Những Quy Tắc Bố Cục Trong Nhiếp Ảnh Quan Trọng

Để có thể tạo được 1 bức ảnh ưng ý và nghệ thuật, bạn cần phải nắm được một số những quy tắc cơ bản nhất về bốc cục trong nhiếp ảnh. Vậy, những bố cục nào là quan trọng nhất? Dưới đây, chapter 3d đã tổng hợp các quy tắc bố cục trong nhiếp ảnh mà bạn có thể tham khảo qua nhé!

Bố cục trong nhiếp ảnh theo quy tắc ⅓

Quy tắc 1/3 trong chụp ảnh
Quy tắc 1/3 trong chụp ảnh

Quy tắc 1/3 là một trong những bố cục quan trọng cần nắm được khi chụp ảnh. Quy tắc này được xác định theo nguyên tắc chia 9 phần. Bạn lấy 1 phần 3 bức ảnh theo đường chia kẻ dọc và các điểm giao nhau. Khi bạn tuân thủ theo quy tắc này, bức hình sẽ có điểm nhấn nhất định. Thực tế, quy tắc này cũng khá dễ để áp dụng.

Lưu ý các yếu tố cân bằng trong bức hình

Yếu tố về sự cân bằng cũng là điều cần lưu ý khi chụp hình. Khi chụp ảnh lệch tâm của bức hình thì áp dụng quy tắc ⅓ tuy nhiên chụp bình thường và cần đến sự cân bằng thì bạn nên chú ý đến trọng lượng của chủ thể bức hình. Khi đặt đúng vị trí, khi chọn đúng chủ thể, nó sẽ giúp đem lại sự khác biệt, giúp cho bức hình cân xứng hơn, đó là bố cục cân bằng.

Đường dẫn ánh nhìn trong bức hình

Đường dẫn ánh nhìn trong bức ảnh
Đường dẫn ánh nhìn trong bức ảnh

Nhìn vào những bức hình, các đường kẻ sẽ xuất hiện. Và nó chính là đường ánh sáng. Bạn cần phải đặt các đường kẻ trong bố cục và cần phải cân xứng cũng như đảm bảo nó tác động đến điểm thu hút ánh nhìn của bức hình. Trong hình có rất nhiều loại đường dẫn ánh sáng khác nhau cơ bản là thẳng, chéo, cong, zigzag… –  và mỗi loại đều có thể cải thiện được bố cục của bức ảnh. Vì thế, đây là quy tắc bố cục ánh sáng cần cân nhắc khi chụp hình nhé!

Các khuôn mẫu và sự đối xứng trong một bức hình

Bố cục đối xứng là yếu tố cần đặc biệt cân nhắc. Bởi vì nó khiến cho bức hình được cân bằng hơn. Một trong những cách sắp xếp bố cục phá cách có thể tham khảo nữa đó là tạo ra tiêu điểm lệch trung tâm.

Góc chụp tạo khoảnh khắc cho bức hình

Bố cục góc chụp

Tiếp đến cần phải chú ý đến góc chụp, thời gian và phương hướng. Những yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều bức hình. Nó làm cho bức hình có điểm nhấn khác biệt hơn. Bạn có thể thử một số những hướng chụp như: góc nhìn từ trên cao xuống, từ dưới nhìn lên, từ bên cạnh, đằng sau, xa hay gần…để tạo ra những điểm mới cho bức hình.

Bố cục nền của ảnh

Trong bố cục của bức hình, muốn tôn chủ thể hãy làm nền mờ nhòe đi. Chính vì thế, lời khuyên dành cho bạn đó chính là hãy chọn màu nền đơn sắc để cho đối tượng chính được tôn lên so với khung nền thông thường.

Bố cục độ sâu của bức ảnh

Độ sâu của khung ảnh ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của bức hình đó. Chính vì thế mà bạn cần phải cân xứng lựa chọn cũng như chú ý đến chiều sâu bức ảnh là cực kỳ quan trọng. Trong quy tắc bố cục này, bạn hoàn toàn có thể che bớt chủ thể đi bằng những chủ thể khác để tạo độ sâu và điểm nhấn.

Tỷ lệ đóng khung

Tỷ lệ đóng khung sẽ tạo ra được những bức hình tự nhiên nhất cụ thể như cây cối hay là đường hố hoặc những vực sâu,… Bạn hoàn toàn có thể tác chủ thể chính ra khi bạn đặt những vật thể ấy xung quanh khung hình để tôn cao thêm về sự khác biệt và điểm nhấn cho bức hình này.

Tỷ lệ bố cục tập trung vào chủ thể chính

Đây là quy tắc bố cục về kích thước của chủ thể chính. Nếu như kích thước chủ thể chính quá nhỏ thì chắc chắn rằng sẽ không thể nào tôn lên được sự khác điểm và tạo điểm nhấn. Vì thế, cần phải đặt vào môi trường xung quanh và đảm bảo tôn lên được hình ảnh kích thước của chủ thể tập trung.

Tỷ lệ bố cục chủ thể chính
Tỷ lệ bố cục chủ thể chính

Bạn có thể sử dụng sự tương ứng từ những hệ thống hiệu ứng và kết hợp cùng nhiều những bố cục, quy luật xung quanh để tạo nên được 1 bức hình xinh xắn và ưng ý nhất. Kết hợp mọi nghệ thuật cũng như sử dụng các hỗ trợ về quy tắc kích thước, quy tắc nền, quy tắc đóng khung, quy tắc đối xứng, quy tắc khuôn mẫu cùng nhau sẽ giúp tạo nên được sự cân xứng và hài hòa thực sự cho 1 bức hình. Đó cũng chính là điều mà hiện nay các nhiếp ảnh cần quan tâm và rèn luyện thực tiễn nhiều hơn.

Trên đây là toàn bộ những bố cục trong nhiếp ảnh cơ bản mà bạn nên lưu lại để ghi nhớ và thực hiện tạo dựng được những bức hình thực sự giá trị nhé! Nắm rõ được các nguyên tắc, bố cục trong nhiếp ảnh là điều thực sự cần thiết đối với những ai bắt đầu vào nghề. Và những chia sẻ trên đây chỉ thực sự hữu ích khi bạn biết tận dụng nó vào thực tiễn.  Chúc các bạn có được những bức hình thực sự ưng ý!

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .