Quy Tắc Một Phần Ba (1/3) Trong Chụp Ảnh Nghệ Thuật

Một trong những quy tắc nổi tiếng nhất về bố cục nhiếp ảnh và một trong những điều quan trọng nhất bạn phải học trong nhiếp ảnh là quy tắc 1/3 trong chụp ảnh nghệ thuật.

Đây cũng là một trong những cách dễ nhất để cải thiện ngay lập tức các kỹ thuật nhiếp ảnh của bạn và chụp các hình ảnh cân bằng và hấp dẫn trực quan.

Có một số điều ảnh hưởng đến việc một bức ảnh có được coi là tốt hay không. Rốt cuộc, nhiếp ảnh là chủ quan.

Nhưng không, trước khi bạn hỏi – lý do sẽ không bao giờ chỉ là bạn thích chủ đề trong ảnh.

Cách để chụp được một bức ảnh đẹp mắt là tấm ảnh đó phải có bố cục cân đối.

Một nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm sẽ biết cách tạo ra một bức ảnh sáng tác hoàn hảo bằng cách xem xét kỹ lưỡng vị trí và đối tượng & tiêu điểm của đối tượng.

Bây giờ, sẽ không tốt sao nếu bạn có thể làm điều tương tự với các bức ảnh của mình?

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn quy tắc một phần ba – một khái niệm sẽ giúp bạn cân nhắc vị trí của đối tượng để bố cục ảnh của bạn được cân bằng tốt, hấp dẫn trực quan và thú vị nhìn vào quá.

Mặc dù đây là điều mà chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn sau này, tôi chỉ muốn đề cập đến sự thẳng thắn này – như với tất cả các quy tắc trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba có nghĩa là bị phá vỡ.

Bỏ qua quy tắc này hoặc bẻ cong không có nghĩa là ảnh của bạn sẽ không đẹp, nhưng bạn phải luôn học hỏi và nắm bắt một khái niệm trước khi bạn phá vỡ quy tắc để khi bạn thực hiện, bạn có thể phá vỡ nó một cách hiệu quả.

Quy tắc một phần ba là gì?

quy tac 1-3
quy tac 1-3

Các quy tắc một phần ba giúp chụp là chủ đề của một bức ảnh trong một cách đó là làm hài lòng để xem xét. Nó liên quan đến việc phá vỡ bất kỳ hình ảnh nào bạn muốn chụp thành ba phần, theo chiều ngang và chiều dọc, để bạn có chín phần bằng nhau .

Trong lưới, bạn sẽ nhận thấy các đường giao nhau tại bốn điểm khác biệt. Đây là những điểm bạn quan tâm .

Bạn có thể tưởng tượng lưới này trong khi bạn nhìn qua khung ngắm của bạn. Hoặc, bạn có thể sử dụng màn hình LCD được sử dụng để tạo khung cho bức ảnh bạn sắp chụp.

Tốt hơn nữa, quy tắc này rất phổ biến, hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số đều đi kèm với  quy tắc lớp phủ lưới thứ ba  mà bạn có thể kích hoạt trong khi chụp ảnh.

Lưới này sẽ giúp bạn định vị các yếu tố trong ảnh và đóng khung các phần quan trọng nhất trong ảnh của bạn. Về cơ bản, quy tắc một phần ba nói rằng nếu bạn đặt chủ đề chính của ảnh vào phần trên cùng, dưới cùng, bên trái hoặc bên phải của lưới, bạn sẽ chụp một bức ảnh hoàn hảo mỗi lần .

Trong thực tế, quy tắc thậm chí còn đơn giản hơn thế . Tất cả những gì bạn phải làm để chụp một bức ảnh cân đối là tránh đặt đối tượng chính vào hộp ở giữa, chẳng hạn như ảnh này:

Đó là bởi vì người ta đã gợi ý rằng khi mọi người nhìn vào ảnh, đôi mắt của họ tự nhiên bị hút vào một trong những điểm đáng chú ý – và không phải là trung tâm của bức ảnh .

Tất nhiên, chúng ta biết rằng cần nhiều hơn một chút để có được một bức ảnh giành giải thưởng, phải không?

Quy tắc 1/3 trong chụp phong cảnh

quy tac 13 trong chup anh phong cảnh

Quy tắc 1/3 trong chụp phong cảnh
Quy tắc 1/3 trong chụp phong cảnh

Áp dụng quy tắc một phần ba là cách chụp ảnh phong cảnh đẹp chỉ cần làm theo một số hướng dẫn đơn giản.

Để bắt đầu, căn chỉnh đường chân trời của ảnh với một trong các đường ngang trên lưới quy tắc thứ ba của bạn (đường dưới cùng thường là tốt nhất).

Tất nhiên, đường chân trời không phải xếp hàng chính xác với đường ngang . Chìa khóa ở đây là sử dụng quy tắc lưới thứ ba để giúp bạn chụp khung hình tốt hơn và tránh những điều như cắt hình ảnh của bạn xuống một nửa bằng cách xếp dọc đường chân trời qua trung tâm của khung hình.

Nếu bạn có các yếu tố khác trong ảnh phong cảnh của mình, hãy đặt chúng ở gần ít nhất một trong bốn điểm ưa thích.

Hãy nhớ rằng, đây là nơi người xem của bạn sẽ nhìn đầu tiên. Bạn nên tạo ấn tượng tốt bằng cách thêm một cái gì đó thú vị và hấp dẫn gần tiêu điểm.

Lưu ý trong hình trên là đường chân trời ở gần đường dưới. Thêm vào đó, chủ đề chính của hình ảnh, cái cây , nằm ngay trên hai trong bốn tiêu điểm.

Và để làm cho mọi thứ trở nên thú vị hơn , yếu tố phụ, mặt trời , không phải là điểm đáng quan tâm mà nằm bên cạnh một trong những đường ngang của lưới, cũng hoạt động.

Tất cả các yếu tố được đặt cẩn thận này cho ra một hình ảnh hấp dẫn mà mọi người không thể rời mắt.

Quy tắc của phần ba trong chụp chân dung

Quy tắc của phần ba trong chụp chân dung
Quy tắc của phần ba trong chụp chân dung

Bạn có thể sử dụng quy tắc một phần ba cho bất kỳ loại ảnh nào bạn chụp, bao gồm cả chụp ảnh chân dung. Trên thực tế, sử dụng quy tắc một phần ba cho ảnh chân dung sẽ giúp bạn biến một bức ảnh đơn giản thành một bức ảnh tuyệt đẹp, chỉ dựa trên vị trí chủ thể.

Dưới đây là một số mẹo khác để “khắc cốt ghi tâm” quy tắc thứ ba khi chụp ảnh mọi người :

  • Cố gắng để cơ thể của người được căn chỉnh với một trong những đường thẳng đứng trong lưới
  • Nếu đối tượng của bạn nhìn sang bên phải ( bên trái của bạn ), hãy đặt mục tiêu để chúng được xếp theo hàng dọc bên phải trong lưới ( và ngược lại nếu đối tượng nhìn sang bên trái )

Sẽ có lúc bạn chụp ảnh chân dung và chủ đề bức ảnh của bạn là trung tâm chết chóc. Khi điều này xảy ra, cố gắng chụp người nghiêng ra hai bên để tạo cho bức ảnh nhiều sự quan tâm hơn. Ngoài ra, các yếu tố địa điểm, chẳng hạn như đôi mắt của họ, trên điểm quan tâm.

Làm điều này có thể cảm thấy như bạn đang làm mất cân bằng ảnh của bạn. Và đó là bình thường khi bạn chỉ mới bắt đầu.

Nhưng hãy tin chúng tôi, việc định vị mọi người dọc theo đường lưới của bạn thực sự làm cho hình ảnh của bạn cảm thấy cân bằng hơn .

Bạn đã chụp được một bức ảnh đẹp, nhưng chú ý rằng người đó là trung tâm chết và không thực sự nghiêng về hai bên? Không sao đâu!

Hãy nhớ rằng, hầu hết các phần mềm chỉnh sửa đều có các công cụ cắt xén tiên tiến để giúp việc chỉnh sửa hình ảnh của bạn tuân thủ quy tắc một phần ba dễ dàng .

Hoặc, bạn thậm chí có thể chuyển hình ảnh sang phải hoặc trái để tạo cho nó một cái nhìn độc đáo. Trên thực tế, phương pháp này hoạt động rất tốt cho những lần đối tượng của bạn lấp đầy toàn bộ khung:

Có thể phá vỡ quy tắc của phần ba không?

1-3 rule of third

Điều đó không có nghĩa là bạn phải sử dụng quy tắc một phần ba mọi lúc.

Như với tất cả các quy tắc trong nhiếp ảnh, luôn có thời gian để phá vỡ chúng.

Sẽ có lúc một bức chân dung trông đẹp nhất khi đối tượng của bạn ở giữa bức ảnh hoặc phong cảnh bạn chụp sẽ thu hút sự chú ý của bạn vào trung tâm bức ảnh. Và thế là ổn! Quy tắc của phần ba không được áp dụng để hạn chế tính tự phát hoặc làm hỏng các bức ảnh tuyệt vời của bạn.

Nó chỉ ở đó để hướng dẫn bạn trở nên tốt hơn, hỗ trợ bạn nhìn các bức ảnh của mình một cách khác biệt và giúp bạn chụp được bức ảnh đẹp nhất có thể.

Điều đó nói rằng, tốt nhất là bạn nên biết và hiểu các quy tắc trước khi bạn bắt đầu phá vỡ chúng nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp nhiếp ảnh của mình.

Kết luận

Nếu bạn muốn trau dồi kỹ năng chụp ảnh của mình, một trong những cách dễ nhất là áp dụng quy tắc một phần ba cho mỗi bức ảnh bạn chụp. Có thể là ảnh chân dung, ảnh phong cảnh, ảnh đồ vật, có thể là cả chụp ảnh đồ ăn.

Và nếu bạn đang tìm cách nâng cao kỹ năng chụp ảnh của mình, hãy xem các phần của chúng tôi về cách bắt đầu kinh doanh nhiếp ảnh bằng máy bay không người lái và hướng dẫn dứt khoát của chúng tôi về việc tạo một danh mục nhiếp ảnh trực tuyến .

Và vì việc thêm quy tắc lưới thứ ba vào hình ảnh của bạn rất dễ dàng, cho dù bạn làm điều đó với máy ảnh hay trong phần mềm chỉnh sửa của mình, thực sự không có lý do gì để không thử nó trong lần chụp ảnh tiếp theo của bạn.

Bạn đã bao giờ sử dụng quy tắc một phần ba trong các buổi chụp ảnh của bạn?

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .