Cách Chụp Ảnh Phong Cảnh Đẹp Nhất Cho Người Mới

Đưa các nhiếp ảnh gia thiên nhiên, phong cảnh lên một tầm cao mới cùng bài viết cách chụp ảnh phong cảnh đẹp này của Chapter 3D!

Sở hữu một thiết bị chụp ảnh tốt

Các dòng máy ảnh Nikon giá rẻ

Để có những bức ảnh phong cảnh đẹp thì chắc chắn phải có những chiếc máy ảnh tốt. Cùng với những kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản là bạn đã có thể chụp những bức ảnh phong cảnh tuyệt vời rồi.

Bạn mới vào nghề chụp ảnh và chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề, hiểu được những khó khăn của bạn. Hôm nay dưới bài viết này mình xin nói đến cách chụp ảnh phong cảnh cực đẹp và thu hút người nhìn. Dưới đây là một số mẹo mình đã đúc kết được trong quá trình hành nghề, hãy cùng dõi theo để có cho mình những tấm hình “chất” nhé!

Dưới đây là một số mẹo chụp ảnh phong cảnh đẹp và lung linh, có thể bạn chưa biết, sẽ được chúng tôi trình bày dưới đây một cách rõ ràng nhất:

Khép khẩu

Khép khẩu độ

Khi bạn tiến hành chụp ảnh phong cảnh có thể lấy được nét rõ hơn cũng như độ rộng toàn màn hình, chúng ta sẽ thường khép khẩu độ của ống kính. Trong những trường hợp này sẽ tùy vào tiêu cự và điều kiện ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến bức hình mà bạn sẽ khép khẩu sao cho phù hợp và đẹp nhất. Có nhiều trường hợp người ta hay dùng khẩu độ từ F/11-F/22 với mong muốn lấy nét cực rõ, cho người nhìn ngắm bức ảnh một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Nên biết cách điều chỉnh ống kính

điều chỉnh ống kính

Để chụp ảnh phong cảnh được đẹp và rõ nét thông thường người ta vẫn hay sử dụng các ống kính Wide để lấy góc rộng với mục đích thu được nhiều cảnh hơn vào một bức hình. Với mong muốn có được tấm hình sinh động và nổi bật hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các ống kính có kích cỡ 17-35mm, 18-55mm, 18-135mm… Có một số trường hợp sử dụng các ống kính với độ dài tiêu cự như 80mm, hoặc có thể để dài hơn với mong muốn chụp được nhiều bức hình ở khoảng cách xa.

Lấy được những khoảnh khắc đẹp

khoảnh khắc đẹp

Như các bạn đã biết, để có thể có được những bức hình đẹp bạn cần nắm bắt được những khoảnh khắc có trong ngày một cách đẹp và chuẩn xác nhất. Đây là yếu tố rất quan trọng, khi bạn nắm được những khoảnh khắc như vậy có thể là vừa mưa xong ánh nắng từ mây trên trời chiếu xuống hay khoảnh khắc trời trong xanh không chút mây đen.

phong cảnh hoàng hôn đẹp

Những điều này thường ít hay xuất hiện nên bạn tranh thủ nắm bắt cũng như chụp thật nhanh chóng.

Phơi sáng

Phơi sáng

Để có bức hình đẹp bạn có thể đến những nơi có phong cảnh đẹp khi có cầu vồng, hoặc bầu trời có những hiện tượng lạ, sao băng vào ban đêm… Đối với những trường hợp như vậy bạn cần có chân máy hay một nơi để máy vững chắc không bị rung. Nếu vào trường hợp phơi sáng ban ngày bạn nên dùng thêm filter để giảm ánh sáng vào ống kính, như vậy sẽ giúp bạn có được những tấm hình đẹp như mong đợi.

Sử dụng kính lọc để chụp ảnh

Sử dụng kính lọc để chụp ảnh

Đối với những trường hợp chụp ngoại cạnh bạn có thể dùng kính lọc để chụp bầu trời, với cách làm này sẽ dễ dàng lấy nhiều mây xanh hơn bạn có thể dùng filter GND,…Bạn nên chọn các filter giảm ánh sáng vào ống kính như filter ND giảm stop…Với những cách làm này sẽ giúp bạn có được tấm hình như mong đợi.

Bạn nên lấy nét thủ công

lấy nét thủ công

Có nhiều trường hợp khi lấy nét tự động máy sẽ không lấy được nét vì vậy bạn có thể chuyển máy sang chế độ lấy nét tay để lấy nét dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng mẹo để zoom hình lên 10x sau đó xoay lấy nét, thấy nét được là nhấn nút chụp. Với những trường hợp này bạn nên làm nhanh chóng như vậy mới có được tấm hình đẹp như mong đợi.

Sử dụng mặt nước làm gương

Sử-dụng-mặt-nước-làm-gương
Sử-dụng-mặt-nước-làm-gương

Đã có những lúc bạn bắt gặp những tấm hình được chụp rất đẹp, chính những bức hình được tạo ra như vật tất cả là nhờ vào những vũng nước sau mua, hay những ao nhỏ quanh nhà hay bờ sông, chính những vũng nước này sẽ giúp phản chiếu lại những cảnh vật mà bạn muốn chụp trước đó. Đây là yếu tố mang tính nghệ thuật rất cao, khiến cho bức hình trông lung linh và huyền diệu hơn rất nhiều.

Bạn nên sử dụng quy tắc bố cục

Quy tắc 1/3 trong chụp ảnh
Quy tắc 1/3 trong chụp ảnh

Đối với những tấm hình muốn đẹp sau khi chụp xong người ta sẽ theo quy tắc bố cục đó là quy tắc 1/3 hay quy tắc tập trung. Đối với những quy tắc này không phải bức ảnh nào bạn cũng áp dụng một cách cố định sẽ có những lúc bạn không sử dụng, tùy vào từng trường hợp. Hãy thật sáng tạo tuy nhiên đừng đi qua xa so với những quy chuẩn trước đó đặt ra.

Tạo độ sâu cho phong cảnh

Phong cảnh biển có độ sâu

Khi bạn chụp ảnh phong cảnh, hãy thử tạo cảm giác về chiều sâu bằng cách giữ tất cả các yếu tố khác nhau của hình ảnh.

Để làm điều này, bạn cần sử dụng khẩu độ nhỏ, từ f / 16-f / 22 vì điều này giữ cho các đối tượng ở phía trước và hậu cảnh sắc nét. Đặt máy ảnh của bạn lên chân máy (điều này sẽ loại bỏ rung máy) khi sử dụng khẩu độ nhỏ, vì sẽ ít ánh sáng đi vào ống kính.

Sau quá trình chụp hình

Để có được những tấm hình đẹp sau quá trình chụp hình vất vả các bạn có thể sử dụng các phần mềm photoshop để điều chỉnh lại một số lỗi khi chụp. Cũng như có thể xóa các vật thể vì hình vướng phải các vật thể mà các bạn không mong muốn, hoặc điều chỉnh phong canh sao cho bạn cảm thấy ok nhất.

Chế độ chụp ảnh hưởng rất quan trọng

Trong nhiều trường hợp khi chụp phong cảnh bạn nên dùng chế độ M hoặc chế độ Av để ưu tiên chọn được khẩu độ chụp. TRong những trường hợp như vậy sau khi ở chế độ M thì các bạn cần phải điều chỉnh luôn các thông số khác sao cho phù hợp. Đối với các thông số còn lại sẽ do máy tự động tính toán cho bạn sao cho hợp lý và phù hợp nhất có thể. Bạn có thể sử dụng luôn những yếu tố khác để tăng sự chính xác trong quá trình chụp ảnh.

Sử dụng tính năng chụp HDR của máy

SDR VS HDR

Nhiều người vẫn ít khi sử dụng tính năng này khi chụp phong cảnh đặc biệt là các trường hợp chụp ảnh ngược sáng. Khi chụp HDR thì máy sẽ tính toán và chụp 3 bức hình rồi sau đó máy xử lý sao cho vùng tối không quá thiếu sáng và vùng sáng sẽ không quá dư sáng, nó cân bằng lại độ sáng cho bức hình.

Sử dụng ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng được ưa thích để chụp ảnh phong cảnh vì chúng có thể hiển thị góc nhìn rộng hơn và do đó mang lại cảm giác không gian mở rộng.

Chúng cũng có xu hướng cho độ sâu trường ảnh lớn hơn và cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn vì chúng cho phép nhiều ánh sáng hơn. Chụp ảnh ở f / 16 sẽ làm cho cả tiền cảnh và hậu cảnh sắc nét.

Hãy nhớ thử một số góc thú vị với bức ảnh.

Sử dụng bộ lọc ảnh

Bộ lọc hình ảnh

Để có được những bức ảnh đẹp nhất có thể, bạn có thể sử dụng các bộ lọc trong chụp ảnh phong cảnh. Các bộ lọc này các bạn có thể tìm được trong các phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến hiện nay.

Các bộ lọc phân cực làm tối bầu trời và do đó làm nổi bật màu xanh tương phản với màu trắng của những đám mây.

Bộ lọc Mật độ trung tính (ND) ngăn quá nhiều ánh sáng vào máy ảnh. Điều này rất hữu ích vào những ngày sáng, khi máy ảnh không thể cung cấp cho bạn tốc độ màn trập chậm (ví dụ bạn có thể muốn chụp chuyển động của bầu trời hoặc nước).

Phần kết luận

Qua bài viết trên đây bạn đã phần nào hiểu được những mẹo vặt để có thể chụp được những tấm hình như mong đợi hay chưa? ngay từ lúc này hãy áp dụng ngay những mẹo này nhé, như vậy bạn sẽ dễ dàng tạo cho mình có được những tấm hình ngoại cạnh đẹp. Nếu bạn còn những thắc mắc nào nữa hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi ngay dưới những comment dưới đây nhé!

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .