✅ Hướng dẫn, thủ thuật

Cách Chụp Ảnh Đồ Ăn Đẹp & Hấp Dẫn Nhất

Ảnh đồ ăn

Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để đảm bảo rằng chất lượng chụp ảnh món ăn của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn mà khách hàng mong đợi. Nhưng chụp ảnh đồ ăn tuyệt vời không nhất thiết phải thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc mua thiết bị đắt tiền. Những bức ảnh trông chuyên nghiệp có thể được chụp từ một chiếc điện thoại chụp ảnh thông thường mà thôi.

Chụp ảnh đồ ăn tốt không phải là về thiết bị bạn có và hiểu thêm về cách nhấn mạnh vẻ đẹp thẩm mỹ của thực phẩm thông qua: 

  • Trang trí:  Cách bạn sắp xếp đồ ăn của bạn.
  • Ánh sáng  Cách bạn sử dụng ánh sáng để làm nổi bật mặt tốt của món
  • Thành phần:  Làm thế nào bạn đóng khung ảnh của bạn.
  • Chỉnh sửa:  Chạm vào ảnh của bạn mà bạn có thể thực hiện trong bài.

1. Chuẩn bị thức ăn của bạn thật đẹp để được chụp ảnh

Đầu bếp sử dụng thuật ngữ mạ để mô tả sự sắp xếp thẩm mỹ của thực phẩm. Việc mạ có vẻ vô ích lúc đầu, người ta sẽ nghĩ rằng hương vị của thức ăn không bị ảnh hưởng bởi cách nó được bày trên đĩa. Tuy nhiên, một người sẽ sai.

Một nghiên cứu được phát hành bởi Khoa Tâm lý học tại Đại học bang Montclair cho thấy khi món ăn được trình bày để kiểm tra các đối tượng trong một bài thuyết trình được sắp xếp, các đối tượng có nhiều khả năng đánh giá cả hương vị của thực phẩm cũng như lượng chăm sóc khi nấu nó Nhà cao hơn. Có lẽ vì lý do này mà các đầu bếp dành nhiều thời gian suy nghĩ về cách tốt nhất để chế biến thức ăn .

Trình bày được cho là quan trọng hơn khi chụp ảnh đò ăn uống. Không có gì ngoài hình ảnh cho người dùng đi qua, lớp mạ là bước đầu tiên để tạo ra ý tưởng rằng thực phẩm được chụp ảnh cũng ngon ngọt và hấp dẫn như vẻ ngoài của nó.

Bạn sẽ muốn bắt đầu bằng cách đảm bảo sắp xếp thực phẩm của bạn theo phong cách nếu bạn có ý định chụp ảnh nó. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi mạ thức ăn của bạn trước khi chụp ảnh:

Biết thẩm mỹ của bạn

Nếu bạn chụp ảnh đồ ăn trông tự nhiên hơn, (nói là salad hoặc súp), bạn có thể hỗn loạn và lộn xộn hơn một chút với lớp mạ. Điều này không có nghĩa là thức ăn không nên được sắp xếp, nhưng bạn sẽ muốn nghĩ đến những cảnh tượng xuất hiện tự nhiên trong tự nhiên như một khu vườn với những bông hoa đầy màu sắc hoặc một khu rừng rậm rạp với những cây cối lởm chởm.

Nếu bạn đang chụp ảnh món ăn, đó là một chút thế giới khác, hãy nói rằng sinh tố cầu vồng hoặc bánh thiên hà, sự tinh tế trong lớp mạ của bạn là chìa khóa. Những loại thực phẩm này phụ thuộc nhiều hơn vào sự cân bằng của màu sắc và độ chính xác của đường nét, giống như cách vẽ, vẽ hoặc điêu khắc.

Chọn bề mặt phù hợp

Thớt gỗ và bàn ăn ngoài trời có thể mang lại cảm giác mộc mạc hơn và trông tuyệt vời hơn khi trình bày các loại món ấm cúng hơn như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Đĩa trắng cổ điển có thể cung cấp cho thực phẩm đầy màu sắc một pop sôi động hơn. Bạn sẽ muốn chọn những chiếc đĩa phù hợp nhất với thẩm mỹ của thực phẩm và có thể phát huy những điểm mạnh của sự hấp dẫn thị giác của thực phẩm.

Bắt đầu ở giữa

Tốt nhất là bắt đầu ở giữa và tìm đường ra khỏi đó để đảm bảo tính đối xứng trong quá trình mạ thực phẩm của bạn.

Nghĩ như một nghệ sĩ

Các đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng các công cụ như thìa, bóp chai, nhíp và thậm chí là cọ vẽ để trang trí tỉ mỉ các đĩa của họ một cách trang trí và chính xác, giống như một họa sĩ thiết kế một bức tranh. Đừng ngại sử dụng nước sốt và hoa văn để mang đến cho đĩa của bạn một góc cạnh nghệ thuật.

Nhiều nhiếp ảnh gia đồ ăn cũng tập hợp các bộ dụng cụ tạo kiểu thực phẩm Một bộ sưu tập các phụ kiện và công cụ để giúp điều chỉnh thực phẩm của bạn để được chụp ảnh. Những bộ dụng cụ này thường bao gồm những thứ như nhíp, khăn giấy, tăm bông và các công cụ khác để giúp bạn lắp ráp tỉ mỉ các vật thể trong bức ảnh của bạn.

Sau khi bạn chuẩn bị đồ ăn để chụp ảnh, bạn sẽ muốn bắt đầu suy nghĩ về sự sắp xếp và bố cục của các bức ảnh.

2. Thắp sáng hình ảnh đồ ăn của bạn

Ánh sáng tốt là chìa khóa để nhấn mạnh kết cấu và cân bằng màu sắc của bức ảnh thực phẩm của bạn. Chọn ánh sáng phù hợp cho thực phẩm của bạn bao gồm suy nghĩ về những phần của thực phẩm bạn muốn nhấn mạnh. Có lẽ bạn muốn thể hiện sự ngon ngọt của một miếng thịt bò mới được nấu chín hoặc khoe kết cấu độc đáo của một miếng phô mai được cắt lát hoàn hảo.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý để có được ánh sáng tốt nhất cho bức ảnh của bạn:

Ánh sáng từ bên cạnh:

Ánh sáng từ bên cạnh thực phẩm của bạn là một cách tuyệt vời để làm nổi bật các bóng và điểm sáng của một số kết cấu thực phẩm nhất định như bánh mì, thịt và phô mai. Điều này đặc biệt quan trọng khi chụp ảnh đồ uống hay đồ ăn cân bằng nhiều kết cấu, như bánh sandwich và bánh mì kẹp thịt. 

Theo dõi bóng tối khắc nghiệt

Bạn muốn làm nổi bật kết cấu thực phẩm của mình, nhưng bóng tối khắc nghiệt có thể gây khó chịu và không hấp dẫn. Nếu bạn nhận thấy nhiều bóng tối khắc nghiệt trong khung hình, hãy cố gắng điều chỉnh góc của ánh sáng hoặc máy ảnh của bạn để cân bằng độ bóng trong khung hình và làm nổi bật kết cấu trong thực phẩm.

Sử dụng ánh sáng khuếch tán, mềm mại

Bóng tối khắc nghiệt cũng có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng ánh sáng dịu hơn. Nếu bạn đang chụp ảnh dưới ánh sáng tự nhiên, tốt nhất bạn nên làm điều này bằng một cửa sổ vào một ngày u ám. Nếu bạn đang chụp ảnh trong studio, hãy thử sử dụng một bề mặt phản chiếu để phản xạ và khuếch tán ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo vào đối tượng của bạn.

Tránh chiếu sáng từ phía trước

Ánh sáng từ phía trước có xu hướng tạo ra những điểm sáng khắc nghiệt trong bức ảnh của bạn, có nghĩa là thực phẩm có kết cấu sẽ không tương phản với cách nhấn mạnh kết cấu trong ảnh đồ họa. Điều này có thể làm cho thức ăn của bạn xuất hiện nhạt nhẽo và vô vị.

3. Nghệ thuật nhiếp ảnh thực phẩm

Thức ăn của bạn được mạ, đèn của bạn rất nóng, điều tiếp theo cần nghĩ đến là cách bạn muốn đóng khung hình ảnh thực phẩm của mình. Không có cách nào đúng hay sai để đóng khung ảnh thực phẩm, nhưng đây là một vài hướng dẫn về các khía cạnh của nhiếp ảnh mà bạn muốn ghi nhớ khi cố gắng chụp ảnh nhấn mạnh nhất vào thế mạnh của thực phẩm.

Góc chụp

Khi nói đến các góc ảnh của bạn, bạn muốn nghĩ về phần nào của món ăn bạn muốn nhấn mạnh. Nếu bạn đang chụp ảnh một chiếc bánh sandwich chẳng hạn, bạn có thể nghĩ đến việc cắt nó làm đôi và chụp từ bên cạnh để hiển thị kết cấu và độ ngon ngọt của thịt bò.

Những thứ như xà lách hoặc bảng charcuterie được chụp tốt nhất từ ​​trên cao, kiểu nằm phẳng để thể hiện sự phức tạp của việc sắp xếp các yếu tố.

Bạn muốn tránh bắn thức ăn của bạn từ một góc nhìn xuống phía trước. Đây là một lỗi phổ biến trong việc chụp ảnh đồ ăn thường được thực hiện bởi vì đây là góc đầu tiên mà một người nhìn thấy khi một đĩa thức ăn được đặt trước mặt họ. Cũng chính vì lý do này mà chụp từ góc này có xu hướng trông không thú vị. Chắc chắn có những ngoại lệ cho quy tắc này, nhưng nói chung, hiếm khi là kết cấu và đường nét tốt nhất của thực phẩm được nhấn mạnh từ góc độ này.

Màu sắc của ảnh

Hãy suy nghĩ về cách các màu sắc của bức ảnh của bạn phối hợp với nhau và phát ra lẫn nhau và cách những màu sắc đó phục vụ thẩm mỹ của bạn. Cố gắng khen thức ăn của bạn với đạo cụ hoặc họa tiết và hoa văn thú vị trong màu bổ sung và cố gắng giữ cho màu sắc cân bằng.

Bạn cũng muốn giữ cho bức ảnh của bạn bão hòa. Cố gắng giữ cho bố cục tổng thể của bức ảnh được tô màu ấm áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số màu sắc nhất định có thể kích hoạt các phản ứng cảm giác trong não làm tăng sự thèm ăn . Màu sắc ấm áp hơn như màu đỏ, cam và màu vàng là tốt nhất để kích thích sự thèm ăn. Màu xanh lá cây có thể mang lại cảm giác tự nhiên và hữu cơ hơn cho các bức ảnh của bạn.

Bạn muốn tránh màu sắc khắc nghiệt, mát mẻ (màu xanh lam và tím). Điều này không có nghĩa là quả mọng màu xanh sáng hoặc nho tím phong phú không thể thêm một màu sắc rất cần thiết, nhưng tránh các bộ lọc mát hơn trên ảnh của bạn. Hầu hết các loại thực phẩm thịt thịt và phô mai đặc biệt là trông không hấp dẫn dưới ánh sáng xanh.

Lấy nét chọn lọc và độ sâu trường ảnh

Lấy nét là một điều khác cần xem xét khi chụp ảnh thực phẩm. Độ sâu của trường liên quan đến khoảng cách giữa các vật thể trong khung và cách tập trung tạo ra sự nhấn mạnh vào các phần của thực phẩm gần nhất. Theo cùng một cách mà một số thực phẩm nhất định có góc độ tốt hơn, chúng cũng có những điểm tốt hơn để có trong bức ảnh để được tập trung hơn.
Hãy thử trải nghiệm với những bức ảnh tập trung, cận cảnh và hậu cảnh ít tập trung hơn. Chơi xung quanh với độ sâu trường ảnh của bạn có thể giúp thêm điểm nhấn cho các loại thực phẩm có kết cấu nhiều hơn. Hiệu ứng này đặc biệt hiệu quả với các món mì ống.

4. Chỉnh sửa ảnh đồ ăn của bạn sau khi chụp

Sau khi bạn chụp những bức ảnh của mình, bạn sẽ muốn sử dụng một công cụ chỉnh sửa ảnh để thực hiện một số thao tác chạm nhẹ. Có cả tùy chọn phần mềm chỉnh sửa ảnh trả phí và miễn phí , tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn. Bạn không muốn chỉnh sửa quá nhiều, nhưng việc thay đổi cẩn thận để cân bằng màu và tô bóng sẽ giúp bức ảnh của bạn trông bóng bẩy và chuyên nghiệp hơn.

Thức ăn được mạ đẹp mắt và có một số cân bằng thú vị cho thành phần. Mọi thứ xuất hiện rất sáng và hình ảnh là một khởi đầu tuyệt vời cho một bức ảnh đồ ăn hoàn hảo, nhưng chúng ta hãy chạm vào nó một chút để thực sự làm nổi bật hương vị của bức ảnh.

Dưới đây là một số bước chỉnh sửa chúng tôi đã thực hiện trên bức ảnh này mà bạn sẽ muốn thực hiện trên bức ảnh của riêng mình:

Làm sắc nét hình ảnh

Nói chung, hình ảnh của bạn phải khá sắc nét giả sử bạn đã sử dụng máy ảnh ổn định và ánh sáng rõ. Tuy nhiên, một số điều chỉnh về độ sắc nét của hình ảnh sẽ giúp các cạnh rõ nét hơn và giúp phân biệt các khía cạnh của hình ảnh.

Trong Photoshop và các nền tảng chỉnh sửa ảnh khác, bạn có thể làm sắc nét một hình ảnh bằng cách áp dụng cái gọi là Mặt nạ Unsharp . Bộ lọc Unsharp Mask làm tăng độ tương phản giữa các pixel liền kề, giúp các cạnh của hình ảnh của bạn trông rõ hơn.

Unsharp cung cấp ba tùy chọn điều chỉnh:

Bán kính : Điều này kiểm soát số lượng pixel liền kề với các cạnh có độ tương phản cao sẽ bị ảnh hưởng bởi bộ lọc. Nếu ảnh của bạn chứa ít hơn, các đối tượng lớn hơn, bạn có thể điều chỉnh giá trị này thành bán kính cao hơn khoảng 2. Đối với hình ảnh có các yếu tố phức tạp hơn và đường nét sắc nét hơn, bạn sẽ muốn sử dụng bán kính thấp hơn trong khoảng 0,05 đến 1. Đối với hình ảnh của chúng tôi ở trên , chúng tôi đã sử dụng bán kính 0,7 vì có rất nhiều đường kẻ sắc nét trên các món ăn. 

Số lượng: Tùy chọn này kiểm soát lượng tương phản sẽ được áp dụng cho các cạnh của hình ảnh. Thông thường với hình ảnh đồ ăn đồ uống, tốt nhất là giữ tối thiểu này. Một số lượng sắc nét cao có thể mang lại cảm giác mạnh mẽ hơn cho các bức ảnh của bạn, và trong khi điều này có thể hiệu quả đối với một số loại nhiếp ảnh, thực phẩm gritty có thể không hấp dẫn.

Ngưỡng: Điều này điều chỉnh mức độ ảnh hưởng của bộ lọc. Giá trị 0 sẽ áp dụng bộ lọc cho toàn bộ hình ảnh. Khi bạn điều chỉnh ngưỡng, các khu vực có độ tương phản cao của ảnh sẽ được làm sắc nét trong khi các khu vực có độ tương phản thấp sẽ không được. 

Trong ví dụ trên, chúng tôi đã giữ ngưỡng ở mức 0 vì sự phong phú của các dòng trong đó có lợi từ ngưỡng thấp hơn, nhưng hãy thoải mái điều chỉnh mức này cao hơn một chút nếu ảnh thực phẩm của bạn chứa các đối tượng lớn hơn và ít đường hơn.

Cân bằng trắng của ảnh

Cân bằng trắng đề cập đến tông màu của các phần trắng trong ảnh của bạn. Điều chỉnh cân bằng trắng có thể giúp làm cho hình ảnh trông đẹp hơn hoặc ấm hơn hoặc tùy thuộc vào cách bạn điều chỉnh nó.

Khi chụp ảnh đồ ăn hay đồ uống, sử dụng màu trắng ấm hơn sẽ khiến thức ăn trông ngon miệng hơn ánh sáng mát hơn:

Cân bằng trắng có thể được điều chỉnh theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào trình chỉnh sửa ảnh bạn đang sử dụng. Đối với Photoshop, bạn có thể điều chỉnh điều này bằng cách chọn hình ảnh và sau đó chọn Điều chỉnh> Cân bằng màu.

Điều chỉnh Độ sáng / Độ tương phản

Độ tương phản là khoảng cách giữa vùng tối nhất và sáng nhất trong ảnh của bạn. Thêm độ tương phản cao hơn giữa các phần sáng và tối của hình ảnh sẽ giúp nó chi tiết hơn.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh khác nhau sẽ có những cách khác nhau để điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của ảnh. Trong Photoshop, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chọn Lớp> Lớp điều chỉnh mới> Độ sáng / Độ tương phản. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một bảng điều khiển với các thanh trượt cho phép bạn điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của bức ảnh của bạn.

Tăng cường độ sáng và độ tương phản một chút sẽ làm nổi bật sự đa dạng của màu sắc, nổi bật và bóng tối trong ảnh của bạn và làm cho hình ảnh bắt mắt hơn.

Điều chỉnh độ bão hòa để thức ăn hấp dẫn hơn

Mẹo cuối cùng để chỉnh sửa ảnh của bạn là tăng nhẹ độ bão hòa của ảnh. Saturation mô tả cường độ màu sắc trong bức ảnh của bạn.

Khi nói đến chụp ảnh thực phẩm, màu sắc bão hòa hơn, ấm hơn có xu hướng ngon miệng hơn. Hãy nghĩ về màu sắc mãnh liệt của nước ép, thịt bò đỏ hoặc một lát xoài màu cam sáng. Thêm một chút bão hòa trong một bức ảnh thực phẩm là một cách tuyệt vời để làm nổi bật màu sắc của bức ảnh của bạn và làm cho hình ảnh dường như trở nên hấp dẫn hơn.

Đây chỉ là một số kỹ thuật chỉnh sửa ảnh cơ bản, nhưng ngay cả khi áp dụng tất cả các kỹ thuật này, chúng ta có thể thấy một sự khác biệt lớn trong cách hình ảnh trông:

Có rất nhiều kỹ thuật chỉnh sửa nâng cao hơn mà bạn có thể áp dụng nếu bạn là người chỉnh sửa ảnh có kinh nghiệm, nhưng ngay cả một số thay đổi nhỏ, cơ bản cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Kết luận

Trên đây là bài viết hướng dẫn chụp ảnh đồ ăn hấp dẫn, đẹp lung linh của Chapter 3D. Cảm ơn các bạn, chúc các bạn chụp dược những bức ảnh ẩm thực đẹp tuyệt vời nhé!

Chụp ảnh thực phẩm là một nghệ thuật, không phải là một khoa học chính xác. Mặc dù đây là một số hướng dẫn sơ bộ sẽ giúp bạn có được những bức ảnh đẹp hơn về thực phẩm của mình, nhưng đừng để chúng ngăn bạn thử nghiệm các bộ lọc, kỹ thuật chiếu sáng và bố cục có thể mang lại lợi thế sáng tạo cho nhiếp ảnh của bạn. Sử dụng Hướng dẫn hoàn chỉnh để Chụp ảnh sản phẩm DIY để tiếp tục tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về việc chụp thực phẩm của bạn.

Có rất nhiều cách tuyệt vời và thú vị để chơi với thức ăn của bạn. Đừng ngại thử những thứ mới, giống như sử dụng thức ăn để điêu khắc phong cảnh hoặc làm những món tráng miệng trông giống như những con vật dễ thương.

Một ý tưởng độc đáo về bức ảnh đồ ăn là một cách tuyệt vời để mang lại cho hình ảnh của bạn một lợi thế. Một viễn cảnh độc đáo hơn mà bạn có thể mang lại cho nhiếp ảnh thực phẩm của mình, bạn càng có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của những người dùng phương tiện truyền thông xã hội này đang cuộn qua nguồn cấp dữ liệu của họ. Và vào cuối ngày, thu hút sự chú ý của mọi người, và hy vọng rằng vị giác của họ là điều quan trọng nhất.

Similar Posts