Bokeh là gì? Cách Chụp Ảnh Hiệu Ứng Bokeh Đẹp

Hầu hết mọi người thậm chí không biết cách phát âm Bokeh và những người tranh luận về cách phát âm của nó. Bokeh là một trong những hiệu ứng chụp ảnh phổ biến nhất, đến nỗi điện thoại thông minh sử dụng các cải tiến phần mềm để thử và sao chép nó (chủ yếu là không thành công). Mọi nhiếp ảnh gia và người đam mê đã bắt gặp thuật ngữ này, và hôm nay chúng tôi ở đây để nói với bạn tất cả về nó.

Cách để tạo ra những tấm hình xinh lung linh thật ra không khó như bạn tưởng, rất đơn giản chỉ cần có máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh mirrorless là đã có thể chụp được.

Bokeh là gì?

Chụp ảnh đường phố hiệu ứng bokeh

Bokeh xuất phát từ tiếng Nhật boke, có nghĩa là “mờ” hoặc “khói mù”, hoặc boke-aji, “chất lượng mờ”. Bokeh được phát âm là BOH-Kə hoặc BOH-kay.

Ghé thăm bất kỳ trang web hoặc diễn đàn nhiếp ảnh nào và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều người tranh luận về hiệu ứng dễ chịu mà ống kính nhanh yêu thích của họ cho phép. Các tính từ mô tả hiệu ứng Bokeh bao gồm: mịn, đáng kinh ngạc, tuyệt vời, tốt, đẹp, ngọt, mượt và xuất sắc nhưng chính xác thì nó là gì?

Bokeh trong chụp ảnh được định nghĩa là hiệu ứng của nền ngoài tiêu cự mềm mà bạn có được khi chụp đối tượng, sử dụng ống kính nhanh, ở khẩu độ rộng nhất, chẳng hạn như f / 2.8 hoặc rộng hơn. Nói một cách đơn giản, hiệu ứng bokeh là chất lượng làm hài lòng hoặc thẩm mỹ của độ mờ ngoài tiêu cự trong một bức ảnh.

Bokeh được tạo ra như thế nào?

ảnh bokeh chân dung

Bokeh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường ảnh đề cập đến khu vực sẽ được lấy nét khi chụp ảnh. Bất cứ điều gì phía sau hoặc trước một sân sẽ không còn sắc nét. Trên đây là một mẫu của một vài hình ảnh, một hình ảnh có độ sâu trường rất nông và hình khác có độ sâu trường ảnh sâu hơn.

Độ sâu của trường ảnh hưởng bởi bốn yếu tố chính: khẩu độ, kích thước cảm biến, độ dài tiêu cự và khoảng cách liên quan đến đối tượng. Khẩu độ rộng hơn sẽ rút ngắn độ sâu của trường và tạo ra nhiều mờ hơn, trong khi khẩu độ chặt hơn sẽ mở rộng độ sâu của trường và giữ được nhiều nét hơn. Kích thước cảm biến lớn hơn sẽ buộc bạn đến gần đối tượng hơn và / hoặc tăng độ dài tiêu cự, cả hai điều này sẽ làm giảm độ sâu trường ảnh của bạn và tạo ra nhiều mờ hơn.

Lựa chọn Lens phù hợp để chụp Bokeh

Lens mà có khẩu độ tối đa lớn tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp hơn rất nhiều so với các lens zoom rẻ tiền.

Bất kỳ ống kính nào cũng có thể làm mờ phông, tuy vậy không phải ống kính nào cũng tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp!

Nhìn chung, những loại ống kính đắt tiền hơn sẽ sử dụng nhiều lá khẩu độ và/hoặc các lá khẩu độ cong giúp tạo ra những hiệu ứng Bokeh tròn.

Cách chụp ảnh hiệu ứng Bokeh

Tip: Tìm những điểm lấp lánh

Tìm những điểm lấp lánh như mặt nước
Những điểm lấp lánh vd: mặt nước

Như các bạn đã biết những điểm lấp lánh có được chính là những điểm phản chiếu từ ánh nắng mặt trời. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp được những khoảnh khắc này khi có có vẻ ngược sáng, Chính vì vậy khi muốn tìm chúng bạn nên hướng về phía mặt trời. Và có một điều thậm tệ đó là khi bạn hướng ra xa mặt trời, bạn sẽ không tìm thấy chúng một cách dễ dàng được.

Nên sử dụng độ dài tiêu cự dài nhất khi có thể

Bokeh ha

Cách này sẽ giúp bạn tạo ra vòng tròn bokeh càng lớn. Nếu bạn sử dụng ống kính zoom, hãy thử chụp ở đầu tele như vậy sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

Khi được chụp ở f/4 với độ dài tiêu cự 50mm. Muốn chụp được những tấm hình này đòi hỏi bạn phải di chuyển đến gần đối tượng hơn.

Lưu ý: Độ dài tiêu cự càng dài, phần cảnh bạn có thể chụp càng ít do góc nhìn hẹp hơn.

Thủ thuật: Lưu ý về độ dài tiêu cự

Khi bạn sử dụng ít nhất 70mm trên máy ảnh full-frame, hoặc ít nhất 50mm trên máy ảnh APS-C sẽ dẫn đến vòng tròn bokeh tương đối lớn.  

Đặt chủ thể gần ống kính

chụp Ảnh bokeh đẹp

Bạn có được hiệu ứng bokeh đẹp nhất khi đáp ứng đủ hai điều kiện dưới đây:

– Đối tượng của bạn phải ở gần ống kính nhất có thể.

– Điểm lấp lánh ở xa đối tượng nhất có thể.

Đôi khi vô tình đang đi dạo trên đường bạn sẽ tìm được một điểm lấp lánh, tuy nhiên không có gì trước nó để lấy nét, thì quả là tồi tệ phải không nào?

Giải pháp: Nên sử dụng Lấy Nét Thủ Công (MF) để cố tình dịch chuyển tiêu điểm

Bạn nên chuyển chế độ lấy nét từ AF thành MF, và dùng tay xoay vòng chỉnh tiêu trên ống kính.

Cách xoay vòng này theo hướng, sẽ đặt tiêu điểm gần máy ảnh nhất có thể. Nếu bạn không chắc nên xoay vòng theo hướng nào, hãy xem qua khung ngắm hoặc hình ảnh Live View trên màn hình LCD khi xoay vòng để xem hướng nào tạo ra vùng nhòe lớn hơn. Đây là cách chắc chắn để biết bạn đang làm đúng hay sai.

Tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền

Nếu đặt chủ thể quá gần nền thì rõ ràng nền sẽ khó bị làm mờ hơn. Việc tăng khoảng cách giữ chủ thể và phông nền (background) sẽ giải quyết được vấn đề này. Điều này dựa trên sự thay đổi của độ sâu trường ảnh

Mẹo bổ sung

  1. Hãy chọn chế độ M để bạn tự điều chỉnh các thông số chụp, hoặc chế độ Av để lựa chọn chế độ ưu tiên khẩu độ.
  2. Thiết lập khẩu độ rộng, tối thiểu là F 2.0, còn tốt nhất sẽ là từ F 1.2 đến F 1.8.
  3. Tắt đèn xung quanh đi và tăng độ nhạy ISO lên cao, đồng thời giảm tốc độ chụp. Tốc độ chụp khoảng 1/40 hoặc thấp hơn.
  4. Đặt chủ thể trong khoảng 1-2 m ở phía trước những ánh đèn để đưa hậu cảnh ra khỏi vùng lấy nét.
  5. Khoảng cách từ máy ảnh tới chủ thể nên nhỏ hơn 3m, còn khoảng cách từ chủ thể tới ánh đèn mà càng xa thì bạn sẽ càng có Bokeh to và tròn hơn.
  6. Tự tạo một tấm che ống kính (lens hood) với các hình thù đặc biệt, như hình trái tim, ngôi sao,… để gắn lên ống kính, bạn sẽ có hiệu ứng bokeh với các hình dạng khác nhau rất đẹp.

Bokeh trong chụp ảnh chân dung

Bokeh trong chụp ảnh chân dung
bokeh chân dung
bokeh chân dung

Các đối tượng được chụp ảnh nhiều nhất cho thấy các ví dụ đẹp về hiệu ứng bokeh là chân dung. Ảnh chân dung cho thấy hiệu ứng bokeh rất tốt. Ảnh cận cảnh và macro của hoa và các vật thể khác trong tự nhiên cũng là những đối tượng phổ biến để chụp ảnh thể hiện hiệu ứng xóa phông trong ảnh. Một đối tượng thường được chụp ảnh là một ví dụ cực đoan về hiệu ứng bokeh là chụp một nhóm đèn kỳ nghỉ hoặc các vật thể có độ phản chiếu cao khác. Khi cố tình chụp ảnh ngoài tiêu cự, những vật thể thông thường hoặc sáng chói này trở nên mềm mại, phấn màu, các quả cầu khuếch tán của ánh sáng rực rỡ.

Khẩu độ ảnh hưởng tới Bokeh

Để đạt được hiệu ứng bokeh trong ảnh, bạn cần sử dụng ống kính nhanh, càng nhanh càng tốt. Bạn sẽ muốn sử dụng ống kính có ít nhất khẩu độ f / 2.8, với khẩu độ nhanh hơn f / 2, f / 1.8 hoặc f / 1.4 là lý tưởng. Nhiều nhiếp ảnh gia thích sử dụng ống kính một tiêu cự nhanh khi chụp những bức ảnh mà họ muốn có hiệu ứng bắt sáng.

Ví dụ dưới đây sẽ cho bạn thấy được với cùng một ống kính ở độ dài tiêu cự 80mm, nhưng số f sẽ tạo ra sự khác biệt như dưới đây:

Bokeh F/4
Chụp ở f/4
Bokeh F/8
Chụp ở f/8

Qua 2 hình trên đây bạn dễ dàng thấy được, vòng tròn bokeh nhỏ hơn so với khi chụp ở f/4 ở trên.

Điện thoại nào có thể chụp Bokeh?

Sau khi Samsung giới thiệu tính năng chụp ảnh bokeh với Art Bokeh để chụp hình trên cặp đôi flagship Galaxy S9/ S9+, hãng cũng đã nhanh chóng đưa tính năng thú vị này xuống dòng smartphone tầm trung của mình là bộ đôi Galaxy A6/ A6+ mới được ra mắt gần đây.

Galaxy A6/ A6+ là chiếc smartphone duy nhất trong tầm giá thấp với khả năng chụp ảnh bokeh.

Chỉnh sửa hậu kỳ ảnh bằng Photoshop

Sử dụng một phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop để blend màu và điều chỉnh độ sâu của ảnh cũng sẽ hỗ trợ hiệu ứng Bokeh trên tấm hình đẹp và hài hòa hơn.

2 phần mềm gợi ý đó là Lightroom và Camera Raw trên Photoshop sẽ khiến bạn dễ dàng chỉnh sửa tấm hình của mình trở nên lung linh và đẹp hơn.

Trên đây là các thông tin mà bạn cần biết về Bokeh do Chapter 3D tổng hợp. Cảm ơn các bạn chúc các bạn thành công.

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .