Đánh Giá Nikon D610: Review Máy Ảnh Chi Tiết

Do các máy ảnh DSLR full-frame thường có vòng đời 2-3 năm trước khi chúng được làm mới với các mẫu mới hơn, D610 là một bản cập nhật bất thường, vì nó đã thay thế một máy ảnh chỉ mới 13 tháng tuổi – điều thường chỉ xảy ra với mục nhập- DSLR cấp độ / người tiêu dùng. Vấn đề là, Nikon D610 là thứ mà D600 nên có khi nó được ra mắt lần đầu tiên.

Do lo lắng về vấn đề cơ chế màn trập làm vỡ các hạt nhỏ từ màn trập rơi trực tiếp vào cảm biến máy ảnh (khiến thỏ bụi bẩn có thể nhìn thấy ở khẩu độ nhỏ), Nikon D600 đã nhận được rất nhiều báo chí tiêu cực từ chủ sở hữu và người đánh giá máy ảnh. Chúng tôi là một trong những người đầu tiên báo cáo vấn đề bụi trong bài đánh giá Nikon D600 của chúng tôi và sau đó nhận được nhiều báo cáo từ độc giả đã xác nhận vấn đề tương tự.

Trong một vài tháng, Internet có đầy đủ các loại ví dụ về cùng một vấn đề. Cuối cùng, Nikon đã đưa ra một lời khuyên dịch vụ phân loại hành vi đó là sự tích tụ tự nhiên của bụi bụi và đề nghị thử sử dụng tính năng cảm biến hình ảnh sạch Clean của máy ảnh, cùng với việc làm sạch thủ công bằng bóng đèn. Như một phương sách cuối cùng, nếu hai tùy chọn đó thất bại, Nikon khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​với các trung tâm dịch vụ để kiểm tra và bảo dưỡng máy ảnh. Thật không may, mặc dù tất cả các vấn đề được báo cáo, đơn đặt hàng dịch vụ và trả lại từ những khách hàng không hài lòng, Nikon không bao giờ thừa nhận vấn đề.

Nikon D610 được công bố vào ngày 8 tháng 10 năm 2013. Để làm cho nó có vẻ như là một bản nâng cấp thực sự so với D600, Nikon đã đưa ra một số thay đổi bổ sung cho máy ảnh, như tốc độ khung hình nhanh hơn, chế độ chụp liên tục yên tĩnh và được cải thiện Cân bằng trắng. Nikon cũng hạ giá MSRP của máy ảnh xuống còn 1999 đô la từ mức 2099 đô la mà D600 ban đầu được bán. Điều này được thực hiện vì hai lý do – Nikon D600 đã được giảm giá 100 đô la trong một thời gian và Nikon muốn duy trì khả năng cạnh tranh với Canon EOS 6D trong mùa mua sắm vào dịp lễ.

Thiết kế

Mặc dù Nikon D610 không có khung hợp kim magiê đầy đủ như D800 hoặc D4, nhưng nó vẫn có thân máy cứng được phủ hợp kim magiê ở mặt trên và mặt sau của máy ảnh, như trong hình bên dưới (MB- Tay cầm D14 được đính kèm trong ảnh):

Một số nhiếp ảnh gia nghĩ rằng Nikon D610 có thể gặp vấn đề với các ống kính nặng như Nikon 70-200mm f / 2.8G VR, phát triển một vấn đề tiềm năng với ngàm ống kính theo thời gian. Bạn phải sử dụng thông thường khi lắp các ống kính nặng như Nikon 70-200mm trên bất kỳ thân máy nào. Có một lý do tại sao các ống kính 70-200mm và dài hơn / nặng hơn có giá đỡ ba chân. Bạn không bao giờ nên để ống kính nặng lủng lẳng khỏi giá treo máy ảnh – bạn chỉ đang gặp rắc rối khi làm điều đó. Tôi thậm chí không làm điều đó trên chiếc Nikon D3 của mình, được chế tạo như một chiếc xe tăng. Nhựa sẽ bị cong nếu tôi để D610 hỗ trợ một ống kính nặng? Nó có thể một chút, nhưng nó thường sẽ trở lại hình dạng ban đầu của nó. Trong khi đó nếu kim loại uốn cong, bạn biết nó vẫn ở đó. Một lưu ý khác là kim loại sẽ giãn nở và co lại khi nhiệt độ thay đổi mạnh mẽ, trong khi nhựa có dung sai cao hơn nhiều so với. Vì vậy, có những ưu và nhược điểm khi sử dụng cả nhựa và kim loại trong thiết bị máy ảnh và không có thứ gì là nhựa không thể xử lý các ống kính nặng. Chỉ cần sử dụng ý thức chung của bạn và xử lý các ống kính nặng đúng cách.

Ngoài cấu trúc cứng cáp, Nikon D610 còn được bảo vệ thời tiết. Điều này có nghĩa là máy ảnh sẽ có thể tồn tại trong môi trường mưa, bụi và ẩm mà không bị hư hại. Cho đến nay tôi đã đưa máy ảnh đến điều kiện lạnh, mưa và ẩm ướt và nó đã vượt qua bài kiểm tra sinh tồn. Đây là, sau khi tiếp xúc với khoảng 5 phút mưa nhẹ:

Xử lý khôn ngoan, máy ảnh là tuyệt vời. Thật vậy, nó không có tay cầm cao su mềm tương tự từ D800, nhưng nó vẫn khá thoải mái khi cầm bằng tay. Mặt trước của máy ảnh trông gần giống với camera trên Nikon D7100 , với hai nút có thể lập trình và cùng các nút nhả đèn flash, giá đỡ và ống kính, cùng với công tắc AF / M. Mặt đồng hồ trên cùng bên trái, cùng với phần còn lại của bố cục ở mặt trên trông rất giống với Nikon D7100.

Bố cục điều khiển ở mặt sau của máy ảnh một lần nữa trông rất giống với D7100 – năm nút ở bên trái màn hình LCD, cùng các nút Live View và Info, một nút đa lựa chọn nhỏ hơn có khóa. Giống như trên tất cả các máy ảnh DSLR cấp thấp hơn, nút AF-ON không có ở đó, vì vậy nếu bạn muốn có thể lấy nét và bố cục lại, bạn sẽ phải lập trình nút AE-L / AF-L để lấy nét. Trên một ghi chú tiêu cực, nút trung tâm trên mặt số đa bộ chọn không thể được lập trình như trên các máy ảnh DSLR cao cấp. Đây là một mánh khóe đối với tôi, vì tôi đã rất quen với việc có thể phóng to để xem 100% ngay lập tức mà không phải nhấn nút phóng to nhiều lần. Trên D610, bạn sẽ phải nhấn nút phóng to 8 lần để có thể xem 100%! Tôi không hiểu tại sao Nikon quyết định loại bỏ tính năng quan trọng này khỏi tất cả các máy DSLR cấp thấp hơn, vì nó có thể dễ dàng được lập trình cho phần sụn máy ảnh. Đáng ngạc nhiên, Nikon D7100 có khả năng này, do đó, khá rõ ràng rằng Nikon đã quyết định loại bỏ tính năng đặc biệt này khỏi D610.

Cửa thẻ nhớ được thiết kế chính xác như trên D7000 / D7100 – bạn trượt cửa ra phía trước và nó mở ra một bên. Có hai khe cắm thẻ SD có thể được đặt ở 3 cấu hình khác nhau: Tràn, Sao lưu và RAW / JPEG. Tôi thường sử dụng cấu hình Overflow vì nó cho tôi hai thẻ để ghi, nhưng nếu tôi đang quay một dự án thương mại, tôi chuyển sang Sao lưu. Tương tự với cửa pin / ngăn chứa pin – như D7000 / D7100 / D800, nó cũng được thiết kế với giá đỡ an toàn giúp pin EN-EL15 rơi xuống khi cửa mở.

Một điều lớn tôi nhận thấy ngay khi bắn phát súng thử nghiệm đầu tiên của mình với D610, đó là âm thanh chuyển động màn trập / gương của nó yên tĩnh đến mức nào. Nếu bạn sở hữu một chiếc máy ảnh Nikon D700, D800, D3s, D4 và các máy ảnh tương tự, bạn sẽ biết những chiếc máy ảnh đó có thể to đến mức nào. D610 yên tĩnh hơn nhiều so với chế độ phát hành và không sử dụng chế độ phát hành đặc biệt Khi chụp ảnh động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim hoang dã, tôi luôn mong muốn máy ảnh của mình tạo ra ít tiếng ồn hơn, vì lần tiếp xúc đầu tiên thường làm chúng sợ hãi. D610 có âm thanh được làm ẩm tốt, tương tự như D7000 / D7100 và một số máy ảnh của Canon.

Chế độ Câm lặng (Q) trên mặt số phụ được triển khai khác với chế độ nhả cửa trập thông thường. Thay vì nâng gương, mở / đóng cửa trập rồi hạ gương xuống một cách liên tục, chế độ im lặng sẽ tăng gương chậm hơn, sau đó chụp ảnh và cho đến khi nhả nút chụp, gương vẫn sáng (gương sẽ ở lại miễn là bạn tiếp tục ấn nút chụp).

Với D610, Nikon đã thêm một chế độ Qciên khác vào mặt số phụ. Chế độ này hoạt động tương tự như chế độ Q Q của NỀN được mô tả ở trên, ngoại trừ do việc tăng / giảm gương chậm hơn, tốc độ khung hình giảm xuống 3 khung hình / giây và máy ảnh sẽ chụp liên tục miễn là nút chụp bị tắt.

Chất lượng hình ảnh

Vì một số lý do, đơn vị đánh giá D610 của tôi dường như sáng hơn khoảng 2/3 so với đơn vị đánh giá D600 của tôi; nói cách khác, bất cứ khi nào tôi chọn để máy ảnh xác định phơi sáng bằng cách sử dụng đo sáng ma trận, các lựa chọn của nó thường sáng hơn đối với D610 so với D600 và nó chọn làm như vậy bằng cách sử dụng khẩu độ rộng hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, hình ảnh từ D610 trông khá giống với hình ảnh của D600, bao gồm cả vấn đề với các điểm nổi bật bị cắt bớt; nó vẫn không bảo tồn dữ liệu nổi bật như tôi muốn, ngay cả khi sử dụng cài đặt nén không mất dữ liệu 14 bit, nhưng D610 không mang lại chất lượng ảnh tuyệt vời như vậy cho mức giá. Nó tạo ra dữ liệu hình ảnh tương đối sạch ở độ nhạy ISO thấp và trung bình, và có các thuật toán JPEG và giảm nhiễu rất thông minh. Bạn nhận được các JPEG rất sạch cho đến ISO 400. Tôi bắt đầu thấy một chút suy giảm ở các vùng bóng tối ở ISO 800, mặc dù không có sự suy giảm tương ứng ở các khu vực có ánh sáng tốt cho đến khoảng ISO 3200. Hình ảnh JPEG thường có thể sử dụng được thông qua ISO 1600; tùy thuộc vào cảnh và ánh sáng, bạn có thể đẩy nó lên cao tới ISO 6400, mặc dù tôi d khuyên bạn nên làm việc với nguyên liệu để ở bên an toàn. Tôi hơi ngạc nhiên vì nó không tốt hơn đáng kể so với 5D Mark II ở ISO 12800, nhưng D610 không bị cắt trong bóng tối và tôi không thể tìm thấy bất kỳ pixel nóng nào.

Giống như hầu hết các máy ảnh full-frame, ảnh của D610 có độ sắc nét tự nhiên và đẹp. Nó thể hiện phạm vi động rộng, mặc dù thú vị là có rất ít chi tiết có thể phục hồi trong các điểm nổi bật được cắt bớt so với các mẫu đắt tiền hơn như 5D Mark III và D800 cũng như 6D trong các trường hợp tương tự. Nó làm rất tốt với chi tiết bóng, tuy nhiên.

Hiệu suất tự động lấy nét

Tôi đã dành một khoảng thời gian đáng kể để đánh giá hiệu suất lấy nét tự động và độ chính xác của Nikon D600 ban đầu, đặc biệt khi so sánh với Nikon D800 / D4. Và vì Nikon D610 có chính xác cùng một hệ thống lấy nét tự động, nên thông tin dưới đây áp dụng tương tự cho D610. Tôi chia hiệu suất lấy nét tự động thành nhiều phần, vì mọi người có thể xem xét D610 cho các môi trường khác nhau.

Hiệu suất lấy nét tự động: Ánh sáng ban ngày

Trong các tình huống ánh sáng ban ngày, hiệu suất AF của Nikon D610 là tuyệt vời. Tôi đã có thể lấy nét chính xác vào các đối tượng của mình hầu hết thời gian và tôi thực sự không thể nói được sự khác biệt về hiệu suất AF giữa D610 và D800. Tôi đã sử dụng các ống kính như Nikon 24mm f / 1.4G, Nikon 50mm f / 1.8G, Nikon 24-70mm f / 2.8G và Nikon 70-200mm f / 2.8G VR II – tất cả đều hoạt động rất tốt mà không gặp vấn đề gì. Điều kiện ánh sáng ban ngày không thực sự là một thách thức đối với hầu hết các hệ thống lấy nét tự động hiện đại – ngay cả các máy ảnh DSLR cấp nhập cảnh như Nikon D3100 cũng hoạt động khá tốt khi có nhiều ánh sáng. Đó rõ ràng là một câu chuyện khác nhau khi chụp các đối tượng chuyển động nhanh hoặc chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu.

Hiệu suất lấy nét tự động: Ánh sáng yếu

Tất cả các hệ thống AF bắt đầu bị ảnh hưởng trong điều kiện ánh sáng yếu, đơn giản là vì rất ít ánh sáng chiếu vào cảm biến phát hiện pha (như đã giải thích trong cách thức hoạt động của chế độ tự động lấy nét theo pha của tôi” bài báo). Theo kinh nghiệm của tôi, các hệ thống lấy nét tự động trong máy ảnh full-frame dường như luôn vượt trội so với hệ thống lấy nét tự động trong máy ảnh cảm biến bị cắt, đặc biệt là trong các tình huống ánh sáng yếu. Ví dụ, tôi đã có nhiều người giữ máy hơn nữa với máy ảnh Nikon D700 so với máy ảnh D300 / D300 của Nikon. Do Nikon đã sử dụng lại hệ thống AF 39 điểm từ D7000 (MultiCAM 4800) trên D610, nên nhiệm vụ đầu tiên của tôi là xem liệu có sự khác biệt nào về hiệu suất AF giữa hai máy hay không. Sau khi thử nghiệm hệ thống AF của D610 cùng với D7000, tôi đã đi đến kết luận rằng hệ thống MultiCAM 4800FX AF chính xác hơn hệ thống MultiCAM 4800DX AF trên D7000, đặc biệt là trong các tình huống ánh sáng yếu. Mặc dù tốc độ AF dường như tương đương nhau trên cả hai, D610 không săn lùng lấy nét nhiều như D7000 và tỷ lệ trúng / bỏ tốt hơn nhiều.

Khả năng quay Video

Khả năng quay phim quay video của Nikon D610 là rất ốt cho rất chất lượng video sắc nét và sống động.

Kết luận

Nikon D610 về cơ bản là Nikon D7100 với cảm biến toàn khung hình và một số khả năng video hiện đại hơn. Đó là những gì bạn đang trả tất cả các đô la thêm cho. Nó có xứng đáng với bạn hay không phụ thuộc vào những gì bạn chụp. Ví dụ, nếu bạn chủ yếu chụp tele, kính lúp có độ dài tiêu cự 1,5 lần của D7100 có nghĩa là bạn có thể sử dụng ống kính ngắn hơn – và thường nhẹ hơn – để đạt được cùng một khung hình. D610 không hỗ trợ ống kính DX và sẽ tự động đóng khung thành APS-C, do đó bạn không mất đi tính linh hoạt đó, nhưng nếu bạn sẽ không bao giờ tận dụng góc nhìn rộng hơn hoặc sử dụng ống kính nhanh, thì bạn sẽ tốt hơn hết là gắn bó với D7100 rẻ hơn và chi thêm $ 800 cho một ống kính đẹp hơn.

Là một sự thay thế ít tốn kém hơn cho D800, điều đó khó khăn hơn một chút. D800 có phạm vi động rộng hơn, hệ thống AF tốt hơn và chế tạo bền hơn, nhưng liệu chúng có phải là sự đánh đổi có ý nghĩa hay không phụ thuộc vào những gì bạn chụp.

Đối với quyết định của Canon EOS 6D so với Nikon D610 cho những người chưa cam kết với một hệ thống hoặc đang nghĩ đến việc chuyển đổi, nói chung tôi nghĩ rằng cuối cùng tôi thích D610 hơn. Tôi nghĩ rằng vấn đề khôi phục nổi bật là có thể khắc phục – ít nhất, chỉ bằng cách xem cách bạn định cấu hình cài đặt phơi sáng – và hiệu suất vượt trội và tính năng thân thiện với game bắn súng hơn có lợi cho nó. Điều đó nói rằng, một trong hai máy ảnh sẽ mang lại lợi ích chất lượng của một mô hình toàn khung hình với mức giá ít đau đớn hơn so với các anh chị em cao cấp hơn ở hai bên lối đi.

Một so sánh thậm chí còn khó hơn khi A7 và A7R của Sony đang trên đường chân trời – họ chưa bắt đầu giao hàng – nhưng cả hai đều nhỏ gọn hơn đáng kể với các ống kính nhỏ hơn. A7 rẻ hơn, với chất lượng hình ảnh tương đương và các tùy chọn và tự động lấy nét video tốt hơn, mặc dù đó không phải là máy ảnh tôi chọn cho ảnh tĩnh. Tôi nghĩ rằng A7R đắt hơn mang lại chất lượng ảnh tốt hơn (phải chờ kiểm tra chính thức để xác nhận) nhưng điều đó không tốt cho video và chậm hơn rất nhiều với hệ thống AF trung gian.

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .