Hướng dẫn

Bokeh là gì? Cách chụp ảnh hiệu ứng Bokeh

Bokeh

Hầu hết mọi người thậm chí không biết cách phát âm Bokeh và những người tranh luận về cách phát âm của nó. Bokeh là một trong những hiệu ứng chụp ảnh phổ biến nhất, đến nỗi điện thoại thông minh sử dụng các cải tiến phần mềm để thử và sao chép nó (chủ yếu là không thành công). Mọi nhiếp ảnh gia và người đam mê đã bắt gặp thuật ngữ này, và hôm nay chúng tôi ở đây để nói với bạn tất cả về nó.

Bokeh là gì?

Bokeh xuất phát từ tiếng Nhật boke, có nghĩa là “mờ” hoặc “khói mù”, hoặc boke-aji, “chất lượng mờ”. Bokeh được phát âm là BOH-Kə hoặc BOH-kay.

Ghé thăm bất kỳ trang web hoặc diễn đàn nhiếp ảnh nào và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều người tranh luận về hiệu ứng dễ chịu mà ống kính nhanh yêu thích của họ cho phép. Các tính từ mô tả hiệu ứng Bo mạch bao gồm: mịn, đáng kinh ngạc, tuyệt vời, tốt, đẹp, ngọt, mượt và xuất sắc nhưng chính xác thì nó là gì?

Bokeh trong chụp ảnh được định nghĩa là hiệu ứng của nền ngoài tiêu cự mềm mà bạn có được khi chụp đối tượng, sử dụng ống kính nhanh, ở khẩu độ rộng nhất, chẳng hạn như f / 2.8 hoặc rộng hơn. Nói một cách đơn giản, hiệu ứng bokeh là chất lượng làm hài lòng hoặc thẩm mỹ của độ mờ ngoài tiêu cự trong một bức ảnh.

Bokeh tốt và xấu

Không có tiêu chuẩn nào đủ tiêu chuẩn cho hiệu ứng Bo tròn là tốt hay xấu, khiến nó trở thành vấn đề chủ quan. Tuy nhiên, nói chung, hiệu ứng xóa phông tốt được định lượng bằng cách làm cho các quả bóng ánh sáng tròn trở nên như thế nào và mịn như thế nào hoặc ở vùng ngoài tiêu cự của ống kính.

Bo mạch chủ xấu có các cạnh khắc nghiệt hơn. Nó cũng có thể bị mờ ánh sáng hình lục giác, một vấn đề được gây ra bởi màng chắn bảy lưỡi. Các ống kính cải tiến có chín lưỡi dao và tạo ra một hình tròn.

Bokeh được tạo ra như thế nào?

Bokeh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường ảnh đề cập đến khu vực sẽ được lấy nét khi chụp ảnh. Bất cứ điều gì phía sau hoặc trước một sân sẽ không còn sắc nét. Trên đây là một mẫu của một vài hình ảnh, một hình ảnh có độ sâu trường rất nông và hình khác có độ sâu trường ảnh sâu hơn.

Độ sâu của trường, lần lượt, bị ảnh hưởng bởi bốn yếu tố chính: khẩu độ, kích thước cảm biến, độ dài tiêu cự và khoảng cách liên quan đến đối tượng. Khẩu độ rộng hơn sẽ rút ngắn độ sâu của trường và tạo ra nhiều mờ hơn, trong khi khẩu độ chặt hơn sẽ mở rộng độ sâu của trường và giữ được nhiều nét hơn. Kích thước cảm biến lớn hơn sẽ buộc bạn đến gần đối tượng hơn và / hoặc tăng độ dài tiêu cự, cả hai điều này sẽ làm giảm độ sâu trường ảnh của bạn và tạo ra nhiều mờ hơn.

Tóm lại, để tối đa hóa độ mờ bạn phải đảm bảo bạn làm mọi thứ có thể để rút ngắn độ sâu trường ảnh. Điều này có nghĩa là chụp với khẩu độ và kích thước cảm biến lớn nhất bạn có thể có, tất cả trong khi càng gần và càng phóng to càng tốt.

Khẩu độ tốt nhất cho Bokeh

Để đạt được hiệu ứng bokeh trong ảnh, bạn cần sử dụng ống kính nhanh, càng nhanh càng tốt. Bạn sẽ muốn sử dụng ống kính có ít nhất khẩu độ f / 2.8, với khẩu độ nhanh hơn f / 2, f / 1.8 hoặc f / 1.4 là lý tưởng. Nhiều nhiếp ảnh gia thích sử dụng ống kính một tiêu cự nhanh khi chụp những bức ảnh mà họ muốn có hiệu ứng bắt sáng.

Ống kính tốt nhất cho Bokeh

Mặc dù thực sự là một đặc trưng của một bức ảnh, ống kính được sử dụng sẽ xác định hình dạng và kích thước của hiệu ứng có thể nhìn thấy. Thường được nhìn thấy nhiều hơn trong các điểm nổi bật, hiệu ứng bokeh bị ảnh hưởng bởi hình dạng của các lưỡi hoành (khẩu độ) của ống kính. Một ống kính có lưỡi hình tròn hơn sẽ có các quả cầu tròn, mềm hơn với các điểm nổi bật ngoài tiêu cự, trong khi đó, ống kính có khẩu độ có hình lục giác hơn sẽ phản chiếu hình dạng đó trong các điểm nổi bật.

Đừng lo lắng nếu bạn không sở hữu một ống kính rất nhanh. Bằng cách tăng khoảng cách giữa hậu cảnh và đối tượng của bạn, bạn có thể thấy hiệu ứng bokeh trong ảnh được chụp ở khẩu độ nhỏ hơn như f / 8.

Làm thế nào để đạt được Bokeh

Để tăng khả năng tạo hiệu ứng Bo tròn có thể nhìn thấy trong ảnh của bạn, hãy tăng khoảng cách giữa chủ thể của bạn và hậu cảnh. Bạn có thể làm điều này bằng cách giảm khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể. Độ sâu của trường càng nông, hoặc nền càng xa thì nó sẽ càng mất nét. Các điểm nổi bật trên nền cũng sẽ hiển thị nhiều hiệu ứng Bo tròn rõ hơn, vì vậy nếu bạn đang sử dụng đèn nền, ánh sáng bên hoặc đèn tóc, thì hiệu ứng này có thể dễ chịu hơn đối với mắt.

Cài đặt máy ảnh Bokeh

Bạn sẽ muốn chụp với ống kính mở rộng, vì vậy bạn sẽ muốn sử dụng chế độ chụp Ưu tiên khẩu độ hoặc Thủ công. Hướng dẫn cung cấp cho bạn khả năng chọn cả khẩu độ và tốc độ màn trập, trong khi Ưu tiên khẩu độ cho phép bạn chọn f / stop trong khi máy ảnh chọn tốc độ màn trập phù hợp cho độ phơi sáng. Bạn cũng có thể sử dụng chế độ Chương trình linh hoạt, chọn kết hợp khẩu độ / tốc độ màn trập rộng nhất có thể.

Bokeh trong chụp ảnh chân dung

Các đối tượng được chụp ảnh nhiều nhất cho thấy các ví dụ đẹp về hiệu ứng bokeh là chân dung. Ảnh chân dung cho thấy hiệu ứng bokeh rất tốt. Ảnh cận cảnh và macro của hoa và các vật thể khác trong tự nhiên cũng là những đối tượng phổ biến để chụp ảnh thể hiện hiệu ứng xóa phông trong ảnh. Một đối tượng thường được chụp ảnh là một ví dụ cực đoan về hiệu ứng bokeh là chụp một nhóm đèn kỳ nghỉ hoặc các vật thể có độ phản chiếu cao khác. Khi cố tình chụp ảnh ngoài tiêu cự, những vật thể thông thường hoặc sáng chói này trở nên mềm mại, phấn màu, các quả cầu khuếch tán của ánh sáng rực rỡ.

Xem thêm: Cách chụp ảnh chân dung đẹp

Bokeh có thể thêm độ mềm mại cho một bức ảnh được chiếu sáng mạnh. Sử dụng kỹ thuật này để tách đối tượng của bạn khỏi nền cũng có thể cho phép bạn sử dụng hậu cảnh không quá ăn ảnh trong ảnh của bạn nhưng vì độ mờ khuếch tán của nó, nó giúp làm nổi bật chủ đề, không làm mất đi chủ đề đó.

Mẹo chụp ảnh Bokeh đẹp

  1. Khẩu độ nhanh là tốt nhất (ít nhất là f / 2.8)
  2. Sử dụng ống kính một tiêu cự nhanh
  3. Độ dài tiêu cự dài tạo ra nhiều hiệu ứng cực lớn
  4. Ống kính chụp rộng
  5. Tăng khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh
  6. Tiến gần hơn đến chủ đề của bạn
  7. Chụp chân dung cận cảnh và hình ảnh macro trong tự nhiên
  8. Sử dụng đèn nền, đèn bên hoặc đèn tóc

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *