Đánh Giá Sigma 17-50mm f/2.8 EX DC OS HSM Lens

Sau đây hãy cùng đến với bài đánh giá Sigma 17-50 của Chapter 3D nào!

Trong nhiều năm, Lens Sigma đã vật lộn để cất cánh trong lĩnh vực zoom tiêu chuẩn nhanh cho các máy ảnh DSLR APS-C. Phân khúc đó đã bị chi phối bởi Tamron AF 17-50mm f / 2.8 (VC) với tỷ lệ giá / hiệu suất rất hấp dẫn và tất cả các dịch vụ OEM mạnh mẽ nhưng đắt tiền (Nikon AF-S DX 17-55 / 2.8 và Canon EF-S 17-55 / 2.8 IS) sở hữu vương miện chất lượng. Tuy nhiên, với việc phát hành HĐH AF 17-50mm f / 2.8 EX DC HSM vào năm 2010, Sigma cuối cùng đã cung cấp một ống kính có khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Điều đó một mình có thể không thú vị lắm – chúng tôi đã thấy nhiều ống kính zoom tiêu chuẩn nhanh của Sigma đến và đi – nhưng cái này đặc biệt hơn một chút. Trong những năm gần đây, Sigma đã công bố một vài ống kính có kính FLD mới của họ và HĐH 17-50mm f / 2.8 mới nằm trong số đó. Kính FLD có đặc tính quang học tương tự như kính fluorite. Các yếu tố thủy tinh như vậy có thể được sử dụng để bù quang sai (khiếm khuyết) hiệu quả hơn các yếu tố “đặc biệt” thông thường như kính SLD được sử dụng phổ biến hơn của Sigma. Chúng tôi đã rất ấn tượng về hiệu suất của Sigma AF 8-16mm f / 4.5-5.6 DC HSM, cũng được hưởng lợi từ các yếu tố FLD, vì vậy có một số hy vọng có cơ sở rằng HĐH DC HSM AF 17-50mm f / 2.8 EX từ bình thường là tốt.

Vì vậy, chúng ta hãy xem cách ống kính hoạt động trên máy ảnh thử nghiệm DX hiện tại của chúng tôi, Nikon D7000 (Đánh giá Nikon D7000).

Thông số kỹ thuật

Khẩu độ
f/2.8

Tiêu cự
17-50mm

Kích thước kính lọc
77mm

Độ phóng đại lớn nhất
tỉ lệ 1:5

Lấy nét gần nhất
28 cm

Nặng
565g

Kích thước
83.5 x 91.8 mm

Đánh giá chung

Chất lượng xây dựng của ống kính Sigma khá tốt mặc dù vẫn thiếu một chút so với những kỳ vọng cao mà chúng tôi liên kết với ống kính Sigma EX (“Excellence”). Nó được làm từ sự kết hợp chặt chẽ của kim loại và các bộ phận chất lượng cao nên không có gì sai ở đây.

Giống như người tiền nhiệm của nó (macro AF 18-50mm f / 2.8 HSM DC EX), nó sử dụng hệ thống đơn sắc (một ống kính trong) để mở rộng ống kính khi phóng to về phía cài đặt tele. Phần tử phía trước không xoay. Vòng zoom có ​​hành động mượt mà, dễ chịu trong khi vòng lấy nét về cơ bản không có ma sát ở chế độ thủ công. Vòng lấy nét được kết hợp với cơ chế AF để nó xoay trong khi lấy nét tự động – điều này hơi thất vọng đối với một sản phẩm cao cấp.

Hệ điều hành HSM 17-50mm f / 2.8 EX DC có phiên bản đơn giản hóa của Sigma HSM (“động cơ AF siêu âm”). Nó vẫn nhanh và gần như im lặng nhưng ghi đè thủ công (FTM) toàn thời gian là không thể trong chế độ AF một lần chụp. Tuy nhiên, nhờ có HSM, ống kính này hoàn toàn tương thích với tất cả các máy ảnh DSLR của Nikon, bao gồm cả các mẫu máy ảnh cấp thấp.

Cả zoom và vòng lấy nét đều hoạt động theo kiểu “Canon”, điều này hoàn toàn trái ngược với cách các vòng này hoạt động trên ống kính Nikkor. Nếu bạn đã quen với cách phóng to của Nikon, có thể sẽ mất một lúc để cảm thấy thoải mái với Sigma. Và nếu bạn cố lấy nét bằng tay, bạn sẽ phải nhớ rằng hỗ trợ lấy nét trong kính ngắm giả định một ống kính của Nikon và do đó gợi ý sai hướng di chuyển của vòng lấy nét. Tuy nhiên, lấy nét thủ công rất tinh vi do đường lấy nét cực ngắn – nó chỉ mất một góc ~ 30 độ để lấy nét từ vô cực đến giới hạn lấy nét gần. Cách tiếp cận này cải thiện tốc độ AF chắc chắn nhưng bạn cần phải có một số kỹ năng haptic nếu bạn muốn làm tất cả bằng tay.

Tất nhiên, một tính năng quan trọng là HĐH (“Ổn định quang học”). Như đã báo cáo trong các đánh giá trước đó, nó có hiệu quả ấn tượng và tốt như các triển khai nhà sản xuất chính hãng tương ứng. Sigma tuyên bố mức tăng 4 điểm dường như phù hợp ở đây dựa trên số lần hiển thị trường của chúng tôi.

Distortion

Các số liệu méo của hệ điều hành Sigma 17-50mm EX khá điển hình cho ống kính zoom tiêu chuẩn nhanh. Ở 17mm, nó cho thấy độ méo thùng rất rõ rệt (~ 3%) và méo méo nhẹ ở tiêu cự dài hơn. Hai loại méo đối lập thậm chí ở đâu đó giữa 24mm và 35mm.

Họa tiết

Lượng ánh sáng rơi xuống, không có gì đáng ngạc nhiên, rõ rệt nhất là 17mm @ f / 2.8. Ở khoảng ~ 1.4EV (f-stop), vấn đề sẽ được chú ý trong một số tình huống ở đây. Việc dừng xuống f / 4 giải quyết hầu hết các vấn đề và nó không thực sự liên quan đến lĩnh vực nữa. Cài đặt 24mm và 35mm cho thấy một đặc tính vừa phải hơn, trong khi đó, độ giảm ánh sáng lại tăng lên một chút trên 1 EV ở 50mm @ f / 2.8.

MTF (độ phân giải)

Lens Sigma có một đặc điểm độ phân giải khá bất thường nhưng nhìn chung rất ấn tượng. Hiệu suất trung tâm là tuyệt vời ngay từ f / 2.8 ở phần dưới của phạm vi zoom và vẫn rất tốt ở mức 35mm và hơn thế nữa. Dừng xuống f / 4, ống kính mang lại độ phân giải tuyệt vời trong trung tâm hình ảnh ở tất cả các độ dài tiêu cự được thử nghiệm.
Hiệu suất đường viền khá tốt ở f / 2.8, nhưng thật không may, các góc cực kỳ mềm mại ở phần rộng và giữa của phạm vi zoom. Tuy nhiên, chất lượng gần như bùng nổ khi dừng xuống f / 4. Cả biên giới cũng như các góc đều được đẩy mạnh vào lãnh thổ rất tốt và đôi khi vượt ra ngoài. Hiệu suất cao nhất toàn cầu đạt được khoảng f / 5.6. Hiệu ứng nhiễu xạ bắt đầu có tác động nhẹ từ f / 8 trở đi.

Quang sai màu (CA)

Các CA bên (bóng màu ở các chuyển tiếp tương phản khắc nghiệt) được kiểm soát tốt bao gồm cài đặt 17mm quan trọng. Độ rộng CA trung bình tại các viền thay đổi xung quanh dấu 1px với đỉnh nhẹ ~ 1,3px ở 17mm f / 4. Điều này đáng chú ý ở độ phóng đại hình ảnh 100% trên màn hình của bạn nhưng nó không thực sự phù hợp nữa đối với các bản in. Ngoài ra, CA có thể dễ dàng được loại bỏ trong quá trình xử lý hậu kỳ và các máy ảnh DSLR hiện tại của Nikon đã làm điều này trong máy ảnh (nếu bạn chụp JPG).

Bối cảnh

Sigma là một ống kính tương đối “nhanh” nhờ mức tối đa của nó. khẩu độ f / 2.8. Tuy nhiên, tối đa. khẩu độ có vẻ hấp dẫn hơn về mặt độ sâu so với thực tế. So với thiết lập định dạng đầy đủ tương tự, nó “mất” khoảng một điểm dừng về mặt này (tương đương với f / 4). Dù sao, bây giờ chúng ta hãy xem chất lượng hiệu ứng Bo mạch ở cài đặt 50mm.
Các ống kính zoom tiêu chuẩn có xu hướng đấu tranh liên quan đến chất lượng mờ ngoài tiêu cự. Sigma chắc chắn cũng không hoàn hảo nhưng nó thực hiện công việc tương đối tốt. Có một hiệu ứng phác thảo trong các điểm nổi bật ngoài tiêu cự ở f / 2.8 và vùng tô sáng bên trong hơi lo lắng nhưng chúng ta đã thấy tồi tệ hơn ở đây. Chất lượng làm mờ mờ phía sau và phía trước là khá tốt đối với một ống kính như vậy. Bo mạch chủ giảm đi phần nào ở độ dài tiêu cự rộng hơn nhưng đó là một hành vi khá phổ biến.

Kết luận đánh giá Sigma 17-50

Sigma AF 17-50mm f / 2.8 EX DC HSM OS là ống kính zoom tiêu chuẩn APS-C cạnh tranh cao và là sản phẩm tốt nhất của Sigma trong lớp này cho đến nay. Tuy nhiên, đây không phải là một ống kính hoàn hảo, nhưng thực tế không có gì. Điểm yếu lớn nhất của nó là hiệu suất ở f / 2.8 – độ phân giải trong trung tâm hình ảnh đã rất cao ở đây nhưng các góc hình ảnh vẫn mềm trong khoảng 17 – 35mm và có một số họa tiết ở cuối cực của phạm vi zoom. Tuy nhiên, bắt đầu từ f / 4, nó có thể cạnh tranh với các sản phẩm thay thế. Ống kính rất sắc nét trên khung hình ở cài đặt khẩu độ trung bình không có lỗ hổng rõ ràng trên phạm vi zoom.
Độ cong trường cũng là tối thiểu (mặt phẳng tiêu cự khá phẳng). CA bên không thực sự liên quan đến lĩnh vực. Đặc tính biến dạng là khoảng trung bình cho một ống kính trong lớp này. Chất lượng của hiệu ứng xóa phông (làm mờ ngoài tiêu cự) tốt hơn một chút so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh, mặc dù bạn sẽ tự nhiên tìm thấy các ống kính một tiêu cự hoạt động tốt hơn trong vấn đề này.

Chất lượng xây dựng rất tốt về mặt tuyệt đối nhưng vòng lấy nét xoay ở chế độ AF và do đó, việc thiếu FTM (lấy nét thủ công toàn thời gian) hơi gây thất vọng đặc biệt vì Sigma tránh các vấn đề trong một số ống kính zoom khác của họ như AF 8-16mm f / 4.5-5.6 DC HSM. AF rất nhanh và gần im lặng. Mẫu thử nghiệm cũng không có vấn đề gì với độ chính xác lấy nét. Hệ điều hành của Sigma (“Bộ ổn định quang học”), tất nhiên, là một tính năng đáng hoan nghênh mà ống kính nguyên bản của Nikon trong phân khúc này, AF-S DX 17-55mm f / 2.8, vẫn còn thiếu.

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .