Khẩu Độ Là Gì? Khái Niệm và Bản Chất Khẩu Độ F Camera

Khẩu độ là lỗ mở trong ống kính mà ánh sáng đi qua để đi vào cảm biến máy ảnh. Đây là một trong ba trụ cột của nhiếp ảnh (hai cái còn lại là Tốc độ màn trập và ISO), và là chỉ số quan trọng nhất.

Khi bạn di chuyển giữa môi trường sáng và tối, mống mắt trong mắt bạn có thể mở rộng hoặc co lại, kiểm soát kích thước đồng tử của bạn. Trong bài viết này, Chapter3D sẽ giải thích tất cả mọi thứ bạn cần biết về khẩu độ f của máy ảnh và cách thức hoạt động của nó.

khẩu độ to và nhỏ

Khẩu độ tác động những gì vào hình ảnh?

Ảnh hưởng của khẩu độ lên hình ảnh

Ảnh hưởng của khẩu độ lên hình ảnh

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào khẩu độ khác ảnh hưởng đến các bức ảnh của bạn ngoài độ sáng và độ sâu trường ảnh? Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ đi qua tất cả các cách khác khẩu độ tác động đến hình ảnh của bạn, từ độ sắc nét đến sao mặt trời và cho bạn biết chính xác lý do tại sao mỗi vấn đề.

Trước khi đi sâu vào quá nhiều chi tiết cụ thể, đây là danh sách nhanh về mọi thứ khẩu độ ảnh hưởng đến nhiếp ảnh:

  • Độ sáng / độ phơi sáng của ảnh
  • Độ sâu của trường
  • Mất độ sắc nét do nhiễu xạ
  • Mất độ sắc nét do chất lượng ống kính
  • Hiệu ứng Starburst trên đèn sáng
  • Tầm nhìn của các đốm bụi cảm biến camera
  • Chất lượng của các điểm nổi bật nền (Bo mạch)
  • Thay đổi tiêu cự trên một số ống kính
  • Khả năng lấy nét trong ánh sáng yếu (trong một số điều kiện)
  • Kiểm soát lượng ánh sáng từ đèn flash

Chúng tôi đã giới thiệu hai cái đầu tiên trước đó trong bài viết, nhưng vẫn còn khá nhiều điều phải trải qua! Rõ ràng, khẩu độ quan trọng trong nhiều lĩnh vực nhiếp ảnh khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ đi vào tất cả các yếu tố này và cách chúng hoạt động trong thực tế.

Khẩu độ lớn so với nhỏ

Khẩu độ to và nhỏ

Có một nhược điểm – một phần quan trọng của khẩu độ gây nhầm lẫn cho các nhiếp ảnh gia bắt đầu hơn bất kỳ thứ gì khác. Đây là điều bạn thực sự cần chú ý và hiểu đúng: Số nhỏ biểu thị số lớn, trong khi số lớn thể hiện khẩu độ nhỏ.

Đó không phải là một lỗi đánh máy. Ví dụ: f / 2.8 lớn hơn f / 4 và lớn hơn nhiều so với f / 11. Hầu hết mọi người thấy điều này thật khó xử, vì chúng ta đã quen với việc có số lượng lớn hơn đại diện cho các giá trị lớn hơn. Tuy nhiên, đây là một thực tế cơ bản của nhiếp ảnh.

Ví dụ, khi bạn đang xử lý điểm dừng f / 16, bạn có thể nghĩ về nó giống như phân số 1/16. Hy vọng rằng, bạn đã biết rằng một phân số như 1/16 rõ ràng nhỏ hơn nhiều so với 1/4. Vì lý do chính xác này, khẩu độ f / 16 nhỏ hơn f / 4.

Vì vậy, nếu các nhiếp ảnh gia đề xuất khẩu độ lớn cho một loại nhiếp ảnh cụ thể, họ sẽ bảo bạn sử dụng một cái gì đó như f / 1.4, f / 2 hoặc f / 2.8. Và nếu họ đề xuất khẩu độ nhỏ cho một trong những bức ảnh của bạn, họ khuyên bạn nên sử dụng một cái gì đó như f / 8, f / 11 hoặc f / 16.

Khẩu độ tối thiểu và tối đa của ống kính

Mọi ống kính đều có giới hạn về mức độ lớn hay nhỏ của khẩu độ. Nếu bạn xem xét các thông số kỹ thuật của ống kính của bạn, nó sẽ cho biết khẩu độ tối đa và tối thiểu là gì. Đối với hầu hết mọi người, khẩu độ tối đa sẽ quan trọng hơn, bởi vì nó cho bạn biết ống kính có thể thu được bao nhiêu ánh sáng (về cơ bản, môi trường bạn có thể chụp ảnh tối đến mức nào).

Một ống kính có khẩu độ tối đa f / 1.4 hoặc f / 1.8 được coi là ống kính nhanh chóng, vì nó có thể đi qua nhiều ánh sáng hơn, ví dụ, một ống kính có khẩu độ tối đa của Slow chậm là f / 4.0 . Đó là lý do tại sao ống kính có khẩu độ lớn thường có giá cao hơn.

Ngược lại, khẩu độ tối thiểu không quan trọng lắm, vì hầu như tất cả các ống kính hiện đại đều có thể cung cấp ít nhất f / 16 ở mức tối thiểu. Bạn sẽ hiếm khi cần bất cứ thứ gì nhỏ hơn thế để chụp ảnh hàng ngày.

Với một số ống kính zoom , khẩu độ tối đa sẽ thay đổi khi bạn phóng to và thu nhỏ. Ví dụ, với ống kính Nikon 18-55mm f / 3.5-5.6 AF-P , khẩu độ lớn nhất sẽ dịch chuyển dần từ f / 3.5 ở đầu rộng sang chỉ f / 5.6 ở độ dài tiêu cự dài hơn. Các zoom đắt tiền hơn có xu hướng duy trì khẩu độ tối đa không đổi trong toàn bộ phạm vi zoom của chúng, như Nikon 24-70mm f / 2.8 . Ống kính Prime cũng có xu hướng có khẩu độ tối đa lớn hơn ống kính zoom, đây là một trong những lợi ích chính của chúng.

Khẩu độ tối đa của ống kính rất quan trọng đến nỗi nó được bao gồm trong tên của ống kính. Đôi khi, nó sẽ được viết bằng dấu hai chấm chứ không phải dấu gạch chéo, nhưng nó có nghĩa tương tự (như Nikon 50mm 1: 1.4G bên dưới).

Khẩu độ ảnh hưởng đến phơi sáng như thế nào

Cách chụp ảnh ngược sáng

Khẩu độ có một số hiệu ứng trên ảnh của bạn. Một trong những điều quan trọng nhất là độ sáng hoặc độ phơi sáng của hình ảnh của bạn. Khi khẩu độ thay đổi kích thước, nó sẽ thay đổi tổng lượng ánh sáng chiếu tới cảm biến máy ảnh của bạn – và do đó độ sáng của hình ảnh của bạn.

Một khẩu độ lớn (một lỗ mở rộng) sẽ truyền rất nhiều ánh sáng, dẫn đến một bức ảnh sáng hơn. Một khẩu độ nhỏ làm ngược lại, làm cho bức ảnh tối hơn. Hãy xem hình minh họa dưới đây để xem nó ảnh hưởng đến phơi nhiễm như thế nào:

Trong môi trường tối – trong nhà hoặc vào ban đêm – bạn có thể sẽ muốn chọn khẩu độ lớn để thu được càng nhiều ánh sáng càng tốt. Đây là cùng một lý do tại sao đồng tử của bạn giãn ra khi trời bắt đầu tối.

Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh như thế nào

Độ sâu trường ảnh

Hiệu ứng quan trọng khác của khẩu độ là độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường ảnh (DOF) là số lượng ảnh của bạn xuất hiện sắc nét từ trước ra sau. Một số hình ảnh có độ sâu trường ảnh mỏng mỏng hoặc hoặc nông cạn, trong đó hậu cảnh hoàn toàn không tập trung. Các hình ảnh khác có độ sâu trường ảnh lớn và góc sâu của Hoàng tử, trong đó cả nền trước và nền sau đều sắc nét.

Trong hình ảnh trên, bạn có thể thấy rằng cô gái đang lấy nét và xuất hiện sắc nét, trong khi hậu cảnh hoàn toàn mất nét. Sự lựa chọn khẩu độ đóng một vai trò lớn ở đây. Tôi đặc biệt sử dụng khẩu độ lớn để tạo hiệu ứng lấy nét nông. Điều này giúp tôi đưa sự chú ý của người xem vào chủ đề, thay vì bối cảnh bận rộn. Nếu tôi đã chọn khẩu độ nhỏ hơn nhiều, tôi sẽ không thể tách đối tượng của mình khỏi hậu cảnh một cách hiệu quả.

Một mẹo để ghi nhớ mối quan hệ này: khẩu độ lớn dẫn đến một lượng lớn cả mờ nền trước và hậu cảnh. Điều này thường được mong muốn đối với ảnh chân dung hoặc ảnh chung của các đối tượng mà bạn muốn cách ly đối tượng.

Mặt khác, khẩu độ nhỏ dẫn đến một lượng mờ hậu cảnh nhỏ, thường là lý tưởng cho một số trường hợp chụp ảnh phong cảnh và kiến ​​trúc.

Cách chọn khẩu độ phù hợp

Hoặc, nếu bạn ở trong môi trường tối hơn, bạn có thể muốn sử dụng khẩu độ lớn như f / 2.8 để chụp ảnh có độ sáng phù hợp (một lần nữa, như khi đồng tử mắt của bạn giãn ra để chụp từng chút ánh sáng cuối cùng):

Đối với độ sâu trường ảnh, hãy nhớ rằng giá trị khẩu độ lớn như f / 2.8 sẽ dẫn đến độ mờ hậu cảnh lớn (lý tưởng cho chân dung lấy nét nông), trong khi các giá trị như f / 8, f / 11 hoặc f / 16 sẽ giúp bạn chụp các chi tiết sắc nét ở cả tiền cảnh và hậu cảnh (lý tưởng cho phong cảnh, kiến ​​trúc và chụp ảnh macro).

Đừng băn khoăn nếu ảnh của bạn quá sáng hoặc tối ở cài đặt khẩu độ bạn đã chọn. Hầu hết thời gian, bạn sẽ có thể điều chỉnh tốc độ màn trập của mình để bù – hoặc tăng ISO nếu bạn đạt giới hạn tốc độ màn trập sắc nét.

Dưới đây là một biểu đồ nhanh chóng đưa ra tất cả mọi thứ chúng tôi đã đề cập cho đến nay:

 Kích thước khẩu độSự phơi nhiễmĐộ sâu của trường
f / 1.4Rất lớnCho phép nhiều ánh sángRất mỏng
f / 2.0LớnMột nửa ánh sáng bằng f / 1.4Gầy
f / 2.8LớnMột nửa ánh sáng bằng f / 2Gầy
f / 4.0Vừa phảiMột nửa ánh sáng bằng f / 2.8Mỏng vừa phải
f / 5,6Vừa phảiMột nửa ánh sáng bằng f / 4Vừa phải
f / 8.0Vừa phảiMột nửa ánh sáng bằng f / 5.6Lớn vừa phải
f / 11.0NhỏMột nửa ánh sáng bằng f / 8Lớn
f / 16.0NhỏMột nửa ánh sáng bằng f / 11Lớn
f / 22.0Rất nhỏMột nửa ánh sáng bằng f / 16Rất lớn

Ảnh hưởng đối với chụp Bokeh của bạn

Ảnh Bokeh chụp bởi khẩu độ F8
Ảnh Bokeh chụp bởi khẩu độ F8
Ảnh Bokeh chụp bởi khẩu độ F4
Ảnh Bokeh chụp bởi khẩu độ F4

Bokeh là gì? Nó chỉ đơn giản là chất lượng làm mờ nền của bạn. Nếu bạn chụp nhiều ảnh chân dung hoặc ảnh động vật hoang dã, bạn sẽ kết thúc với hậu cảnh thiếu tập trung mạnh mẽ trong hầu hết các hình ảnh của bạn. Đương nhiên, bạn muốn họ trông tốt nhất có thể! Các cài đặt khẩu độ khác nhau sẽ thay đổi hình dạng mờ nền của bạn. Tại sao vậy?

Làm mờ hậu cảnh của các bức ảnh của bạn luôn có hình dạng của các khẩu độ khẩu độ của bạn. Vì vậy, nếu lưỡi khẩu độ của bạn có hình trái tim, bạn sẽ bị mờ nền hình trái tim. Hầu hết thời gian, điều đó sẽ đủ điều kiện làm mất tập trung, mặc dù nó dễ thương trong bức ảnh hai con rùa giả này:

Điều làm cho điều này thú vị là, trên một số ống kính, lưỡi khẩu độ thay đổi hình dạng đáng kể khi chúng mở và đóng. Mặc dù không phải tất cả các ống kính đều theo cách này, nhưng cài đặt khẩu độ lớn (chẳng hạn như f / 1.8) thường có độ mờ nền tròn hơn so với cài đặt khẩu độ nhỏ hơn. Bạn cũng sẽ có được hiệu ứng nhòe nền nhiều hơn ở khẩu độ lớn, vì độ sâu trường ảnh của bạn mỏng hơn.

Cách cài đặt khẩu độ trên máy ảnh

Để có thể tự do điều chỉnh khẩu độ của máy, bạn phải cài máy ở các chế độ cho phép bạn chỉnh khẩu độ một cách thủ công, bạn có thể chuyển chế độ chụp bằng cách xoay bánh răng ở góc phải trên của máy. Những lúc này máy sẽ tự động chỉnh tốc độ màn trập cho bạn. Đối với những trường hợp thường thấy bạn phải chỉnh thủ công mọi thứ.

Kết luận

Khẩu độ rõ ràng là một thiết lập quan trọng trong nhiếp ảnh và nó có thể là cài đặt quan trọng nhất trong tất cả. Khẩu độ ảnh hưởng đến một số phần khác nhau trong ảnh của bạn, nhưng bạn sẽ nắm bắt được mọi thứ khá nhanh. Khẩu độ nhỏ làm cho ảnh của bạn tối hơn, tăng độ sâu trường ảnh, tăng nhiễu xạ, giảm hầu hết quang sai của ống kính và tăng cường độ của các vì sao. Một khẩu độ lớn làm điều ngược lại.

Chẳng mấy chốc, đây sẽ không phải là điều mà bạn thậm chí cần phải suy nghĩ; bạn sẽ nhớ tất cả một cách tự nhiên. Cá nhân, nếu tôi muốn có hiệu ứng starburst trong ảnh, tôi ngay lập tức biết sử dụng khẩu độ f / 16. Khi tôi cần càng nhiều ánh sáng càng tốt, tôi đặt khẩu độ lớn hơn như f / 2.8 hoặc f / 2 mà không cần suy nghĩ thứ hai. Nó không mất quá nhiều thực hành để đi đến điểm đó.

Biết được khẩu độ quan trọng như thế nào, không nên ngạc nhiên rằng, tại Nhiếp ảnh Cuộc sống, chúng ta thường chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ hoặc thủ công. Chúng tôi thực tế không bao giờ muốn máy ảnh chọn khẩu độ cho chúng tôi. Điều đó quá quan trọng và đó là một trong những cài đặt cơ bản mà mọi nhiếp ảnh gia mới bắt đầu hoặc nâng cao cần biết để có được những bức ảnh đẹp nhất có thể.

Chapter 3d hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm được một cách đầy đủ nhất những kiến thức cơ bản của khẩu độ cũng như những vấn đề xung quanh một cách đầy đủ và chi tiết nhất!

Chúc các bạn luôn thành công!

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .