✅ Hướng dẫn, thủ thuật

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm Lightroom CC Chi Tiết

lightroom cc

Adobe đã phát hành Lightroom CC một serie phần mềm chỉnh sửa ảnh rất tốt , một ứng dụng hoàn toàn mới giúp di chuyển mọi thứ vào cloud. Bạn muốn học cách sử dụng Lightroom CC mới? Dưới đây là tổng quan nhanh về tất cả các tính năng bạn cần, cũng như một số trợ giúp trong việc điều hướng giao diện mới.

Sau đây sẽ là hướng dẫn của Chapter 3D về cách sử dụng phần mềm Lightroom CC một cách chi tiết nhất!

Trong khóa học miễn phí dành cho người mới bắt đầu của Lightroom CC này , bạn sẽ học tất cả các tính năng, từ bố cục, nhập, chỉnh sửa và xuất,…

Lightroom CC hiện đã ra mắt được nhiều phiên bản đáng chú ý, tham khảo tại:

Đăng Tải Hình Ảnh

Để bắt đầu, bạn cần thêm một số ảnh vào Lightroom CC. Ứng dụng này dựa trên đám mây, nhưng khi bạn đã nhập hình ảnh, bạn có thể bắt đầu làm việc trên chúng trong khi chúng tải lên ở chế độ nền. Bạn sẽ không có quyền truy cập chúng trên các thiết bị khác cho đến khi quá trình đồng bộ hóa hoàn tất.

Nếu bạn đã có danh mục Lightroom Classic đầy đủ, bạn có thể chuyển nó sang Lightroom CC. Thao tác này sẽ tải lên tất cả ảnh của bạn cùng với các chỉnh sửa của chúng. Tuy nhiên, đây là giao dịch chỉ diễn ra một lần và sẽ vô hiệu hóa đồng bộ hóa danh mục trong các phiên bản Lightroom cũ hơn. Nếu bạn chỉ đang dùng thử Lightroom CC và cảm thấy có thể muốn quay lại phiên bản cũ hơn như Lightroom 6 trong tương lai, đừng di chuyển danh mục của bạn.

Nếu bạn muốn làm điều đó, hãy đi tới Tệp> Di chuyển Danh mục Lightroom và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Một cách khác để đưa hình ảnh của bạn vào Lightroom CC là nhập chúng theo cách thủ công. Nhấp vào nút Thêm ảnh ở góc trên cùng bên trái và chọn thư mục chứa hình ảnh của bạn. Bạn có thể chọn một thư mục “Ảnh” chung, vì các thư mục con chứa hình ảnh cũng sẽ được đưa vào.

Bây giờ hãy nhanh chóng xem lại các hình ảnh và bỏ chọn bất kỳ hình ảnh nào bạn không muốn tải lên. Nhấn Thêm ảnh XX để bắt đầu. Nhấp vào biểu tượng đám mây ở góc trên cùng bên phải bất kỳ lúc nào để xem có bao nhiêu hình ảnh chưa được đồng bộ hóa.

Bắt Đầu Chỉnh Sửa

Các công cụ chỉnh sửa trong Lightroom CC hoạt động giống như trong Lightroom Classic, nhưng chúng được nhóm lại với nhau theo cách khác. Bạn có thể cần điều chỉnh quy trình làm việc của mình cho phù hợp với bố cục mới. Nếu bạn biết cách sử dụng Lightroom Classic, quá trình chuyển đổi sẽ dễ dàng.

Chỉnh Sửa Cơ Bản

Các công cụ chỉnh sửa cơ bản được tìm thấy trong bảng Chỉnh sửa , cũng có thể được truy cập bằng cách nhấn E trên bàn phím của bạn.

Loạt thanh trượt đầu tiên dành cho độ sáng và độ tương phản của hình ảnh của bạn. Kéo các thanh trượt sang trái và phải để thực hiện các chỉnh sửa của bạn. Giữ phím Alt trong khi kéo để xem điểm mà vùng sáng và vùng tối của bạn bắt đầu cắt. Nhấp vào tiêu đề cho mỗi thanh trượt để đặt lại nó.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút Tự động để thực hiện các chỉnh sửa tự động. Nhấp vào nó một lần nữa để hoàn tác chúng.

Nhóm thanh trượt tiếp theo dành cho màu sắc, bao gồm cả cân bằng trắng. Đặt cân bằng trắng bằng cách chọn biểu tượng ống nhỏ mắt và sau đó nhấp vào phần màu xám trung tính của hình ảnh.

Như mọi khi với Lightroom, Vibrance tốt hơn Saturation để cải thiện màu sắc, nhưng đừng lạm dụng nó.

Cuối cùng, chuyển đến phần Hiệu ứng . Điều này bao gồm Clarity , một công cụ tuyệt vời để thêm cú đấm vào hình ảnh (nhưng một lần nữa, đừng đi quá đà) và Dehaze để sửa bầu trời mờ.

Các thanh trượt Làm sắc nét và Giảm nhiễu được bao gồm trong bảng điều khiển này, nhưng bạn nên giữ chúng cho đến cuối cùng.

Sử dụng các Preset Lightroom

Ở cuối bảng Chỉnh sửa là nút Preset. Nhấp vào đây để mở một bảng điều khiển khác chứa các cài đặt trước Lightroom phổ biến, có thể được sử dụng để thực hiện các điều chỉnh nhanh chóng, bằng một cú nhấp chuột đối với màu sắc, tông màu và kết cấu của hình ảnh của bạn.

Di chuột qua một giá trị đặt trước để xem trước nó sẽ trông như thế nào, sau đó nhấp để áp dụng nó. Bạn cũng có thể lưu hoặc thêm các Preset Lightroom tùy chỉnh của riêng bạn.

Thao tác Cắt

Tiếp theo, mở bảng Crop & Rotate hoặc nhấn C trên bàn phím của bạn. Lấy tay lái ở các góc và các cạnh của hình ảnh, sau đó kéo vào trong để cắt.

Để làm thẳng đường chân trời, hãy nhấp vào Tự động , sau đó sử dụng thanh trượt để tinh chỉnh điều chỉnh. Bạn cũng có thể lật và xoay hình ảnh nếu cần.

Công cụ

Các Healing Brush (H) là để loại bỏ các đối tượng. Đặt Chế độ thành Chữa lành , sau đó điều chỉnh kích thước bàn chải và tô lên phần tử bạn muốn xóa. Nó sẽ biến mất ngay lập tức. Nhấn Enter để chấp nhận kết quả hoặc Backspace để xóa và thử lại.

Công cụ Brush (B) có thể được sử dụng để áp dụng các điều chỉnh màu cục bộ, độ tương phản, tiếng ồn và độ sắc nét. Một lần nữa, chọn một kích thước bàn chải và tô lên khu vực bạn muốn chỉnh sửa. Sau đó quay một số điều chỉnh qua các thanh trượt để thực hiện các thay đổi của bạn. Một ví dụ có thể là vẽ trên một vùng tối, sau đó đặt thanh trượt Shadows thành +40 để hiển thị một số chi tiết bị ẩn trước đó.

Công cụ Linear Gradient (L) rất tuyệt vời để tạo ra bầu trời ấn tượng. Nhấp vào hình ảnh và kéo theo hướng bạn muốn gradient chạy. Bây giờ quay số điều chỉnh của bạn bằng cách sử dụng các thanh trượt. Ví dụ: kéo từ đầu hình ảnh đến đường chân trời, sau đó đặt thanh trượt Exposure thành -1,5 . Điều này tái tạo hiệu ứng của việc sử dụng bộ lọc mật độ trung tính trên ống kính máy ảnh của bạn.

Công cụ Radial Gradient (R) áp dụng các gradient theo cách tròn và lý tưởng để làm nổi bật và tạo điểm nhấn cho các phần tử cụ thể trong hình ảnh. Một lần nữa, nhấp và kéo, sau đó thiết lập các thanh trượt cho phù hợp. Theo mặc định, mọi thứ bên ngoài vùng chọn đều bị ảnh hưởng bởi các thanh trượt – nhấp vào Đảo ngược để chỉnh sửa nội dung bên trong vùng chọn.

Làm Sắc Nét Và Giảm nhiễu

Khi bạn đã thực hiện tất cả các điều chỉnh của mình, hãy mở lại bảng Chỉnh sửa để thực hiện việc làm sắc nét và giảm nhiễu.

Phóng to hình ảnh của bạn để có chế độ xem 100%. Kéo Sharpening trượt sang phải cho đến khi bạn có thể thấy những ảnh hưởng bắt đầu nắm lấy. Đừng đẩy nó đi quá xa.

Sau đó kéo thanh trượt Giảm nhiễu cho đến khi hạt bắt đầu biến mất khỏi ảnh. Điều này sẽ có tác dụng làm mềm ảnh một lần nữa. Bạn có thể cần tăng độ sắc nét một lần nữa hoặc giảm độ ồn. Tìm kiếm sự cân bằng giữa hai là chìa khóa.

Lưu, In Và Share

Tất cả các chỉnh sửa của bạn được lưu trong thời gian thực khi bạn làm việc, vì vậy không cần phải lưu khi bạn thực hiện. Khi bạn hoàn thành chỉnh sửa và muốn chia sẻ ảnh của mình, bạn có một số lựa chọn. Các Share nút ở phía trên bên phải của màn hình cho phép bạn tải lên các hình ảnh chỉnh sửa để Facebook. Ngoài ra, bạn có thể lưu một bản sao.

Nhấp vào Lưu Để sau đó chọn Loại tệp và Vị trí . Nếu bạn chọn RAW, tệp gốc sẽ được lưu cùng với tệp .XMP bổ sung chứa các chỉnh sửa của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng tệp đã chỉnh sửa trong một ứng dụng khác.

Nếu bạn chọn JPEG, bạn cũng có thể chọn kích thước: nhỏ, kích thước đầy đủ hoặc tùy chỉnh. Không có tùy chọn để chọn chất lượng.

Tại thời điểm viết bài, Lightroom CC không hỗ trợ in. Cho đến khi tính năng này được thêm vào, xuất sang JPEG và in từ một ứng dụng khác là cách tốt nhất để thực hiện.

Kết luận

Lightrooom CC là một phần mềm tuyệt vời. Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng lightroom cc cơ bản và dễ hiểu nhất của Chapter 3D. Cảm ơn các bạn chúc các bạn thành công!

Similar Posts