Hướng Dẫn Tách Nền Trong Photoshop

Tách nền trong Photoshop là một công đoạn khá phức tạp và mất không ít thời gian, nhất là đối với những bức ảnh có hình nền chứa nhiều vật thể lộn xộn, phức tạp. Nhưng đối với một Designer, đây là bài học cơ bản nhất phải thành thạo, vì không phải bức ảnh nào cũng có background đẹp mắt và tinh gọn. Trong bài viết dưới đây, Chapter 3D sẽ chia sẻ cho bạn các bước tách nền ảnh trong Photoshop đơn giản.

Các bước hướng dẫn mà chúng tôi trình bày dưới đây được thực hiện để áp dụng cho phần mềm Adobe phiên bản PTS CS5, photoshop CS6 trở lên.

Bước 1: Tải hình cần tách lên bằng cách bấm Open. Bạn lưu ý rằng, bức ảnh có background càng đơn sắc thì càng dễ tách nền.

Bước 2: Tạo vùng chọn cho đối tượng. Bước này rất đơn giản, bạn có thể chọn công cụ để tạo vùng như Quick Selection Tool, Lasso Tool, hoặc Magic Wand Tool.

+ Nếu sử dụng Quick Selection Tool: Dùng công cụ chọn có dấu ‘+’ bằng phím Shift. Tiếp theo, bạn chọn vùng hình ảnh muốn xóa rồi rê chuột lan ra xung quanh. Nếu lỡ tay khiến vùng chọn bị lan vào chủ thể, bạn có thể giữ phím Alt rồi rê qua vùng bị chọn thừa đó. Khi xóa xong thì nhấn Shift để quay trở lại công cụ lựa chọn.

+ Nếu bạn tách nền bằng công cụ Magic Wand Tool: Công cụ này hợp lý hơn đối với các vùng chọn ít lộn xộn, chi tiết. Đầu tiên, bạn bấm chuột vào một điểm bất kỳ trên vùng mà bạn muốn loại bỏ, phần mềm photoshop sẽ bị động phân tích mảng màu và chọn vùng nền. Nếu sau khi click, hình ảnh chưa ưng ý bạn thì bạn có thể tăng mức Tolerance lên 10 hoặc 15. Để thêm vùng chọn, vừa click vừa giữ phím Shift. Còn để loại bỏ vùng chọn, giữ phím Alt và click.

+ Đối với Lasso Tool, có nhiều cách dùng công cụ này để xóa nền khỏi ảnh. Bạn chọn chủ thể muốn tách bằng Polygonal Lasso Tool. Đây là một công cụ cực kỳ hữu ích. Bạn nhấp chuột dọc theo các điểm xung quanh vùng cần tách cho tới khi bạn tạo được một đường khép kín. Nên lưu ý rằng, nhấp chuột càng nhiều điểm thì vùng chọn sẽ càng chuẩn hơn. Khi hoàn tất, bạn bấm đúp chuột để biến cả chủ thể thành một vùng chọn hoàn chỉnh hoặc click vào điểm đầu tiên khi nhìn thấy hình tròn nhỏ bên cạnh con trỏ chuột.

Bước 3: Nếu bạn chọn Quick Selection hay Magic Wand Tool để chọn vùng tách nền thì bạn chỉ cần click chuột phải, sau đó chọn Select Inverse để chọn đối tượng.

Ví dụ, bức ảnh bạn định tách nền là ảnh của một chiếc ô tô thì bạn sẽ chọn chủ thể là ô tô rồi tiếp tục chỉnh sửa. Còn nếu bạn dùng công cụ Lasso Tool thì có thể lựa chọn sang bước tiếp theo.

Bước 4: Chọn Add Layer Mask ở dưới bảng Layers. Biểu tượng hình chữ nhật có hình đen ở giữa. Bấm vào đó và chủ thể chính sẽ ở trên bức hình, còn các nền sẽ hoàn toàn biến mất. Đừng lo lắng nếu như hình bạn chưa đạt chuẩn vì còn các bước sau đây nữa.

Bước 5: Bạn nhấn chuột vào hình chiếc mặt nạ màu đen bên tấm hình trên bảng Layer,chọn Mask Edge. Khi đó, cửa sổ Refine Mask sẽ hiện ra.

Tiếp theo, chọn Show Radius rồi tùy chỉnh mức độ Radius trên thanh trượt.

Khi kéo rê chuột xung quanh bức hình, bạn sẽ thấy hình tròn với một dấu cộng nhỏ bên trong. Bạn dùng công cụ này để loại trừ các chi tiết không cần thiết trên tấm hình nhé.

Bước 6: Bỏ chọn công cụ Show Radius rồi quay lại phần Refine Mask. Điều chỉnh các thông số khác bằng thanh trượt trong đó cho đến khi bạn cảm thấy vừa mắt. Để hình ảnh rõ nét hơn, bạn có thể thay đổi chế độ xem bằng cách click vào biểu tượng thumbnail của hình ảnh rồi chọn chế độ trong cái list được photoshop xổ ra.

Bước 7: Nếu bạn đã thỏa mãn với việc tách nền trong Photoshop thì hãy click OK để kết thúc. Sau khi tách thành công, bạn đã có thể sử dụng hình mới để chèn vào bất kì đâu mình muốn.

Với 7 bước đơn giản trên là  bạn đã có thể hoàn thành  tách nền trên Photoshop để thực hiện những bước tiếp theo và tạo ra một tác phẩm như ý. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn thêm một kiến thức bổ ích, chúc các bạn thành công.

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .