Review Đánh Giá Máy Ảnh Canon EOS M50

Canon EOS M50 cuối cùng đã đạt được vị trí không gương lật cho Canon, kết hợp các tính năng, kính ngắm và khả năng chi trả.

Đây cũng được coi là một trong 10 máy ảnh canon tốt nhất hiện nay.

Đánh giá CỦA CHÚNG TÔI về Canon EOS M50

Đánh giá Canon 50m

Canon EOS M50 tích hợp rất nhiều công nghệ vào thân máy nhỏ gọn của nó và thực tế là nó có kính ngắm – khi rất nhiều máy ảnh không gương lật có giá tương tự không – là một điểm bán hàng lớn. Tuy nhiên, ống kính kit 15-45mm rút lại hơi khó sử dụng và chế độ video 4K có một số hạn chế không mong muốn. Tuy nhiên, đây là một bước tiến lớn theo đúng hướng cho dòng máy ảnh EOS M của Canon.

Canon EOS M50 đã đánh dấu một sự thay đổi trong cách tiếp cận của Canon đối với các máy ảnh EOS M không gương lật của nó, cuối cùng cung cấp tất cả các tính năng mà chúng tôi tìm kiếm ở một mức giá trông khá hợp lý.

Sự ra mắt của máy ảnh Canon EOS R và EOS RP không gương lật toàn khung hình mới đã đánh cắp một số ánh đèn sân khấu trong phạm vi EOS M của Canon, nhưng với việc phát hành EOS M6 Mark II , rõ ràng Canon đã quên nó. 

Máy ảnh EOS M50 vẫn chỉ là máy ảnh EOS M hữu dụng và dễ tiếp cận nhất dành cho người mới tiếp cận với nhiếp ảnh, cho dù bạn đang tìm máy ảnh không gương lật tốt nhất để học chụp ảnh hay máy ảnh tốt nhất cho người mới bắt đầu .

Có lẽ công bằng khi nói rằng những máy ảnh EOS M này đã không thực sự gây bão trên toàn thế giới, nhưng EOS M50 có thể thay đổi tất cả, và vì ba lý do. Đầu tiên, nó có một ống ngắm điện tử. Đây chỉ là mẫu máy ảnh EOS M thứ hai có EVF tích hợp – đầu tiên là chiếc EOS M5 đắt hơn nhiều – và mặc dù người dùng điện thoại thông minh có thể không bỏ lỡ việc có ống ngắm, những người thích chụp ảnh và đam mê chắc chắn sẽ làm được.

Thứ hai, EOS M50 có thể quay video 4K. Đây là mẫu máy ảnh EOS M đầu tiên cung cấp tính năng này (tiếp theo là EOS M6 Mark II mới hơn) và điều này đưa nó đi trước một bước so với EOS M5 hiện nay. Nó cũng có bộ xử lý DIGIC 8, thay vì bộ xử lý DIGIC 7 cũ hơn trong EOS M5. Kiểu nhảy vọt kỹ thuật này thỉnh thoảng vẫn xảy ra khi các mẫu máy tầm trung vượt qua các máy ảnh hàng đầu về thông số kỹ thuật chính.

Điều này mang lại cho chúng tôi về giá cả. Với ống kính kit rút lại EF-M 15-45mm f / 3.5-6.3 IS STM tương tự như EOS M5, EOS M50 phù hợp và ở một số khía cạnh, các thông số kỹ thuật của máy ảnh đó, nhưng với giá chỉ bằng 2/3 . Vì vậy, nếu bạn muốn một máy ảnh EOS M có kính ngắm và bạn thấy EOS M5 quá đắt, đây là máy ảnh dành cho bạn.

Tuy nhiên, về thông số kỹ thuật vật lý, M50 chắc chắn cắt giảm một vài góc. Mặt ngoài được đơn giản hóa của nó chỉ có một mặt số điều khiển duy nhất, trong khi đó, EOS M5 có mặt số điều khiển kép và mặt số bù EV. Tuy nhiên, nếu bạn có thể sống với điều đó, bạn sẽ cười suốt ngân hàng, bởi vì EOS M50 mang lại cho bạn nhiều tiền hơn.

Đây cũng có thể là máy ảnh sê-ri EOS M nơi Canon cuối cùng đã có được sự cân bằng đúng đắn.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

 • Cảm biến: 24.1MP APS-C CMOS, 22.3 x 14.9mm
 • Bộ xử lý hình ảnh: DIGIC 8
 • Điểm AF: AF / pixel Dual Pixel CMOS 143/99 điểm
 • Phạm vi ISO: 100 đến 25.600
 • Kích thước hình ảnh tối đa: 6.000 x 4.000
 • Vùng đo sáng: 384 vùng
 • Video: 4K UHD ở 25 / 24p
 • Kính ngắm: OLED EVF, 2.360k chấm
 • Thẻ nhớ: 1x SD / SDHC / SDXC (UHS-I)
 • LCD: màn hình cảm ứng góc 3 inch, 1.040k chấm
 • Bùng nổ tối đa: 10fps (7.4fps với AF)
 • Kết nối: Bluetooth, Wi-Fi, NFC
 • Kích thước: 116,3 x 88,1 x 58,7mm
 • Trọng lượng: 390g (có pin và thẻ nhớ)

CÁC TÍNH NĂNG CHÍNH

Với EOS M50, Canon hướng đến chất lượng DSLR trong một thân máy nhỏ gọn và vì nó sử dụng thiết kế cảm biến giống như máy ảnh DSLR APS-C của công ty, nên dường như không có lý do gì không nên xảy ra. 

Cảm biến 24.1MP tự hào với AF phát hiện pha trên cảm biến Dual Pixel CMOS AF của Canon, cung cấp từ 99 đến 143 điểm AF, tùy thuộc vào ống kính được trang bị. Con số này nhiều hơn số điểm AF trên chiếc EOS M5 đắt hơn, do đó, EOS M50 đang nhận được lợi ích của một số công nghệ máy ảnh mới nhất của Canon, mặc dù là một mẫu máy giá trung bình. 

Máy ảnh EOS M50 cũng có tốc độ chụp liên tục 10 khung hình / giây, với tiêu cự được khóa với khung hình đầu tiên. Điều này giảm xuống còn 7.4fps với tự động lấy nét liên tục, nhưng điều đó vẫn khá tốt cho một máy ảnh trong khung giá này.

Việc bao gồm video 4K là lần đầu tiên cho phạm vi Canon EOS M, nhưng mặc dù đó là một điều khác trong mắt đối với EOS M5 đắt tiền hơn, có một số hạn chế.

Một là tính năng Dual Pixel CMOS AF của Canon không khả dụng ở chế độ này và thay vào đó, máy ảnh sẽ hoàn nguyên để tự động lấy nét tương phản chậm hơn. Đây là một chút ngạc nhiên, và trong khi chắc chắn có một số lý do kỹ thuật cho việc này, nó dường như làm suy yếu toàn bộ điểm của công nghệ phát hiện pha trên cảm biến của Canon.

Ngoài ra còn có hệ số crop 1.6x, do đó khi bạn chuyển sang video 4K, góc nhìn của ống kính của bạn thu hẹp đáng kể. Đây không phải là một vấn đề lớn, nhưng điều đó có nghĩa là bạn phải lùi lại và điều chỉnh lại khi bạn nghĩ rằng mình đang ở đúng nơi. Nếu bạn bật chế độ ổn định hình ảnh kỹ thuật số của máy ảnh, góc nhìn sẽ thu hẹp thêm một chút nữa.

Thay vào đó, bạn có thể quay video ở chất lượng Full HD, trong đó những hạn chế này không tồn tại và điều này mang lại tốc độ khung hình lên tới 120fps cho hiệu ứng chuyển động chậm.

Kính ngắm điện tử của EOS M50, dựa trên tấm nền OLED có độ phân giải 2.360k điểm, là một trong những điểm bán hàng quan trọng của máy ảnh và được kết hợp bởi màn hình cảm ứng 3in có khớp nối đầy đủ với độ phân giải 1.040k điểm. Đó không phải là độ phân giải cao nhất mà chúng tôi đã thấy, nhưng hơn cả thỏa đáng. Bạn có thể nhấn để đặt điểm lấy nét hoặc kéo chạm để di chuyển điểm này quanh khung hình, ngay cả khi bạn đã đưa mắt đến khung ngắm.

Canon cũng đã giới thiệu định dạng tệp CR3 Raw 14 bit mới cho chất lượng tốt nhất và một giải pháp thay thế C-RAW mới mà hãng tuyên bố, cung cấp tiết kiệm 30 – 40% kích thước tệp so với các tệp Raw thông thường. Điều này sẽ cho phép bạn nhận được nhiều tệp thô hơn trên thẻ nhớ, nhưng bộ nhớ ngày nay không quá đắt vì vậy đây có vẻ là một lợi thế khiêm tốn.

Bạn cũng có được giao tiếp không dây qua NFC, Wi-Fi và Bluetooth. Bluetooth cho phép truyền hình ảnh tự động sang một thiết bị thông minh, nhưng máy ảnh vẫn sẽ cần phải chuyển sang Wi-Fi để truyền hình ảnh độ phân giải đầy đủ và điều khiển từ xa của máy ảnh. Trên các thiết bị của Apple, điều đó có nghĩa là chọn và ủy quyền thủ công mạng Wi-Fi của máy ảnh mỗi khi bạn cần.

Máy ảnh EOS M50 thường sẽ được bán cùng với ống kính kit EF-M 15-45mm f / 3.5-6.3 IS STM của Canon. Ngoài ra, chỉ có sáu ống kính khác trong phạm vi ống kính EF-M của Canon và tất cả các ống kính tương đối thấp, hướng đến người tiêu dùng, loại không có khả năng cám dỗ những người đam mê nghiêm túc. Tuy nhiên, có các tùy chọn của bên thứ ba từ Tamron, Samyang và Lensbaby, và bạn cũng có thể lắp ống kính Canon EF thông thường thông qua Bộ điều hợp gắn ống kính tùy chọn EF-EOS M của Canon.

XÂY DỰNG VÀ XỬ LÝ

Máy ảnh EOS M50 trông và cảm thấy rất giống một chiếc máy ảnh DSLR thu nhỏ, nằm ngay bên dưới khung ngắm của ống ngắm trên đỉnh, nơi sẽ có hình ngũ giác của máy ảnh DSLR. Có một nắm ở phía trước để giữ an toàn bằng một tay, mặc dù bạn phải khẽ vuốt ngón trỏ của mình để đặt nó trên nút nhả cửa trập và nút xoay điều khiển xung quanh. Một chiếc máy ảnh nhỏ này chắc chắn sẽ cảm thấy hơi chật chội ở đây và đó, và Canon đã làm rất tốt để giữ cho các điều khiển có khoảng cách hợp lý và dễ tiếp cận.

Tấm trên cùng đáng chú ý hơn so với máy ảnh của EOS M5, một lời nhắc nhở rằng đây là mẫu máy có định hướng mới bắt đầu hơn. Quay số chế độ chính nhỏ hơn và không có quay số bù phơi sáng, nhưng cả hai chế độ này có thể không quan trọng lắm đối với đối tượng dự định của máy ảnh này. Nó nhắm đến người dùng máy ảnh không gương lật lần đầu hơn là các chuyên gia.

Vòng ra phía sau có một bộ điều khiển bốn chiều nhỏ với nút Q / SET trung tâm. Canon đã không bao gồm một nút xoay điều khiển xoay ở đây, vì nó có trên các mẫu như EOS M5, đây là một cứu cánh vì chúng thường rất khó quay mà không vô tình nhấn chúng cùng lúc.

Các nút bốn chiều được sử dụng để điều hướng menu và cài đặt, nhưng chúng tăng gấp đôi làm phím tắt cho cài đặt lấy nét tự động / thủ công, bù EV, chế độ flash và chức năng xóa. Nút ‘xuống’, được sử dụng cho chức năng sau khi ở chế độ phát lại, không có chức năng trong khi chụp ở cài đặt mặc định, nhưng bạn có thể lập trình điều này để truy cập một tính năng như chế độ ổ đĩa hoặc Trình tối ưu hóa ánh sáng tự động nếu bạn muốn.

Nếu bạn nhấn nút Q / SET trung tâm, bạn sẽ thấy các cài đặt camera phổ biến được sắp xếp dưới dạng biểu tượng ở bên trái và bên phải màn hình với các cài đặt cho mỗi màn hình nằm ngang dọc phía dưới. Màn hình này được đặt chồng lên cảnh bạn đang chụp, do đó bạn có thể thay đổi trong khi vẫn xem đối tượng của mình, bằng cách sử dụng các nút điều hướng hoặc bằng cách chạm vào màn hình.

Giao diện màn hình cảm ứng của EOS M50 thực sự hoạt động rất tốt. Nó phản ứng tức thì với cảm ứng nhẹ nhất và các biểu tượng đủ lớn để bạn không cần độ chính xác khi nhấn. Bạn có thể chạm vào bất cứ nơi nào trên màn hình để đặt điểm lấy nét ngay lập tức hoặc kéo nó xung quanh màn hình bằng một ngón tay. Điều này đặc biệt hiệu quả khi bạn nhìn qua khung ngắm, vì bạn có thể sử dụng ngón tay cái bên phải của mình để kéo điểm lấy nét xung quanh mà không cần thay đổi độ bám.

Cơ chế màn hình góc Vari đôi khi có thể cảm thấy một chút mỏng manh, nhưng không phải cái này. Màn hình phía sau của EOS M50 có một hành động xoay vòng chắc chắn với ít lần chơi và nó cũng có thể được gập lại để nó được bảo vệ bởi thân máy, bảng điều khiển phía sau được lót bằng một lớp bọc da giống như thông minh.

Ý kiến ​​ở đây được chia về các bảng màu có sẵn. Đối với một số người, EOS M50 trông rất hấp dẫn với màu trắng và lớp hoàn thiện có cảm giác chất lượng cao mịn và bóng. Những người khác nghĩ rằng nó khá khủng khiếp và phiên bản màu đen là phiên bản phù hợp.

Cho dù bạn chọn màu máy ảnh nào, ống kính kit 15-45mm đã nói ở trên đều có màu nửa mờ, giữa màu xám. Thiết kế rút lại của nó làm cho nó nhỏ hơn nhiều so với ống kính kit trên máy ảnh DSLR của Canon và phù hợp với thân máy nhỏ gọn của EOS M50. Đây là sự kết hợp giữa máy ảnh và ống kính mà bạn có thể thoải mái đặt trong một chiếc túi hàng ngày, nơi một chiếc DSLR sẽ quá lớn.

Tuy nhiên, phải tự giải phóng ống kính để chụp, trở thành một việc vặt khá khó chịu. Nó đạt được với một cái bắt được lò xo trên nòng ống kính gần như hoàn toàn với môi trường xung quanh, vì vậy không phải lúc nào cũng dễ dàng vận hành vội vàng. Thật tuyệt khi có một hành động thu phóng thủ công khi ống kính được mở rộng, nhưng, về độ cân bằng, có lẽ chúng ta sẽ thích một ống kính zoom năng lượng điện như Olympus M.ZUIKO DIGITAL ED 14-42 mm 1: 3.5-5.6 EZ ‘ zoom của pancake, hoặc Sony E 16-50mm f / 3.5-5.6 PZ OSS. Cả hai đều nhỏ hơn một chút so với tùy chọn của Canon.

Nhìn chung, EOS M50 rất nhanh, nhạy và rất hài lòng khi sử dụng. Tuy nhiên, độ co thủ công của ống kính là một điều gì đó gây khó chịu và kết thúc của nó là mâu thuẫn với phần còn lại của máy ảnh.

HIỆU SUẤT

Hệ thống Dual Pixel CMOS AF của EOS M50 rất nhanh trong hầu hết các tình huống mà nó cảm thấy gần như tức thì – và ống kính kit có thể xứng đáng với một số tín dụng cho việc này. Các ống kính STM (động cơ bước) của Canon cung cấp khả năng tự động lấy nét nhanh, im lặng, hoàn hảo cho cả ảnh tĩnh và video.

Hiệu suất video là hỗn hợp hơn, tuy nhiên. Khi quay video có chất lượng 4K, máy ảnh sẽ tự động lấy nét tự động phát hiện độ tương phản thông thường, do đó, trong khi nó sẽ lấy nét lại nếu đối tượng của bạn di chuyển hoặc nếu bạn thay đổi khung hình, bạn sẽ mất vài giây để thực hiện. Đúng là trong video, chuyển tiếp lấy nét chậm thường là những gì bạn cần để giữ cho cảnh quay của bạn trông mượt mà (trừ khi bạn lấy nét thủ công), nhưng ở đây bạn sẽ cần làm chậm kỹ thuật của mình để giúp máy ảnh theo kịp.

Trên thực tế, tốt nhất là giữ cho mọi chuyển động của máy ảnh ở mức tối thiểu, vì EOS M50 cũng bị hiệu ứng màn trập lăn đáng chú ý, trong đó các đường thẳng đứng bị nghiêng nếu máy ảnh được di chuyển nhanh. Đây không phải là một vấn đề ổn định; nguyên nhân là do cách dữ liệu cảm biến được quét theo chiều dọc thay vì được ghi lại cùng một lúc.

Điều này thay đổi khi bạn chuyển sang chế độ video Full HD. Độ phân giải thấp hơn, nhưng bạn không có được yếu tố crop nặng của chế độ 4K và tự động lấy nét trở lại hoạt động của Dual Pixel CMOS AF, do đó máy ảnh lấy nét lại nhanh hơn nhiều. Vẫn có hiệu ứng màn trập nếu máy ảnh được di chuyển nhanh, nhưng nó không quá nghiêm trọng.

Chất lượng hình ảnh tĩnh của EOS M50 rất tốt. Nó không phải là tốt nhất trong thị trường này, nhưng nó giữ riêng với phần còn lại. Thật thú vị, mặc dù về mặt lý thuyết, nó có lợi thế về chất lượng so với các đối thủ Micro Four Thirds của nó như Olympus OM-D E-M10 Mark III và Panasonic GX9 , trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của chúng tôi, nó bị tụt lại một chút so với cả hai về độ động và tiếng ồn.

Tuy nhiên, trong thử nghiệm trong thế giới thực, nó đã tạo ra những hình ảnh sắc nét, phơi sáng và trông tự nhiên. Bất cứ ai nâng cấp máy ảnh này từ điện thoại thông minh, máy ảnh compact hoặc máy ảnh DSLR nhập cảnh cũ đều sẽ rất hài lòng với kết quả này. Có một vài lần trong đó phơi sáng hơi bị mờ và nó bị phơi sáng quá mức, nhưng đây là một phần của việc học các bộ phận của một máy ảnh cụ thể và chỉ mất một chút thời gian để kiểm tra hình ảnh của bạn và chia sẻ lại nếu chúng không hoàn toàn đúng.

Ống kính kit 15-45mm mang lại kết quả toàn diện rất tốt. Chúng ta đã quen với các ống kính kit rẻ tiền có tốc độ thứ hai rõ rệt và cơ chế rút lại trong thiết bị này khiến cho nhiều khả năng thiết kế quang học có thể bị tổn hại. Tuy nhiên, nó thực sự rất tốt, mang lại độ sắc nét từ cạnh này sang cạnh kia. Nếu bạn bật các hiệu chỉnh trong máy ảnh, bạn cũng sẽ nhận được các JPEG không bị biến dạng, mặc dù vẫn có một mức độ viền màu xung quanh các đường viền có độ tương phản cao. Nếu bạn chụp các tệp Raw, trình chuyển đổi Raw của bạn thường cũng có thể thực hiện các hiệu chỉnh quang này.

Kết luận

Đôi khi, thật khó để thấy Canon đã đi đâu với dòng máy ảnh EOS M không gương lật của mình. Các entry-level M100 là rất cơ bản như là một chút off-đặt và mới EOS M200 là khó hơn hấp dẫn, trong khi chỉ có lựa chọn nào khác cho đến nay với một kính ngắm – EOS M5 – thực sự là khá tốn kém. Giải pháp thay thế là EOS M6 Mark II mới , không có kính ngắm tích hợp nhưng có thể có một kẹp trên giày phụ kiện của nó – và nhiều đại lý đang đóng gói theo tiêu chuẩn.

Máy ảnh EOS M50 thì khác. Nó đi kèm với một ống ngắm tích hợp và điểm quan trọng là nó có mức giá tầm trung phải chăng. Nó vẫn không cảm thấy như một máy ảnh đột phá so với các tùy chọn không gương lật khác, nhưng ít nhất nó cũng cảm thấy như thể Canon đã bắt kịp.

Trên thực tế, trên mặt trận tính năng giá, nó đã lẻn về phía trước. Nơi nào khác bạn sẽ có được một máy ảnh không gương lật 24MP APS-C với kính ngắm ở mức giá này? EOS M50 có một số đối thủ mạnh của Micro Four Thirds, nhưng ứng cử viên APS-C duy nhất khác trong tầm giá này là Sony A6000 và đó là máy ảnh bốn năm nhắm đến một loại người dùng rất khác. Thức ăn cho suy nghĩ.

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .