Độ Sâu Trường Ảnh (DOF – Depth of Field) Trong Nhiếp Ảnh

Độ sâu trường ảnh là vùng sắc nét chấp nhận được trong một bức ảnh mà sẽ xuất hiện trong vùng lấy nét. Độ sâu trường ảnh còn gọi và viết tắt là DOF. Đối tượng nằm trong vùng này sẽ rõ nét và ngược lại đối tượng càng xa vùng này sẽ càng bị mờ đi. Đây là một khái niệm rất quan trọng đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh và các kỹ thuật chụp ảnh cơ bản.

Ba yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến cách bạn kiểm soát độ sâu trường ảnh của mình là: khẩu độ (f-stop), khoảng cách từ đối tượng đến máy ảnh và tiêu cự của ống kính trên máy ảnh của bạn. Dưới đây là một số giải thích và câu trả lời của Chapter 3D cho các câu hỏi phổ biến khác liên quan đến độ sâu của trường.

Ảnh hưởng của độ sâu trường ảnh lên ảnh chụp

Ảnh hưởng của độ sâu trường ảnh lên ảnh
Ảnh hưởng của độ sâu trường ảnh lên ảnh

Làm thế nào để khẩu độ kiểm soát độ sâu của trường ảnh?

Khẩu độ đề cập đến quyền truy cập ánh sáng từ ống kính đến cảm biến máy ảnh. Các kích thước của khẩu độ của bạn (đường kính của lỗ mà qua đó ánh sáng đi vào máy ảnh) kiểm soát lượng ánh sáng đi vào ống kính của bạn. Sử dụng khẩu độ (f-stop) của ống kính là cách đơn giản nhất để kiểm soát độ sâu trường ảnh của bạn khi bạn thiết lập ảnh.

  • Khẩu độ lớn = Số f nhỏ = Độ sâu trường (nhỏ) của trường
  • Khẩu độ nhỏ = Số f lớn hơn = Độ sâu trường lớn hơn (lớn hơn)

Có thể dễ nhớ khái niệm đơn giản này: Số f của bạn càng thấp, độ sâu trường ảnh của bạn càng nhỏ. Tương tự, số f của bạn càng cao, độ sâu trường ảnh của bạn càng lớn. Ví dụ: sử dụng cài đặt f / 2.8 sẽ tạo ra độ sâu trường rất nông trong khi f / 11 sẽ tạo ra DoF sâu hơn.

Làm thế nào để tiêu cự của một ống kính kiểm soát độ sâu trường ảnh?

Tiêu cự đề cập đến khả năng của một ống kính để phóng to hình ảnh của một đối tượng ở xa. Điều này có thể trở nên phức tạp, nhưng câu trả lời đơn giản là bạn đặt tiêu cự càng dài thì độ sâu trường ảnh càng dài. Ví dụ: Đối tượng của bạn cách xa 10 mét (33 feet), sử dụng tiêu cự 50mm ở f / 4; độ sâu phạm vi trường của bạn sẽ từ 7,5 -14,7 mét (24,6-48 feet) với tổng DOF là 7,2 mét (23,6 feet). Nếu bạn phóng to 100mm từ cùng một điểm, độ sâu của trường sẽ thay đổi thành 9,2-10,9m (30,1-35,8) với tổng độ sâu trường là 1,7m (5,7). Nhưng nếu bạn di chuyển ra xa đối tượng 20m (66) bằng ống kính 100mm, thì độ sâu trường ảnh của bạn gần giống như ở 10 mét khi sử dụng ống kính 50mm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chỉ có một máy ảnh ngắm và chụp hoặc không biết cách thay đổi các cài đặt đó?

Ngay cả với máy ảnh ngắm và chụp, vẫn có cách để kiểm soát độ sâu trường ảnh của bạn. Trong menu Chế độ cảnh, hãy tìm biểu tượng đầu người, là cài đặt cho ảnh chân dung. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một độ sâu hẹp của lĩnh vực. Trong cùng một menu cũng có một biểu tượng núi, đó là một thiết lập cho phong cảnh, sẽ cho bạn một chiều sâu của trường.

Nếu bạn là người mới bắt đầu với máy ảnh DSLR, có một số cách đơn giản để bạn có thể kiểm soát độ sâu trường ảnh và vẫn sử dụng và chế độ chụp tự động. Bằng cách chọn chế độ Ưu tiên khẩu độ, bạn có thể đặt khẩu độ của mình để có được độ sâu trường ảnh bạn muốn và máy ảnh sẽ tự động đặt tốc độ màn trập.

Tôi có thể đặt độ sâu trường ảnh chính xác cho từng tình huống không?

Có, nhưng vì việc thay đổi khẩu độ ảnh hưởng đến tốc độ màn trập của bạn, kết quả có thể không đáp ứng nhu cầu của hình ảnh của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn đang cố gắng tăng độ sâu trường ảnh bằng cách giảm kích thước khẩu độ, bạn cũng sẽ cần tăng (làm chậm) tốc độ màn trập có thể làm cho hình ảnh của bạn bị mờ. Hiểu cách tất cả các cài đặt này hoạt động cùng nhau có thể tăng khả năng kiểm soát của bạn đối với độ sâu trường ảnh.

Độ sâu của trường có phân bố đều ở phía trước và phía sau điểm lấy nét của tôi không?

Không, thường là khoảng một phần ba ở phía trước và hai phần ba sau tiêu điểm của bạn, nhưng khi độ dài tiêu cự của bạn tăng lên, nó trở nên bằng nhau hơn.

Làm thế nào để hiểu sâu về lĩnh vực cải thiện hình ảnh của tôi?

Quản lý độ sâu trường ảnh là một trong những công cụ quan trọng nhất theo ý của bạn, bởi vì có hình ảnh sắc nét là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có được bức ảnh tuyệt vời đó. Biết cách làm cho các phần của hình ảnh bạn muốn sắc nét và các phần bạn muốn không tập trung, là một công cụ nghệ thuật tuyệt vời để tạo ra hình ảnh tuyệt vời.

Khi nào tôi nên sử dụng DOF nông?

Sử dụng độ sâu trường ảnh nông là một cách tốt để làm cho đối tượng của bạn nổi bật so với nền của nó và rất tốt cho chụp ảnh chân dung. Shallow DoF cũng có thể hữu ích trong chụp ảnh động vật hoang dã , nơi bạn muốn đối tượng nổi bật so với môi trường xung quanh. Điều này cũng hữu ích vì nhiều cơ hội ảnh động vật hoang dã là tình huống ánh sáng yếu và tăng kích thước khẩu độ của bạn sẽ cho bạn nhiều ánh sáng hơn. Độ sâu trường ảnh nông cũng có hiệu quả đối với chụp ảnh thể thao trong đó nhiều lần bạn muốn tách vận động viên khỏi nền để gây sự chú ý cho họ. Kết quả của việc này cũng sẽ giúp cung cấp cho bạn tốc độ màn trập đủ nhanh để đóng băng hành động.

Khi nào tôi nên sử dụng DOF sâu hơn?

Trong  chụp ảnh phong cảnh, điều quan trọng là lấy càng nhiều cảnh của bạn càng tập trung càng tốt. Bằng cách sử dụng ống kính góc rộng và khẩu độ nhỏ, bạn sẽ có thể tối đa hóa độ sâu trường ảnh của mình để lấy nét cảnh.i độ dài tiêu cự 50mm ở f / 16. Điểm lấy nét được đặt ở mức 8 mét, khiến mọi thứ từ 4 mét đến vô cực trong tiêu cự.

Làm thế nào bạn có thể xác định DOF?

Có một số trang web trực tuyến sẽ cung cấp độ sâu của biểu đồ trường cho máy ảnh và ống kính của bạn. Ngoài ra, có một số ứng dụng có sẵn cho người dùng điện thoại thông minh có thể tính toán nó cho bạn khi bạn ở trong lĩnh vực này. Hầu hết các máy ảnh đều có nút xem trước DoF sẽ cung cấp cho bạn bản xem trước khi bạn nhìn qua phần mắt. (Đây có lẽ là phương pháp dễ sử dụng và ít được sử dụng nhất.) Sử dụng nút này có thể khiến hình ảnh của bạn trông tối hơn khi bạn xem nó qua miếng mắt, nhưng không phải lo lắng. Hình ảnh của bạn sẽ được phơi sáng đúng cách miễn là bạn có các cài đặt phơi sáng chính xác.

Độ sâu của trường có thể được điều chỉnh để có được mọi thứ trong trọng tâm?

Có, sử dụng cái được gọi là khoảng cách hyperfocal . Khi bạn tập trung ở khoảng cách siêu tiêu cự, độ sâu trường ảnh của bạn sẽ mở rộng từ một nửa khoảng cách đến tiêu điểm của bạn đến vô cùng. Sử dụng máy tính DOF để tìm khoảng cách hyperfocal của bạn . Nếu bạn không có máy tính DoF, một nguyên tắc nhỏ là tập trung một phần ba đường vào cảnh. Sử dụng khẩu độ khoảng f / 11 hoặc cao hơn với ống kính góc rộng sẽ tối đa hóa độ sâu trường ảnh của bạn.

Điều gì về độ sâu trường ảnh trong chụp ảnh macro?

Bởi vì hầu hết các hình ảnh macro được tạo ra trong ánh sáng yếu và với độ dài tiêu cự dài hơn, độ sâu trường ảnh thường rất nông. Điều chỉnh ống kính của bạn đến khẩu độ nhỏ nhất mà ánh sáng sẽ cho phép. Cũng có thể cần phải tăng ISO của bạn để cho phép bạn phơi sáng hình ảnh đúng cách và tối đa hóa độ sâu trường ảnh của bạn. Tuy nhiên, trong nhiều hình ảnh macro, DoF của bạn có thể rất nhanh. Với tiêu cự rất hẹp này, việc sử dụng chân máy trở nên cần thiết, bởi vì ngay cả chuyển động nhỏ nhất của máy ảnh cũng sẽ di chuyển đối tượng macro của bạn ra ngoài độ sâu trường ảnh của bạn.

Bokeh ảnh hưởng bởi DOF không?

Bokeh (boh-ke) xuất phát từ tiếng Nhật có nghĩa là mờ. Hiệu ứng này được tạo ra bởi các khu vực nằm ngoài tiêu cự trong hình ảnh của bạn nằm ngoài độ sâu trường ảnh. Bokeh thường đề cập đến các hình dạng vòng tròn dễ chịu gây ra bởi hình dạng của khẩu độ ống kính. Thường được tạo khi chụp với khẩu độ mở rộng, chẳng hạn như f / 2.8, cũng có thể tạo hiệu ứng bắt sáng với khẩu độ nhỏ hơn nếu hậu cảnh đủ xa.

Tóm tắt độ sâu trường ảnh:

Tăng độ sâu trường ảnh

  • Thu hẹp khẩu độ của bạn (số f lớn hơn)
  • Di chuyển xa hơn từ chủ đề
  • Rút ngắn độ dài tiêu cự

Giảm độ sâu trường ảnh

  • Mở rộng khẩu độ của bạn (số f nhỏ hơn)
  • Tiến gần hơn đến chủ đề
  • Kéo dài tiêu cự của bạn

Kiểm soát độ sâu của lĩnh vực của bạn. Hiểu làm thế nào những điều chỉnh này kiểm soát nó, nó sẽ cải thiện đáng kể nhiếp ảnh của bạn. Bạn có câu hỏi gì về độ sâu của lĩnh vực? Hãy chia sẻ hình ảnh và ý kiến ​​của bạn.

Trên đây là bài hướng dẫn kỹ năng nhiếp ảnh cơ bản của Chapter 3D. Cảm ơn các bạn chúc các bạn vui vẻ!

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .