Độ Tương Phản Là Gì? Các dạng tương phản trong nhiếp ảnh

Độ tương phản trong nhiếp ảnh là một trong những thành phần quan trọng nhất. Bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cải thiện ảnh của mình bằng cách tăng hoặc giảm độ tương phản.

Biết cách sử dụng độ tương phản trong nhiếp ảnh sẽ thay đổi hình ảnh của bạn tốt hơn.

Bây giờ, hãy cùng Chapter 3D xem khái nhiệm độ tương phản và những gì bạn cần biết!

Độ tương phản trong Nhiếp ảnh là gì?

Tương phản có nghĩa là khác biệt. Trong nhiếp ảnh, sự khác biệt phổ biến nhất có được là do sự thay đổi của tông màu hoặc màu sắc tạo nên hình ảnh .

Sự tương phản đã là một yếu tố quan trọng ngay từ đầu của nhiếp ảnh. Đó là mức độ khác biệt giữa các yếu tố tạo thành một hình ảnh.

Độ tương phản cao hơn sẽ mang lại cho hình ảnh của bạn cảm giác khác với độ tương phản thấp hơn. Loại độ tương phản cũng có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn.

Đây là cách thực hiện.

Cách hiểu độ tương phản màu để cải thiện hình ảnh của bạn

Tạo một bức ảnh tương phản màu sắc thú vị đòi hỏi một số kiến ​​thức về lý thuyết màu sắc. Nhưng đừng lo lắng! Bạn chỉ cần những điều cơ bản để bắt đầu thử nghiệm.

Đây là nơi xuất hiện của Lược đồ màu và Bánh xe màu.

Bánh xe màu là một biểu đồ được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật. Nó chỉ đơn giản là đại diện cho mối quan hệ giữa các màu sắc khác nhau.

Sử dụng Bảng màu, bạn có thể tìm ra cách kết hợp nào có độ tương phản cao nhất. Sự kết hợp tương phản nhất thường là các màu bổ sung.

Rất dễ nhận ra các màu bổ sung vì chúng nằm đối diện nhau.
Một ví dụ phổ biến là sự xen kẽ của màu xanh lá cây và màu đỏ.

Nếu bạn không muốn nghĩ về bánh xe màu sắc, bạn có thể phân loại màu sắc thành hai nhóm: ấm và lạnh.

Kết hợp một màu lạnh với một màu ấm sẽ tạo ra một bức ảnh tương phản màu sắc.

Các dạng tương phản phổ biến trong nhiếp ảnh

Tương phản tông màu 

Độ tương phản theo tông màu đề cập đến sự khác biệt về vùng sáng và vùng tối trong ảnh. Bố cục này là thứ làm cho các đối tượng trong ảnh xuất hiện được xác định hoặc không xác định thông qua các chi tiết được phân biệt do độ tương phản của màu đen, trắng và xám.

Độ tương phản cao

Hình ảnh có độ tương phản cao có một loạt các tông màu bao gồm màu đen và da trắng với bóng tối và vùng sáng sáng. Những hình ảnh này sẽ có màu sắc đậm và kết cấu sâu –– tạo ra kết quả cuối cùng rất sâu sắc. (Hãy nghĩ về một bức ảnh được chụp dưới ánh sáng mặt trời.)

Độ tương phản thấp

Hình ảnh có độ tương phản thấp sẽ pha trộn các vùng sáng và tối, tạo ra một bức ảnh phẳng hơn hoặc mềm mại hơn. Hầu như không có bất kỳ điểm nổi bật và bóng tối nào và hình ảnh được tạo chủ yếu bằng các sắc thái xám. Độ mờ này trong thành phần ánh sáng và bóng tối sẽ làm tắt tiếng của màu sắc trong hình ảnh. (Hãy nghĩ về một bức ảnh được chụp vào một buổi sáng có sương mù.)

High-Key và Low-Key

Ảnh High-Key và Low-Key đều là loại ảnh có độ tương phản thấp. Một bức ảnh có độ chính xác cao sẽ có tông màu sáng và chứa chủ yếu là màu xám và lòng trắng. Một bức ảnh có độ chính xác thấp sẽ có tông màu mờ, chủ yếu là bóng và chứa chủ yếu là màu xám và đen.

Tương phản màu sắc

Độ tương phản màu liên quan đến cách các màu tương tác với nhau –– nơi chúng nằm trên bánh xe màu. Cách các đặc điểm màu làm nổi bật lẫn nhau xác định sự tương phản của hình ảnh. Hãy nghĩ về một bức ảnh chụp phong cảnh – các màu xỉn có độ tương phản thấp hơn và màu sắc rực rỡ có độ tương phản cao hơn. Bố cục này là thứ tạo ra tâm trạng của ảnh. Bạn có thể “làm ấm” hình ảnh bằng cách làm nổi bật màu đỏ và vàng hoặc làm cho hình ảnh trở nên “lạnh” hơn bằng cách làm nổi bật màu xanh lam và xanh lục.

Cách chỉnh sửa độ tương phản

Khi chỉnh sửa độ tương phản của ảnh với các phần mềm chỉnh sửa ảnh, mục đích là tăng độ tương phản để làm cho hình ảnh trở nên thú vị và ấn tượng hơn hoặc giảm độ tương phản để làm cho hình ảnh trở nên thanh tao và mềm mại hơn. Luminar giúp bạn dễ dàng thực hiện các điều chỉnh như vậy, với nhiều cài đặt trước và bộ lọc bao gồm các thanh trượt cụ thể để điều chỉnh Độ tương phản theo màu hoặc Độ tương phản màu.

Một cách tuyệt vời để thực hành hiểu các dạng tương phản khác nhau này là chụp ảnh cả màu và đen trắng –– điều chỉnh tông màu cả trong máy ảnh thông qua cài đặt phơi sáng, màn trập và màu sắc , đồng thời bằng cách thử nghiệm trong các chỉnh sửa sau. Chơi với ánh sáng và thời gian trong ngày, cũng như đối tượng bạn đang chụp, để xem cách bạn có thể tạo ra các phong cách độc đáo khác nhau trong ảnh của chúng tôi.

Bạn có bị thu hút bởi một dạng tương phản hơn dạng khác không? Tại sao? Tìm ra những gì phù hợp với bạn và vui vẻ với nó.

Không bao giờ có cách đúng hay sai khi bạn quyết định sáng tạo về cách ghi lại những khoảnh khắc quan trọng đối với bạn.

Từ tất cả chúng tôi tại nhóm Skylum, mong những ngày của bạn tràn ngập những điều tương phản.

Kết luận

Trên đây là những điều bạn cần biết về độ tương phản đã được Chapter3d tổng hợp rất đầy đủ và chi tiết. Cảm ơn các bạn! Chúc các bạn thành công trên con đường nhiếp ảnh!

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .