Cách Chụp Ảnh Ngược Sáng Đẹp Nghệ Thuật – Backlit Photography

Chụp ảnh ngược ánh sáng có thể tạo nên một bức ảnh khủng khiếp nếu được thực hiện không đúng cách. Đối với những người thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý các điều kiện ánh sáng như vậy, có thể khó để tìm ra cách chiếu sáng đối tượng của bạn một cách chính xác.

Thực hành chụp ảnh ngược sáng có thể biến đổi cách bạn nhìn ánh sáng tự nhiên mạnh mẽ. Mặc dù bạn có thể phải đối mặt với một số thách thức để đạt được một bức ảnh ngược sáng tốt, nhưng không có gì xứng đáng hơn là nhìn thấy những hình ảnh ngoạn mục mà bạn kết thúc (dĩ nhiên là được thực hiện đúng).

Sử dụng ánh sáng tự nhiên làm nguồn sáng chính của bạn có thể làm nổi bật màu sắc rực rỡ nhất của chủ thể. Ánh sáng vàng phác thảo đối tượng của bạn thêm phần ấn tượng trong khi đèn nền mềm mại, khuếch tán tạo ra hiệu ứng lãng mạn và mơ màng có thể cải thiện đáng kể ảnh của bạn.

Thế nào là chụp ảnh ngược sáng?

Chụp ảnh ngược sáng theo nghĩa đen có nghĩa là bất kỳ loại nhiếp ảnh nào trong đó nguồn sáng chính được đặt phía sau chủ thể. Phong cách chụp ảnh này chủ yếu được sử dụng để chụp chân dung trong mùa xuân hoặc mùa hè, khi mặt trời ở mức sáng nhất và ấm nhất. Một điểm cộng nữa là đối tượng của bạn sẽ không cần phải nheo mắt trong khi chụp, điều này cũng có thể làm hỏng ảnh của bạn.

Thông thường, ánh sáng nhân tạo được sử dụng để hoàn thiện hiệu ứng đèn nền, nhưng có những cách mà nó cũng có thể đạt được bằng cách sử dụng ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng đối diện với máy ảnh và tạo ra ánh sáng được phác thảo ấn tượng xung quanh đối tượng, dẫn đến hình bóng hoặc chân dung như mơ. Nó cũng nhấn mạnh hình dạng hoặc đặc điểm khuôn mặt của đối tượng của bạn và làm cho chúng nổi bật so với nền.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thực hành chụp ảnh ngược sáng để chụp ngoài trời:

Mẹo sử dụng đèn nền trong ảnh chân dung ngoài trời

1. Lọc và phản chiếu ánh sáng

Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài chụp ở một địa điểm có ánh sáng cực kỳ khắc nghiệt, bạn có khả năng sẽ phải chịu những tia sáng mặt trời mờ ảo trong ảnh. Pháo sáng được gây ra bởi các nguồn sáng mạnh và khắc nghiệt chiếu tới ống kính. Mặc dù hiệu ứng kết quả không chỉ được coi là tiêu cực và thậm chí thường được thêm vào hình ảnh sau này trong quá trình xử lý hậu kỳ, nó có thể gây mất tập trung và thậm chí có thể thổi bay đối tượng của bạn. Bạn có thể lọc ánh sáng tự nhiên bằng cách sử dụng mũ trùm ống kính , ô hoặc tận dụng bóng râm từ cỏ hoặc cây cao để tránh ánh sáng chói và chặn ánh sáng không cần thiết mà cảm biến không nên nhận.

Mặt khác, việc tìm cho mình nguồn cung cấp ánh sáng ngắn cho đối tượng của bạn cũng có thể là kịch bản tồi tệ nhất đối với một nhiếp ảnh gia. Điều này thường xảy ra trong chụp ảnh ngược sáng khi hậu cảnh áp đảo khuôn mặt của đối tượng và phần sau kết thúc với bóng tối khắc nghiệt hoặc tệ hơn là trở thành một hình bóng.

Bạn có thể làm sáng các khu vực có bóng sâu với sự trợ giúp của gương phản chiếu . Giữ nó hướng lên phía nguồn sáng và từ từ điều chỉnh góc cho đến khi lượng ánh sáng tự nhiên phù hợp được phản xạ về phía khu vực bạn muốn và chủ thể được chiếu sáng đúng cách.

2. Thay đổi vị trí

Đối mặt với ánh sáng không có nghĩa là bạn phải bắn từ chỉ một vị trí chụp. Hiểu làm thế nào ánh sáng có thể làm việc với và cho bạn sự tự do để di chuyển và chụp đối tượng của bạn theo các quan điểm khác nhau. Đi trước và chụp ảnh từ các góc khác nhau trong lần chụp tiếp theo với ánh sáng. Rốt cuộc, thay đổi vị trí của bạn có thể giúp bạn tìm ra các góc ánh sáng tốt nhất và tâng bốc nhất cho đối tượng của bạn.

3. Sử dụng đèn flash điền

Đèn flash lấp đầy có thể đóng vai trò là nguồn sáng bổ sung của bạn trong ảnh chụp chân dung ngoài trời có đèn nền. Với ánh sáng mạnh đến từ phía sau, khuôn mặt của đối tượng có thể trông tối hơn so với phần còn lại của hình ảnh. Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng đèn flash lấp đầy để chiếu sáng những phần mà ánh sáng chính / ánh sáng tự nhiên của bạn không thể chiếu tới.

Một cách khác để sử dụng gương phản xạ là sử dụng đèn flash lấp đầy, tốt nhất là đèn flash ngoài không đối diện trực tiếp với đối tượng của bạn để tránh ánh sáng phẳng và không bắt mắt. Nó hoạt động tương tự trong việc bổ sung ánh sáng tự nhiên hiện có để mang lại sự cân bằng phơi sáng tốt hơn giữa chủ thể và hậu cảnh, nhưng đèn flash lấp đầy giúp bạn tự do hơn trong việc điều chỉnh góc và sức mạnh của ánh sáng trên khuôn mặt của đối tượng.

4. Làm quen với máy đo tại chỗ

Đo sáng điểm cho phép máy ảnh lấy nét vào một khu vực cụ thể của khung hình và xác định mức phơi sáng tối ưu cho nó, mặc dù phần còn lại của khung hình sáng đến mức nào. Đây thường là chế độ đo sáng ưa thích so với các chế độ khác cung cấp khả năng đọc phơi sáng chung của khu vực trung tâm hoặc toàn bộ hình ảnh và thường thiếu sáng đối tượng trong khi chụp ảnh ngược sáng.

Từ thuật ngữ điểm nổi bật, chế độ đo sáng này chỉ liên quan đến việc phơi sáng một khu vực rất nhỏ mà bạn có thể chọn thủ công bằng cách sử dụng các điểm AF của máy ảnh trong cảnh. Nó hỗ trợ rất nhiều cho các nhiếp ảnh gia trong việc tìm ra các điều chỉnh phơi sáng cần thiết mà họ cần thực hiện để phơi sáng đúng đối tượng và tăng cường các tính năng của nó, đặc biệt là khi hậu cảnh quá sáng, quá tối hoặc chiếm phần lớn khung hình.

5. Tìm cân bằng trắng đúng

Cân bằng trắng là một trong những cài đặt máy ảnh bị bỏ qua và bỏ qua phổ biến nhất. Tuy nhiên, dành thời gian để tìm hiểu cách điều chỉnh cân bằng trắng của máy ảnh của bạn và hiểu cách nó ảnh hưởng đến nhiệt độ màu mà hình ảnh của bạn có thể giúp bạn chụp được những bức ảnh sống động và chân thực hơn. Nó giúp bạn có được màu sắc trong ảnh chính xác nhất có thể, điều này có thể khó khăn khi chụp với ánh sáng mặt trời gay gắt hoặc ánh sáng ngược mạnh có thể làm mất màu trong ảnh của bạn.

Nhiệt độ màu dao động từ rất mát (tương tự tông màu của bầu trời xanh) đến tông màu rất ấm (giống hệt với bóng của một ngọn nến đang cháy). Máy ảnh thường có các cài đặt cân bằng trắng cài sẵn như Tự động, Vonfram, Huỳnh quang, Ánh sáng mặt trời hoặc Nắng, Mây và Flash, nhưng nó cũng cho phép bạn tùy chỉnh cân bằng trắng của mình bằng thẻ màu xám hoặc điều chỉnh thủ công bằng cách sử dụng nhiệt độ Kelvin (K) được đánh số.

Để biết thêm mẹo và kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời với đèn nền hấp dẫn, hãy xem video dưới đây:

6. CÀI ĐẶT CAMERA CHO ĐÈN NỀN

Bạn nên sử dụng cài đặt máy ảnh nào cho ảnh ngược sáng? Giống như bất cứ điều gì trong nhiếp ảnh, câu trả lời là – nó phụ thuộc. Nó thực sự phụ thuộc vào loại cảm giác mà bạn đang cố gắng đạt được trong ảnh của bạn.

Bạn có muốn hình ảnh của bạn để kể một câu chuyện? Sau đó, bạn sẽ phải đặt khẩu độ của mình thành số có giá trị cao nhất f / 22, f / 16, f / 11 (mở khẩu độ rất nhỏ) để toàn bộ cảnh sẽ được lấy nét.

Bạn có muốn tách biệt chủ đề khỏi nền của bạn ? Sau đó, bạn sẽ cần đặt khẩu độ của mình thành số có giá trị rất thấp f / 1.4, f / 1.6, f / 1.8, f / 2.0, f / 2.8 (mở khẩu độ rất rộng).

Dưới đây là một số bài viết blog tuyệt vời để giúp bạn hiểu làm thế nào để có được mức phơi sáng phù hợp và để hiểu mối quan hệ giữa Khẩu độ, Tốc độ màn trập và ISO  – hoặc đôi khi được gọi là tam giác phơi sáng .

7. LOẠI BỎ HIỆN TƯỢNG LÓA TRONG ẢNH NGƯỢC SÁNG

Trừ khi bạn muốn rất sáng tạo và yêu thích ngọn lửa trong ảnh của mình, bạn sẽ phải đảm bảo rằng khi bạn chụp ảnh, không có ngọn lửa nào sẽ rơi vào mặt hoặc da của đối tượng của bạn. Một lần nữa, bạn có thể chụp một vài bức ảnh sáng tạo nhưng hầu hết mọi người đều thích nhìn đôi mắt rõ nét và không thích những hình ảnh rất mờ khi mặt trời chiếu vào ống kính của bạn.

Để loại bỏ điều này, bạn cần đặt đối tượng của bạn ngay trước một cái cây, hoặc bất kỳ vật nào khác phá vỡ mặt trời bùng phát từ mặt trời. Chụp ảnh ngược sáng không có nghĩa là mặt trời phải ở ngay phía sau đối tượng, vì vậy đừng ngại di chuyển sang phải hoặc trái cho đến khi mặt trời ở bên cạnh và không chiếu vào ống kính của bạn. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên thực hành điều này với một con búp bê và một cái ghế.

Một ống kính trùm đầu hoặc thậm chí bàn tay của bạn cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ hoặc giảm bớt ánh sáng mặt trời trong các tình huống ngược sáng.

8. LUYỆN TẬP THẬT NHIỀU!

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – THỰC HÀNH, THỰC HÀNH, THỰC HÀNH.

Chụp ảnh ngược sáng không phải là thứ bạn có thể học bằng cách đọc. Tập luyện giúp hoàn hảo hơn. Mỗi mùa – Mùa xuân, Mùa hè, Mùa thu và Mùa đông, bạn sẽ thấy rằng ngay cả khi bạn sử dụng cùng một lĩnh vực cho các buổi chụp ảnh của mình, bạn sẽ phải sáng tạo và xem cách mặt trời di chuyển trên bầu trời và thực hiện những thay đổi cần thiết ở nơi bạn định vị đối tượng của bạn theo ánh sáng mặt trời để chiếu sáng tốt

Tôi hy vọng bạn thích hướng dẫn chụp ảnh ngược sáng trên đây của Chapter 3D cảm ơn các bạn!

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .