Đánh Giá Canon EOS 50D: Review Máy Ảnh Chi Tiết

Bị lu mờ trước sự ra mắt của Canon 5D Mark II full-frame, máy ảnh DSLR Canon EOS 50D bán chuyên nghiệp mới đã lặng lẽ được công bố vào cuối tháng 8. Kế thừa cho 40D một năm tuổi, mẫu máy mới này trông gần như giống hệt ở bên ngoài, nhưng cung cấp một số cải tiến quan trọng bên trong để cám dỗ bạn nâng cấp từ 40D hoặc đầu tư vào hệ thống Canon. Đáng chú ý nhất là cảm biến CMOS 15,1 megapixel, tăng từ 10 megapixel trên 40D và cao nhất đối với máy ảnh cảm biến APS-C, dải ISO mở rộng 100-12800, phù hợp với Nikon D700 / D3, sản phẩm đầu tay của bộ xử lý hình ảnh mới nhất của DIGIC 4, chế độ Live View mới với tính năng Nhận diện khuôn mặt, kết nối HDMI và màn hình LCD 3.0 độ phân giải cao với các chấm 920K. Một màn hình Điều khiển nhanh mới cho phép bạn điều chỉnh các cài đặt camera khác nhau thông qua màn hình LCD, Trình tối ưu hóa ánh sáng tự động phân tích độ sáng của các đối tượng và tự động điều chỉnh hình ảnh tối để chúng trông sáng hơn và tính năng AF Microadjustment hứa hẹn sẽ loại bỏ tốt các vấn đề lấy nét trước và sau. Với mức giá chỉ 1200 / $ 1399, Canon 50D vừa là một khoản đầu tư nghiêm túc cho những người nghiệp dư tiên tiến và sao lưu giá cả phải chăng cho các chuyên gia. Đọc đánh giá của chúng tôi để tìm hiểu xem Canon EOS 50D có thể đáp ứng yêu cầu của bạn không.

Xem thêm: Top 10 máy ảnh Canon giá rẻ tốt nhất hiện nay

Dễ sử dụng

Canon EOS 50D bên ngoài gần giống với người tiền nhiệm của nó, EOS 40D, có cùng kích thước (145,5 x 107,8 x 73,5mm) và nặng hơn 10g ở mức 730g mà không lắp ống kính. Trong trường hợp máy ảnh DSLR nhập cảnh rẻ hơn sử dụng nhựa, 50D có thân máy bằng hợp kim magiê sẽ giúp nó bền hơn trong thời gian dài. Lớp hoàn thiện có vẻ khó khăn và đàn hồi, và thẻ nhớ và cửa pin có khả năng chống bụi và ẩm, khiến 50D có khả năng phù hợp hơn với môi trường thù địch, cho dù chúng gặp phải khi chụp ảnh ở Hy Mã Lạp Sơn hay đi biển. Có Một khu vực có kết cấu ở cả tay cầm sâu và xung quanh phần đặt ngón tay cái ở phía sau máy ảnh, và không giống như các mẫu 450D và 1000D rẻ hơn, máy ảnh này hoàn hảo cho mọi người có bàn tay bình thường đến cỡ lớn. Sự khác biệt bên ngoài rõ ràng nhất giữa 5D và 40D là việc bổ sung cổng HDMI ở bên trái thân máy, mặt trên của mặt số chế độ có màu bạc thay vì màu đen và có màn hình LCD độ phân giải cao hơn, sáng hơn nhiều trên phía sau (cung cấp độ phân giải gấp 4 lần màn hình của 40D).

Thiết kế

Giống như các máy ảnh bán chuyên nghiệp khác, Canon EOS 50D cung cấp hai bánh xe điều khiển; một cái nhỏ trên đỉnh của tay cầm và một mặt số lớn, quay tròn ở mặt sau của máy ảnh. Mặt sau ‘quay số điều khiển nhanh’ này là đặc trưng của tất cả các máy ảnh Canon EOS cao cấp. Đó là một chút hương vị có được so với các mặt số điều khiển thông thường hơn, nhưng bạn nhanh chóng quen với nó và thật dễ dàng để “quay”. Công tắc nguồn có vị trí thứ ba kích hoạt quay số này và sau đó bạn có thể sử dụng nó để áp dụng các điều chỉnh phơi sáng nhanh. Quay số điều khiển nhanh sẽ chiếm không gian nơi bạn thường mong muốn tìm thấy bộ điều khiển bốn chiều, điều đó có nghĩa là để điều hướng menu, Canon đã phải kết hợp thêm một phím điều khiển nhỏ ở mặt sau của máy ảnh. Cần điều khiển này hoạt động đủ tốt, nhưng nó không tích cực hoặc dễ sử dụng như bộ điều khiển bốn chiều thông thường. Trên 50D, Canon đã mở rộng khả năng của cần điều khiển; nhấn vào để mở màn hình Điều khiển nhanh mới. Tùy thuộc vào chế độ chụp nào bạn ‘ Đang sử dụng, điều này cho phép bạn đặt các thông số khác nhau thông qua màn hình LCD, sử dụng phím điều khiển để di chuyển xung quanh các tùy chọn khác nhau. Tương tự như hệ thống mà Sony Alpha DSLR đã sử dụng trong một thời gian, màn hình Quick Control đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu và làm việc trên chân máy.

Trên đỉnh Canon EOS 50D, được đặt phía trên màn hình LCD trạng thái, là ba nút, mỗi nút có hai chức năng. Bạn nhấn một nút và sau đó xoay mặt số trên cùng hoặc mặt số phía sau để thay đổi cài đặt tương ứng. Sẽ mất một chút thời gian để ghi nhớ nút nào sẽ làm gì và quay số nào bạn cần bật, mặc dù 50D hiện cũng hiển thị các cài đặt trên màn hình LCD chính cũng như màn hình LCD trạng thái. Phải nói rằng, Canon EOS 50D không phải là máy ảnh ‘thỉnh thoảng’ sẽ chỉ được mang ra cho những dịp đặc biệt hoặc đi chơi. Một chiếc máy ảnh như thế này có thể sẽ bị nặng, sử dụng thường xuyên và các điều khiển của nó sẽ sớm trở thành bản chất thứ hai, và bố cục khác thường làm cho điều chỉnh thường xuyên rất đơn giản. Có hai màn hình LCD trên máy ảnh này; màn hình LCD màu 3 inch ở phía sau và bảng trạng thái nhỏ hơn ở phía trên. Trên các máy ảnh rẻ hơn, màn hình LCD ở phía sau thường phải thực hiện cả hai công việc, nhưng trên model này, tất cả các cài đặt camera có thể nhìn thấy từ phía trên trên bảng điều khiển nhỏ hơn. Điều này có thể giúp Canon EOS 50D sử dụng nhanh hơn và nó cũng có thể kéo dài thời lượng pin. Màn hình LCD chính đã được cải thiện đáng kể, giờ đây cung cấp độ phân giải VGA tuyệt vời với các chấm 920K, vì vậy bạn có thể thấy mình sử dụng nó thường xuyên hơn bạn nghĩ. Điều quan trọng là nó cũng mang lại cho EOS 50D phù hợp với các đối thủ chính của nó,

Giống như hầu hết các máy ảnh DSLR nhắm đến người mới bắt đầu và nghiệp dư, EOS 50D cung cấp một số chế độ chụp tự động nhắm vào người mới bắt đầu, bao gồm chụp chân dung, phong cảnh, cận cảnh, thể thao và chân dung ban đêm và tắt đèn flash. Tất cả các chức năng này được thực hiện đầy đủ về mọi mặt, ngoài chế độ macro cận cảnh không đến gần để cung cấp khả năng tái tạo 1: 1 thực sự (bạn sẽ cần một ống kính macro chuyên dụng cho điều đó). Tất nhiên, có các chế độ thủ công và bán tự động cho người dùng muốn kiểm soát phơi sáng nâng cao hơn. Canon gọi các hoạt động nâng cao này là ‘vùng sáng tạo’ và cung cấp tất cả các cài đặt thông thường bao gồm Chương trình, Ưu tiên khẩu độ và màn trập và chế độ thủ công đầy đủ. Ngoài ra, họ cung cấp chức năng ‘A-DEP’ (Độ sâu trường tự động) mang lại độ sâu trường ảnh rộng hơn giữa chủ thể gần và xa và chế độ Tự động sáng tạo hoàn toàn mới. Mục tiêu này nhắm đến những người mới bắt đầu sử dụng chế độ Full Auto, cho phép bạn thay đổi một vài cài đặt chính bằng màn hình LCD, với hệ thống trượt đơn giản để thay đổi khẩu độ và bù phơi sáng, hoặc Bối cảnh và phơi sáng như máy ảnh đề cập đối với họ.

Tính năng

Khi EOS 50D nằm trong ‘vùng sáng tạo’, người dùng có thể điều chỉnh cài đặt ISO thành một trong tám vị trí từ 100 đến 12800 (bạn cần bật chế độ ISO 6400 và 12800 thông qua tùy chọn chức năng tùy chỉnh “mở rộng ISO”), đó là quá đủ cho hầu hết các điều kiện ánh sáng. EOS 50D cung cấp một loạt ba chế độ Lấy nét tự động (One Shot, AI Focus và AI Servo) và có sáu tùy chọn cân bằng trắng cài sẵn, tự động, kelvin và tùy chỉnh. Kính ngắm hiển thị tất cả thông tin phơi sáng chính bao gồm tốc độ ISO và 50D sử dụng cùng hệ thống lấy nét tự động 9 điểm như 40D. Có bốn chế độ đo sáng bao gồm chế độ đo sáng 4%,

Hệ thống menu hiện tại giống như trên EOS 450D và 1000D, do đó đã mượn thiết kế từ loạt máy ảnh chuyên nghiệp của EOS. Có cấu trúc tab được đơn giản hóa hoàn toàn với việc cuộn, với 9 tab ngang được mã hóa màu và tối đa 7 tùy chọn trong mỗi tùy chọn, cung cấp quyền truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào các tùy chọn khác nhau. Bạn thậm chí có thể thiết lập trang menu tùy chỉnh của riêng mình để truy cập ngay vào các cài đặt được sử dụng thường xuyên thông qua tab Menu của tôi. Chỉ có menu Chức năng tùy chỉnh phức tạp làm giảm một chút khả năng sử dụng tổng thể. Tài liệu đi kèm với 50D là rất tốt, như với tất cả các máy ảnh Canon. Bạn nhận được một hướng dẫn chi tiết bằng tiếng Anh trong suốt và bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về hoạt động của máy ảnh ở đây,

Khả năng lấy nét tự động

Canon EOS 50D cung cấp khả năng lấy nét tự động nhanh, tích cực, có thể theo dõi các đối tượng chuyển động rất tốt và cũng gần như im lặng, ngay cả với ống kính kit 18-55mm rẻ hơn. Trên thực tế, có ba lựa chọn thân máy / ống kính với máy ảnh này. Nếu bạn đang nâng cấp từ một mẫu máy ảnh kỹ thuật số cũ hơn hoặc rẻ hơn và đã có ống kính hoặc ống kính, bạn chỉ có thể mua thân máy 50D. Tùy chọn rẻ nhất tiếp theo là có được nó với ống kính EFS 18-55mm thường được bán với 450D. Điều này không có danh tiếng lớn về chất lượng, nhưng nó tốt hơn nhiều người nghĩ và tự động lấy nét rất nhanh và yên tĩnh. Tuy nhiên, có lẽ lựa chọn tốt nhất là Canon ‘ ống kính IS 17-85mm, cung cấp dải tiêu cự rộng hơn. Đó là sự lựa chọn đắt tiền hơn, nhưng về lâu dài, nó là một ống kính tốt hơn, linh hoạt hơn, hoàn toàn phù hợp với chất lượng của chính 50D.

EOS 50D là máy ảnh DSLR đầu tiên của Canon có bộ xử lý DIGIC 4 mới, giúp xử lý hình ảnh nhanh hơn đáng kể, thời gian khởi động và xem xét hình ảnh và giảm nhiễu tốt hơn trong hình ảnh ISO cao (chuyển sang Chất lượng hình ảnhtrang cho các mẫu ISO). Mặc dù có DIGIC 4, nhưng 50D thực sự không thể chụp nhanh hơn bất kỳ mẫu 40D nào trước đó, đạt tốc độ 6,3 khung hình / giây cho tối đa 60 hình ảnh JPEG kích thước đầy đủ hoặc 16 hình ảnh RAW. Nếu bạn sử dụng thẻ nhớ Compact Flash UDMA (Truy cập bộ nhớ siêu trực tiếp) với 50D, số lượng JPEG tăng lên 90 hình ảnh (không tăng tốc độ chụp thực tế hoặc số lượng tệp RAW) và nó hỗ trợ tăng tốc độ truyền đến 133 MB / giây. Không giống như 5D Mark II mới hơn và đắt tiền hơn, 50D không thể quay video, nhưng nó có cổng HDMI để phát lại hình ảnh tĩnh 1920 x 1080 trên TV HD. Nó sử dụng kết nối mini HDMI tiêu chuẩn công nghiệp, nhưng lưu ý rằng bạn sẽ cần mua riêng một loại cáp phù hợp. Bạn cũng vẫn có thể kết nối 50D với TV tiêu chuẩn thông qua NTSC / PAL.

Live View của Canon 50d

50D có hệ thống Live View rất giống với 40D và 450D, ngoài ra còn cung cấp Live AF mới với chế độ Nhận diện khuôn mặt. Nếu bạn chưa quen với máy ảnh DSLR và không hiểu thuật ngữ, về cơ bản Live View cho phép bạn xem cảnh trước mặt bạn trên màn hình LCD, thay vì qua kính ngắm quang học truyền thống. Đây là một điểm thu hút rõ ràng đối với người dùng máy ảnh compact, những người quen thuộc với việc giữ máy ảnh ở độ dài tay và sáng tác qua màn hình LCD. Chẳng hạn, nó cũng hấp dẫn các game bắn súng macro, vì nó thường dễ nhìn màn hình hơn là nhìn qua khung ngắm khi máy ảnh được gắn trên giá ba chân ở một góc khó xử.

Live View thực sự khó bật, vì Canon đã vô tình chôn nó trong hệ thống menu. Sau khi được bật, Live View được kích hoạt bằng cách nhấn nút In ở phía sau máy ảnh ở bên trái kính ngắm (được kích hoạt trước đó thông qua nút Đặt trên 40D). Một màn hình hiển thị đường lưới và biểu đồ trực tiếp rất hữu ích có thể được bật để giúp bố cục và phơi sáng, và bạn có thể phóng to lên tới 10 lần độ phóng đại của hình ảnh được hiển thị trên màn hình LCD. Lấy nét đạt được thông qua nút AF-On Lock, thay vì nhấn nửa chừng nút chụp. Live View cũng có thể được điều khiển từ xa bằng phần mềm tiện ích EOS được cung cấp, cho phép bạn điều chỉnh cài đặt và chụp ảnh từ PC.

Chụp ảnh

Khi bạn đã chụp ảnh, Canon EOS 50D có phạm vi tùy chọn trung bình để phát, xem lại và quản lý hình ảnh của bạn. Thông tin thêm về hình ảnh được chụp có thể được nhìn thấy trên màn hình LCD bằng cách nhấn nút Thông tin, hiển thị biểu đồ hình ảnh và tất cả dữ liệu Exif chụp, bao gồm tốc độ màn trập và thời gian và ngày được chụp, với một lần nhấn thứ hai hiển thị thêm Biểu đồ RGB. Thật đơn giản để có cái nhìn cận cảnh hơn về một hình ảnh vì người dùng có thể phóng to lên tới 15 lần, và cũng có thể xem hình ảnh trong một bộ gồm chín tờ liên lạc. Bạn cũng có thể xóa một hình ảnh, xoay hình ảnh, xem trình chiếu, bảo vệ hình ảnh để chúng không thể bị xóa và đặt các tùy chọn in khác nhau. Không giống như một số đối thủ cạnh tranh, không có kiểu hoặc hiệu ứng kỹ thuật số nào có thể được áp dụng cho hình ảnh sau khi nó được chụp – Kiểu ảnh tinh tế hơn là cách duy nhất để điều chỉnh JPEG trong máy ảnh của bạn. Máy ảnh hiển thị cho bạn bản xem trước hiệu ứng sẽ như thế nào khi được áp dụng và hiệu ứng được áp dụng cho bản sao hình ảnh của bạn, do đó giữ nguyên bản gốc. không có kiểu hoặc hiệu ứng kỹ thuật số nào có thể được áp dụng cho hình ảnh sau khi nó được chụp – Kiểu ảnh tinh tế hơn là cách duy nhất để điều chỉnh JPEG trong máy ảnh của bạn. Máy ảnh hiển thị cho bạn bản xem trước hiệu ứng sẽ như thế nào khi được áp dụng và hiệu ứng được áp dụng cho bản sao hình ảnh của bạn, do đó giữ nguyên bản gốc. không có kiểu hoặc hiệu ứng kỹ thuật số nào có thể được áp dụng cho hình ảnh sau khi nó được chụp – Kiểu ảnh tinh tế hơn là cách duy nhất để điều chỉnh JPEG trong máy ảnh của bạn. Máy ảnh hiển thị cho bạn bản xem trước hiệu ứng sẽ như thế nào khi được áp dụng và hiệu ứng được áp dụng cho bản sao hình ảnh của bạn, do đó giữ nguyên bản gốc.

Kết luận

Tóm lại, Canon EOS 50D là một chiếc máy ảnh tốt, được chế tạo với các điều khiển nhắm chắc chắn vào các nhiếp ảnh gia bán chuyên nghiệp. Thoạt nhìn rất giống với mẫu 40D trước đó, EOS 50D cung cấp một số tính năng được cải tiến kỹ lưỡng và cải tiến xử lý cộng lại để tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .