Tiêu cự trong Nhiếp ảnh là gì?

Nhiều nhiếp ảnh gia hiểu sai về khái niệm độ dài tiêu cự. Trái ngược với những gì một số người nghĩ, tiêu cự của ống kính không phải là kích thước vật lý của ống kính và nó có liên quan rất ít đến kích thước tổng thể của nó. Chuyện gì vậy? Trong bài viết này, tôi sẽ trả lời câu hỏi đó và thảo luận về cách quyết định độ dài tiêu cự nào phù hợp với phong cách chụp ảnh của bạn. Sau đây Chapter 3D sẽ chia sẻ cho các bạn thế nào là tiêu cự trong nhiếp ảnh trong máy ảnh nhé!

Định nghĩa độ dài tiêu cự

Nếu không đi sâu vào thảo luận vật lý, tiêu cự của ống kính là một thuộc tính quang học của ống kính. Nó đo khoảng cách, tính bằng milimét, giữa tâm quang học của ống kính và cảm biến của máy ảnh (hoặc mặt phẳng phim). Nó được xác định với máy ảnh được lấy nét đến vô cực. Các ống kính được đặt tên theo tiêu cự của chúng và bạn có thể tìm thấy thông tin này trên nắp ống kính. Ví dụ, ống kính 50 mm có tiêu cự 50 mm.

Trong định nghĩa về độ dài tiêu cự, tôi đã đề cập đến “trung tâm quang học” của ống kính. Bạn có thể tự hỏi đây là gì. Vâng, ống kính của máy ảnh không được làm từ một mảnh thủy tinh. Thay vào đó, nó là sự kết hợp của các thành phần thấu kính và các nhóm thành phần. Những sự kết hợp này giúp tập trung ánh sáng và giảm thiểu sự biến dạng. Vị trí mà tất cả các tia sáng hội tụ để tạo thành ảnh sắc nét được gọi là quang tâm của thấu kính.

Độ dài tiêu cự là một thuộc tính của chính ống kính, không phải của máy ảnh. Ý tôi muốn nói ở đây là ống kính 50 mm là ống kính 50 mm, bất kể trên máy ảnh full frame, crop cảm biến hay máy ảnh định dạng trung bình. Tuy nhiên, kích thước của cảm biến đóng một vai trò trong trường nhìn của kết hợp ống kính / máy ảnh, nhưng nhiều hơn về điều này trong một phút.

Nội dung quan trọng

Tiêu cự va su khac biet

Mặc dù định nghĩa về độ dài tiêu cự có thể phù hợp với một số người, nhưng với tư cách là các nhiếp ảnh gia, nó không phải là điều bạn cần nhớ. Điều quan trọng hơn cần hiểu là độ dài tiêu cự cho chúng ta biết điều gì. Độ dài tiêu cự mô tả góc nhìn của thấu kính. Đó là, ống kính chụp được bao nhiêu cảnh trước mắt. Ngoài ra, các chủ thể trong khung hình có kích thước lớn như thế nào. Tiêu cự của ống kính càng dài thì góc nhìn của nó càng hẹp. Đối tượng có vẻ lớn hơn khi sử dụng ống kính có tiêu cự dài hơn so với khi họ nhìn bằng mắt của chúng ta. Mặt khác, ống kính có độ dài tiêu cự ngắn sẽ cho góc xem rộng hơn nhiều. Do đó, các phần tử trong khung hình có vẻ nhỏ hơn nhiều so với mắt chúng ta.

Hãy xem bản phác thảo minh họa này. Theo Nikon, ống kính 500 mm f / 5.6 của nó có góc xem là 5 o , trong khi ống kính 50 mm f / 1.4 của nó có góc xem là 46 o . Và cuối cùng, ống kính 20 mm f / 1.8 của nó có góc xem 94 o . Như bạn có thể thấy, ống kính 500 mm dài hơn có một phần cảnh mỏng hơn nhiều. Do đó, chỉ một phần của một chiếc thuyền được chụp trong ảnh. Mặt khác, ống kính 50 mm có góc nhìn rộng hơn. Đứng ở cùng một vị trí, bạn có thể chụp được phần rộng hơn của cảnh, bao gồm một số con thuyền và nhiều tảng đá ở xa. Tuy nhiên, với ống kính 20 mm, bạn có thể chụp toàn bộ cảnh trong một khung hình duy nhất.

Trường xem và độ dài tiêu cự tương đương

focalsamples

Thuật ngữ “góc nhìn” và “trường nhìn” thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, như tôi đã nói ở trên, góc xem là một thuộc tính quang học của ống kính. Nó không thay đổi bất kể loại máy ảnh nào đang được sử dụng. Mặt khác, trường nhìn là kết quả của sự kết hợp ống kính / máy ảnh. Trường nhìn không chỉ phụ thuộc vào độ dài tiêu cự của ống kính mà còn phụ thuộc vào kích thước cảm biến của máy ảnh.

Máy ảnh full frame có cảm biến có cùng kích thước với phim âm bản 35 mm (36 mm x 24 mm). Tuy nhiên, máy ảnh kỹ thuật số ngày nay có rất nhiều kích cỡ cảm biến khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu máy ảnh. Cảm biến nhỏ hơn full frame được coi là cảm biến bị cắt. Thuật ngữ này xuất phát từ thực tế là các cảm biến nhỏ hơn này nhìn thấy ít cảnh hơn, theo cách tương tự như cách cắt ảnh.

Cụm từ “độ dài tiêu cự hiệu dụng” (còn được gọi là độ dài tiêu cự tương đương 35 mm) được sử dụng để tương đương với những gì ống kính chụp trong thuật ngữ cảm biến 35 mm. Bởi vì hầu hết mọi người đã quen làm việc với máy ảnh phim 35 mm, ít nhất là những người trong chúng ta với một vài sợi tóc bạc, định dạng khung hình đầy đủ đã được sử dụng làm tiêu chuẩn. Độ dài tiêu cự tương đương mô tả độ dài tiêu cự của ống kính mà bạn cần đặt trên máy ảnh full frame để chụp cùng trường xem với ống kính nhất định trên máy ảnh cảm biến được cắt. Đây là lúc các yếu tố cây trồng phát huy tác dụng. Độ dài tiêu cự tương đương được tìm thấy bằng cách nhân độ dài tiêu cự của ống kính với hệ số cắt của máy ảnh không full frame. Đối với Nikon, máy ảnh DX có hệ số crop là 1,5. Máy ảnh EF-S của Canon có hệ số crop là 1,6. Ngoài ra, camera bốn phần ba siêu nhỏ có hệ số cắt là 2.0,

Phân loại độ dài tiêu cự

Ống kính máy ảnh được phân thành năm loại mô tả tùy thuộc vào độ dài tiêu cự tương đương của chúng. Ống kính góc siêu rộng có tiêu cự dưới 24 mm ở điều kiện toàn khung. Họ nắm bắt những góc nhìn vô cùng rộng. Tuy nhiên, vì điều này, họ thường có cái nhìn méo mó về thế giới. Chúng là những ống kính thú vị để sử dụng và có khoảng cách lấy nét tối thiểu rất gần và độ sâu trường ảnh lớn. Nếu bạn chụp ảnh nội thất, những ống kính này rất đáng có trong túi của bạn.

Ống kính góc rộng có tiêu cự tương đương trong khoảng 24 mm đến 35 mm. Những ống kính này vẫn có tầm nhìn rộng và thường được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh và kiến ​​trúc. Khi bạn sử dụng một ống kính rộng, bạn nên thử đưa vào một số sở thích về tiền cảnh. Điều này sẽ mang lại cho ảnh của bạn cảm giác về quy mô và giúp dẫn dắt người xem vào hình ảnh của bạn. Vì những thấu kính này có độ sâu trường ảnh rất lớn, nên dễ dàng lấy nét cả các vật thể ở gần và xa.

Ống kính tiêu chuẩn có tiêu cự từ 35 mm đến 70 mm. Chúng nắm bắt thế giới theo cách rất giống với cách mắt chúng ta nhìn. Chúng gây ra sự biến dạng tối thiểu, vì vậy được các nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung yêu thích. Một tính năng khác của các ống kính trong dải tiêu cự này là khả năng tách chủ thể khỏi hậu cảnh bằng cách sử dụng độ sâu trường nông hơn nhiều so với ống kính góc rộng.

Độ dài tiêu cự từ 70 mm đến 300 mm được coi là ống kính tele . Chúng thường xuyên được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã để đến gần đối tượng hơn mà không bị nhìn thấy. Những ống kính này có độ sâu trường ảnh nông, ngay cả ở khẩu độ nhỏ, vì vậy việc lấy nét sắc nét là rất quan trọng.

Ống kính siêu tele có tiêu cự vượt quá 300 mm. Chúng thường được sử dụng để chụp ảnh chim và các đối tượng nhỏ khác ở xa. Những ống kính này có thể rất lớn và nặng và có thể yêu cầu sử dụng chân máy để hỗ trợ chúng. Chúng cũng rất đắt! Ống kính AF-S NIKKOR 800mm f / 5.6E FL ED VR của Nikon là một con số khổng lồ 16.300 đô la tại thời điểm viết bài này! May mắn thay, hiện nay có một số lựa chọn rẻ hơn nhiều cho phép các nhiếp ảnh gia có túi tiền bình thường tham gia chụp ảnh chim!

Zooms vs Prime?

Ống kính một tiêu cự có một tiêu cự cố định, duy nhất. Mặt khác, ống kính zoom có ​​tiêu cự thay đổi. Một số dải ống kính zoom phổ biến bao gồm 16-35 mm, 24-70 mm và 70-200 mm. Một ống kính tuyệt vời để đi du lịch là ống kính bao gồm cả phạm vi rộng và tele, chẳng hạn như ống kính 18-200 mm. Lợi thế ở đây là bạn sẽ không phải mang theo vô số ống kính bên mình hoặc thay đổi ống kính để chụp những khung cảnh rộng và cận cảnh các chi tiết kiến ​​trúc.

Tuy nhiên, có một nhược điểm đối với thu phóng: chúng thường không sắc nét về mặt quang học như số nguyên tố. Mặc dù khoảng cách này đang được thu hẹp với công nghệ mới hơn và tốt hơn, nó vẫn tồn tại, đặc biệt là khi đối phó với các ống kính siêu zoom như ống kính 18-200 mm. Một nhược điểm khác là chúng có xu hướng có khẩu độ tối đa hẹp hơn so với ống kính một tiêu cự. Trong khi thu phóng đầu dòng có thể có khẩu độ cố định là f / 2.8, các số nguyên tố ở độ dài tiêu cự tương tự có thể mở rộng hơn nhiều và thường cho phép nhiều điểm dừng sáng hơn. Điều này có thể làm cho ống kính một tiêu cự trở nên hấp dẫn hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Để biết thêm thông tin về số nguyên tố so với thu phóng, hãy xem bài viết lớn hơn của chúng tôi về chủ đề này.

Kết luận

Đừng lo lắng về định nghĩa độ dài tiêu cự, hoặc thậm chí là sự khác biệt giữa góc xem, trường nhìn và độ dài tiêu cự tương đương của ống kính. Điều quan trọng cần nhớ là các thấu kính có tiêu cự dài mang các vật thể đến gần hơn, như kính thiên văn. Mặt khác, ống kính góc rộng rất phù hợp để chụp những khung cảnh rộng lớn. Nếu bạn cần đến gần đối tượng hơn mức có thể, hãy chọn ống kính tele. Nếu phong cảnh và kiến ​​trúc là thể loại bạn thích chụp, thì hãy đảm bảo bạn mang theo ống kính góc rộng. Đối với chụp chân dung và bất cứ thứ gì khác ở giữa, bạn không thể sai sót với 50 cái trong túi xách của mình.

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .