Đánh Giá Tamron SP 24-70mm f/2.8 DI VC USD

Đây là bài đánh giá chuyên sâu về Tamron SP 24-70mm f / 2.8 DI VC USD – ống kính zoom tiêu chuẩn ổn định hình ảnh đầu tiên trên thế giới dành cho máy ảnh cảm biến 35mm được phát hành vào tháng 4 năm 2012. Tôi đã chụp bằng máy ảnh Nikon 24- 70mm f / 2.8G trong một thời gian và mặc dù tôi yêu nó vì khả năng tự động lấy nét siêu nhanh và chính xác và độ bền của nó, nó có một số vấn đề. Nó rất lớn và nặng, có hiệu suất góc khá kém ở khẩu độ nhanh và chịu các vấn đề về độ cong trường (trong đó độ sắc nét không đồng đều trên khung hình). Ngoài ra, nó thiếu ổn định hình ảnh, mà tôi là một fan hâm mộ lớn. Vì vậy, khi tôi phát hiện ra rằng Tamron đã phát hành một ống kính 24-70mm f / 2.8 chuyên nghiệp có chức năng ổn định hình ảnh, tôi biết rằng tôi muốn thử nghiệm nó và so sánh nó với đầu 24-70mm f / 2.8G.

Trong bài đánh giá này, tôi sẽ nói về trải nghiệm kéo dài một tháng của tôi với ống kính Tamron SP 24-70mm f / 2.8 DI VC USD, cung cấp thông tin chi tiết về các đặc điểm của nó cùng với các mẫu hình ảnh, cũng như một số phép đo và so sánh quang học với Nikon Ống kính 24-70mm f / 2.8G.

Giá Khuyến Mãi Tại

Tổng quan về Tamron SP 24-70mm f / 2.8 VC

Tamron SP 24-70

Tamron 24-70mm f / 2.8 là ống kính chuyên nghiệp linh hoạt được thiết kế cho nhiều loại nhu cầu chụp ảnh khác nhau – từ phong cảnh góc rộng và ảnh toàn cảnh, đến chân dung và sự kiện. Được thiết kế với tính năng chụp ảnh thiếu sáng, ống kính có khẩu độ không đổicủa f / 2.8, tự động lấy nét nhanh và ổn định hình ảnh tích hợp (mà Tamron tiếp thị như là tính năng của VC VC hoặc bù rung rung). Cái sau là điều mà không một nhà sản xuất nào hiện nay, kể cả Nikon hay Canon, có thể tự hào – Tamron 24-70mm là ống kính zoom tiêu chuẩn đầu tiên của thế giới và hiện chỉ có chế độ ổn định hình ảnh (tính đến tháng 8 năm 2012). Với 17 thành phần thấu kính trong 12 nhóm, 3 trong số đó là hình cầu và 3 có chất lượng phân tán thấp, Tamron 24-70mm f / 2.8 có thiết kế phức tạp hơn so với Nikon 24-70mm f / 2.8G, có 15 thành phần ống kính trong 11 nhóm. Với đường kính nòng 3,5 inch và nặng tổng cộng 825 gram, đây không phải là một ống kính nhỏ hay nhẹ. Nó kết hợp với động cơ Siêu âm Im lặng (USD) của Tamron, cung cấp khả năng tự động lấy nét nhanh và cực kỳ yên tĩnh.

Với độ dài tiêu cự 24-70mm (không phải là độ dài tiêu cự thực tế của nó, như được chỉ ra trong phần Xử lý ống kính của ống kính bên dưới), tương đương với khoảng 36-105mm, nó được thiết kế để sử dụng nhiều hơn trên toàn khung hình (FX) so với máy ảnh cảm biến cắt (DX). 36mm chỉ có thể cảm thấy một chút thời gian ngắn quá dài trên đầu rộng trên các máy ảnh cảm biến bị cắt cho các nhu cầu chụp ảnh nói chung. Không giống như hầu hết các ống kính chuyên nghiệp có thể có bộ lọc 77mm, Tamron 24-70mm f / 2.8 có đường kính bộ lọc 82mm lớn hơn, có nghĩa là nó sẽ yêu cầu mua thêm bộ lọc lớn hơn nếu bạn dự định sử dụng bộ lọc trên nó. Do kích thước lớn của phần tử phía trước, không thể sử dụng bộ lọc 77mm với các vòng tiếp hợp.

Xử lý ống kính

Tamron 24-70mm f 2.8

Cũng giống như Nikon 24-70mm f / 2.8G, Tamron 24-70mm f / 2.8 cho cảm giác rất chắc chắn khi cầm trên tay. Mặc dù nòng súng của nó được làm bằng nhựa (so với cấu trúc hoàn toàn bằng kim loại của Nikon 24-70mm) nhưng nó hoàn toàn không mang lại cảm giác khó chịu hay rẻ tiền. Hãy nhớ rằng nhựa không giãn nở và co lại như kim loại khi nhiệt độ thay đổi nhanh chóng, điều này thực sự có thể kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của ống kính. Tất cả các số nguyên tố mới của Nikon AF-S, ngay cả những loại đắt nhất như Nikon 24mm f / 1.4G đều có thùng nhựa và chúng xử lý cực kỳ tốt. Trên hết, nhựa có nghĩa là nhẹ hơn và như tôi đã chỉ ra trước đó, Tamron 24-70mm nhẹ hơn so với Nikon 24-70mm, mặc dù thực tế là nó có nòng lớn hơn và thiết kế quang học phức tạp hơn.

Tương tự như các ống kính 24-70mm khác, chiều dài của ống kính sẽ kéo dài khi thay đổi tiêu cự. Ở đầu rộng @ 24mm, ống kính có chiều dài ngắn nhất. Khi bạn phóng to, chiều dài của ống kính sẽ tăng lên, đạt đến chiều dài dài nhất của nó là 70mm. Nikon 24-70mm hoạt động hoàn toàn khác – chiều dài ngắn nhất của nó là 50mm, trong khi thu phóng ra 24mm giúp kéo dài ống kính khá nhiều. Hãy nhìn vào cả hai ống kính ở 70mm:

Vòng zoom khá mượt mà trong hộp với một số lực cản. Làm thêm giờ, sức đề kháng này có thể yếu đi một chút, nhưng tôi không có ống kính đủ lâu để chắc chắn. Máy ảnh Nikon 24-70mm của tôi ban đầu khá tốt và bây giờ vòng zoom quá mượt và hơi lỏng – kết quả của việc sử dụng và lạm dụng trường nặng (tôi sẽ sớm gửi nó cho Nikon để điều chỉnh). Các vòng thu phóng và tiêu cự được đảo ngược như trên một số ống kính của Nikon như Nikkor 24-120mm f / 4 VR và vòng zoom không rộng bằng, điều này tôi thấy ổn.

Khi kiểm tra ống kính, tôi phát hiện ra rằng phóng to đến 70mm khiến cho phần tử phía sau đi sâu vào bên trong ống kính. Mặc dù một số chuyển động của yếu tố phía sau khá bình thường đối với ống kính zoom và ống kính một tiêu cự, tôi thấy điều này hơi cực. Ở 70mm, rất nhiều ruột ống kính được phơi ra, như trong hình dưới đây:

Thiết kế Tamron 24-70mm

Thiết kế Tamron 24-70mm

Công tắc bù rung (VC), cùng với công tắc AF / MF đều được đặt ở bên cạnh ống kính, tương tự như ống kính Nikkor (ống kính đi kèm với tắt VC). Có một công tắc khác trên ống kính để khóa zoom ở 24mm, có thể được sử dụng cho mục đích vận chuyển và để ngăn ống kính leo trong tương lai. Tất cả các công tắc dễ dàng di chuyển và sử dụng. Tamron sử dụng nắp ống kính tương tự như ống kính mà Nikon sử dụng, đây là tin tốt. Cá nhân tôi không thích nắp ống kính của Canon, vì chúng không thể tháo được khi có nắp đậy ống kính.

Kích thước nòng lớn và phần tử lớn phía trước dẫn đến kích thước bộ lọc quá cỡ, không chuẩn (đối với ưu) là 82mm. Cá nhân tôi coi điều này là một bất lợi về chi phí đối với Tamron 24-70mm f / 2.8, bởi vì bộ lọc 77mm tiêu chuẩn không thể được sử dụng với bộ điều hợp vòng bước. Vì vậy, khi quyết định có nên mua ống kính này hay không, hãy thêm chi phí cho các bộ lọc tròn mà bạn có thể cần phải mua. Nếu bạn sử dụng hệ thống giá đỡ bộ lọc, hãy đảm bảo rằng giá đỡ bộ lọc của bạn có thể chứa ống kính, có thể với các bộ điều hợp khác. Tôi sử dụng Giá đỡ bộ lọc công nghệ cao và Leehệ thống và cả hai đều có bộ điều hợp 82mm, vì vậy việc mua đúng bộ chuyển đổi chỉ là vấn đề. Nhờ thiết kế lấy nét phía sau, thành phần trước của ống kính không mở rộng hoặc xoay trong khi lấy nét, do đó bạn không phải lo lắng về việc liên tục điều chỉnh các bộ lọc như trên một số ống kính cũ.

Mặc dù ống kính này nặng, nhưng nó cân bằng khá tốt trên các thân máy chuyên nghiệp nặng hơn như Nikon D800 / D4. Điều tương tự cũng không đúng với các máy ảnh cấp thấp như Nikon D3200 – nó chắc chắn cảm thấy mất cân bằng về phía trước ống kính và lúng túng, do kích thước và trọng lượng của nó. Mặc dù nó hoạt động tốt trên mọi máy ảnh DX, tôi không khuyên bạn nên sử dụng nó trên một, trừ khi bạn thích làm việc trong phạm vi 36-105mm. Các lựa chọn thay thế rẻ hơn và nhẹ hơn như Nikon 16-85mm hoặc Nikon 16-35mm VR sẽ hữu ích hơn về độ dài tiêu cự và kích thước.

Không có gì bảo vệ phía sau. So sánh, Nikon 24-70mm f / 2.8G có một yếu tố phía sau không di chuyển duy nhất để bảo vệ ống kính. Hãy ghi nhớ điều này khi thay đổi ống kính, đặc biệt là trong môi trường bụi và gió. Nếu bạn quyết định thay đổi ống kính, hãy đảm bảo thu nhỏ đến 24mm trước khi tháo ống kính. Về mặt tích cực, tương tự như tất cả các ống kính Nikon AF-S được công bố gần đây, Tamron 24-70mm f / 2.8 cũng có một miếng đệm cao su trên ngàm ống kính giúp giảm thiểu lượng bụi có thể rơi vào bên trong ống kính hoặc Máy ảnh.

Một quan sát thú vị khác, là độ dài tiêu cự của ống kính – Tamron 24-70mm không phải là ống kính 24-70mm thực sự. Khi so sánh với Nikon 24-70mm, nó rộng hơn một chút trong phạm vi zoom. Thật khó để định lượng sự khác biệt này, nhưng tôi sẽ nói nó giống một ống kính 22-60mm hơn (tùy thuộc vào khoảng cách lấy nét). Cá nhân, tôi sẽ coi đây là một lợi thế, bởi vì đôi khi tôi ước 24-70mm rộng hơn một chút. Nhưng tôi đoán tất cả phụ thuộc vào độ dài tiêu cự bạn sử dụng nhiều nhất. Đối với chụp ảnh phong cảnh, tôi có xu hướng ở trong khoảng từ 24mm đến 50mm trong hầu hết các bức ảnh phong cảnh của mình, vì vậy việc cắt ngắn một chút ở đầu dài không làm phiền tôi.

Tốc độ lấy nét và độ chính xác

Tamron 24-70mm f / 2.8 có động cơ lấy nét tự động siêu âm (USD) được sử dụng trong ống kính Tamron cao cấp. Nó rất nhanh, chính xác và tạo ra tiếng ồn rất thấp trong khi vận hành AF. So sánh, Nikon 24-70mm f / 2.8G vừa nhanh hơn, vừa êm hơn, nhưng không phải là một lề lớn. Trên thực tế, cho đến nay tôi chưa thấy ống kính nào cho ngàm của Nikon tập trung nhanh hơn ống kính ba chiều của Nikon (14-24mm, 24-70mm, 70-200mm). Nhưng lợi thế về tốc độ này không phải là vấn đề lớn, vì tốc độ của Tamron 24-70mm là quá đủ cho bất kỳ loại nhiếp ảnh nào. Chìa khóa trong hiệu suất lấy nét tự động là độ chính xác và hiệu suất ánh sáng yếu và Tamron 24-70mm chắc chắn không làm thất vọng cả hai. Lola và tôi đã chụp một vài đám cưới bằng ống kính này và nó hoạt động khá tốt ngay cả trong môi trường rất mờ.

Bù rung / Ổn định hình ảnh

Ưu điểm chính của Tamron 24-70mm f / 2.8 so với tất cả các ống kính 24-70mm khác trên thị trường hiện nay là tính năng ổn định hình ảnh của nó, mà Tamron gọi là Rung rung bù trừ. Tamron tuyên bố rằng công nghệ VC cung cấp tới 4 điểm dừng ổn định, tương tự như tuyên bố của Nikon về công nghệ VR II. Cá nhân tôi nhận thấy yêu cầu 4 điểm dừng là quá lời đối với cả VC và VR II, đặc biệt là trên các máy ảnh có độ phân giải cao như Nikon D800 và D7000. Trên thực tế, tôi sẽ nói rằng cả VC và VR II đều cung cấp lợi thế lên tới khoảng 2,5-3 điểm dừng, với cái sau thì nhất quán hơn một chút.

Nhìn chung, ổn định hình ảnh trên phạm vi zoom 24-70mm là một phần thưởng lớn. Nhiều nhiếp ảnh gia mù quáng nghĩ rằng họ không cần ổn định trên các ống kính zoom tiêu cự ngắn. Trước hết, đây là ống kính zoom tiêu chuẩn của thành phố và thứ hai, ổn định hình ảnh cực kỳ hữu ích ngay cả trên các ống kính góc siêu rộng. Hãy dùng thử Nikon 16-35mm VR hoặc bất kỳ số nguyên tố góc rộng mới nào của Canon với IS và bạn sẽ thấy những gì bạn đã thiếu trong suốt dọc

Độ sắc nét và độ tương phản của ống kính

Một số điểm yếu của Nikon 24-70mm f / 2.8G, là hiệu suất góc khá mềm của nó ở khẩu độ lớn và các vấn đề quang học như méo và mờ ở phạm vi zoom ngắn nhất 24mm. Một người cần phải nhận thức được những hạn chế này và cá nhân tôi thường tránh sử dụng Nikon 24-70mm ở 24mm và khẩu độ lớn. Tamron 24-70mm f / 2.8, mặt khác, có thiết kế quang học khác thực sự được tối ưu hóa cho hiệu suất mở rộng ở 24mm. Như bạn sẽ thấy bên dưới, nó sắc nét nhất ở 24mm và hiệu suất của nó giảm dần về 70mm, với hiệu suất kém nhất ở phạm vi zoom dài nhất.

Như đã lưu ý trước đó, Tamron 24-70mm cho thấy hiệu suất mạnh mẽ ở đầu ngắn nhất của phạm vi zoom. Nó có hiệu suất trung tâm và khung giữa tuyệt vời ở tất cả các khẩu độ, với f / 5.6 mang lại hiệu suất tốt nhất. Hiệu suất góc của nó cũng khá tốt, với các số liệu độ phân giải tốt nhất ở khoảng f / 8.

Khi độ dài tiêu cự tăng lên, độ sắc nét tổng thể của ống kính bắt đầu bị ảnh hưởng đôi chút. Trung tâm và khung giữa vẫn khá mạnh ở f / 5.6 và f / 8.0, nhưng các góc bị ảnh hưởng nhẹ.

Ở 50mm, độ phân giải góc cải thiện một chút, nhưng trung tâm mang lại những con số kém hơn một chút so với độ dài tiêu cự ngắn hơn.

Và ở 70mm, ống kính ở mức tồi tệ nhất ở tất cả các khẩu độ lớn, với f / 11 mang lại những con số tốt nhất. Có một số độ cong trường thẳng ảnh hưởng đến các góc cực ở tất cả các độ dài tiêu cự, nhưng nó không tệ như trong một số ống kính.

Thật không may, ống kính thể hiện hành vi kỳ quặc khi dừng xuống f / 4 từ f / 2.8 trên một số mẫu nhất định. Hình ảnh trở nên sáng hơn và các cơ hoành của nó dường như không thay đổi nhiều giữa các khẩu độ này. Lúc đầu, tôi nghĩ lỗi là do lỗi của tôi, nhưng khi tôi kiểm tra ống kính ở các môi trường khác nhau, tôi có thể xác nhận lại hành vi này. Bạn có thể thấy một ví dụ rõ ràng về vấn đề này trong phần tiếp theo Vì vậy, f / 4 không thực sự là f / 4 trên ống kính này. Tôi nghĩ rằng đó chỉ là mẫu ống kính của tôi cho thấy vấn đề đặc biệt này, nhưng hóa ra tôi không phải là người duy nhất – một nhiếp ảnh gia địa phương khác sở hữu cùng ống kính cũng gặp vấn đề tương tự. Thật khó để nói có bao nhiêu mẫu ngoài kia có vấn đề đặc biệt này, vì vậy tôi sẽ khuyến khích bạn kiểm tra mẫu của bạn một cách nhanh chóng và trao đổi lấy một mẫu tốt trong cửa sổ trả lại.

Về độ tương phản và màu sắc, tôi thấy chúng tương tự như Nikon 24-70mm, rất tuyệt vời. Với thiết kế phức tạp như vậy và rất nhiều yếu tố phân tán hình cầu và thấp, tốt hơn hết là vậy!

Độ cong trường

Nikon 24-70mm f / 2.8 bị các vấn đề về độ cong trường rõ rệt, như tôi đã chỉ ra trong bài đánh giá về Nikon 24-70mm của tôi . Độ cong trường hình bánh rán mà nó thể hiện khá khó chịu ở khẩu độ lớn, với hiệu suất khung giữa trên FX giảm, khá gần với khung góc trên DX. So sánh, Tamron 24-70mm f / 2.8 không có vấn đề về độ cong trường chính ở 24mm, nhưng có cùng độ cong hình bánh rán ở 50mm và dài hơn. Điều này có thể được nhìn thấy rõ từ các biểu đồ Imatest được cung cấp trong bài đánh giá này, nơi bạn có thể nhận thấy sự sụt giảm hiệu suất giữa trường ở độ dài tiêu cự trên 24mm.

Bokeh

Khi nói đến hiệu ứng Bokeh, Tamron 24-70mm cho thấy một số đặc điểm thú vị. Hãy xem so sánh dưới đây giữa Tamron 24-70mm f / 2.8 và Nikon 24-70mm f / 2.8G:

Như tôi đã chỉ ra trong phần trên (Độ sắc nét và độ tương phản của ống kính), bạn có thể thấy rõ điều gì xảy ra với hình dạng và kích thước của Bo mạch khi ống kính bị dừng từ f / 2.8 xuống f / 4.0. Thực tế không có sự khác biệt giữa hai khẩu độ – chỉ thay đổi độ sáng (phải bù -1 điểm dừng trong Lightroom để làm cho các hình ảnh trên có thể so sánh được). Hình dạng và kích thước boong vẫn giống hệt nhau. Bây giờ hãy xem Nikon 24-70mm f / 2.8G ở phía dưới và lưu ý xem nó trông khác nhau như thế nào giữa các khẩu độ.

Tương tự như một số ống kính Sigma (xem Đánh giá Sigma 50mm f / 1.4 art), Tamron 24-70mm cho thấy đường viền dày hơn, không đồng đều và một hiệu ứng hình chữ nhật hình chữ nhật hình củ hành – kết quả của các thành phần thấu kính hình cầu khác nhau được sử dụng trong ống kính
Nhìn chung, hiệu ứng bokeh của Nikon 24-70mm trông mượt mà và ít gây mất tập trung hơn
Và bây giờ, hãy xem cách cả hai ống kính thực hiện với hiệu ứng Bo mạch trước khu vực lấy nét:

Nhìn chung, cả hai ống kính đều không cho thấy hiệu suất Bo mạch đặc biệt, nhưng rõ ràng Nikon 24-70mm tốt hơn Tamron 24-70mm. Bo mạch có hình củ hành có thể gây mất tập trung trên Tamron 24-70mm và bạn có thể thấy hiệu ứng trong cả hai phép so sánh. Nếu bạn đang tìm kiếm một ống kính chân dung tốt với hiệu ứng bokeh đẹp mắt, thay vào đó hãy thử dùng máy ảnh 85mm f / 1.4G của Nikon .

Họa tiết

Họa tiết trên Tamron 24-70mm được mở rộng nhất ở mức 24mm. Khi tiêu cự tăng và ống kính ngừng hoạt động, lượng mờ ảnh sẽ giảm đáng kể, như có thể thấy dưới đây:

Hiệu suất làm mờ Tamron SP 24-70mm f / 2.8 Di VC USD

Và đây là một biểu đồ cho thấy sự lan truyền của ánh sáng rơi trên khung hình ở 24mm, f / 2.8 (mức độ mờ ảo tệ nhất):
Tamron 24-70mm Họa tiết

Bóng và sáng

Từ hai mẫu hình ảnh trên, Tamron nhìn tổng thể tốt hơn đối với tôi. Trong khi Tamron hiển thị lóa hơn một chút, thì Nikon 24-70mm hiển thị nhiều bóng mờ hơn trong toàn khung hình. Đó là lý do tại sao Nikon 24-70mm có ống kính lớn – nó không hoạt động tốt với các nguồn sáng rất mạnh. Bạn có thể tháo nắp ống kính trên Tamron 24-70mm và bạn sẽ ổn, trong khi tôi không khuyên bạn nên làm như vậy trên Nikon 24-70mm.

Giá Khuyến Mãi Tại

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .