Chụp Phơi Sáng Trong Nhiếp Ảnh

Mỗi nhiếp ảnh gia tiên tiến và chuyên nghiệp ngày nay hoàn toàn cần phải học cách sử dụng phơi sáng trong nhiếp ảnh. Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu chụp ảnh, bạn có thể bị nhầm lẫn bởi vô số nút và tùy chọn menu trên máy ảnh của mình. Tuy nhiên, không có lý do gì để sử dụng phơi sáng trong máy ảnh xấu. Bằng cách hiểu làm thế nào để phơi sáng một hình ảnh đúng cách, bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh có độ sáng lý tưởng, bao gồm mức độ chi tiết cao ở cả vùng tối và vùng sáng. Bài viết này giải thích chi tiết chụp phơi sáng, cũng như giúp bạn hiểu ba cài đặt máy ảnh quan trọng nhất: tốc độ màn trập, khẩu độISO.

Phơi sáng trong máy ảnh là gì?

Trong chụp ảnh, phơi sáng là lượng ánh sáng chiếu tới cảm biến máy ảnh hoặc phim của bạn. Đây là một phần quan trọng trong việc hình ảnh của bạn sáng hay tối như thế nào.

Chỉ có hai cài đặt máy ảnh hưởng đến độ phơi sáng sáng thực tế của một hình ảnh: tốc độ màn trập và khẩu độ . Cài đặt thứ ba, ISO của máy ảnh , cũng ảnh hưởng đến độ sáng của ảnh và điều quan trọng không kém là phải hiểu. Ngoài ra, bạn có thể làm sáng hoặc làm tối ảnh bằng cách chỉnh sửa ảnh trong phần mềm xử lý hậu kỳ như Photoshop trên máy tính của bạn.

Nghe có vẻ cơ bản, nhưng tiếp xúc là một chủ đề gây nhầm lẫn ngay cả các nhiếp ảnh gia tiên tiến. Lý do rất đơn giản: Đối với mọi cảnh, một phạm vi rộng về tốc độ màn trập, khẩu độ và cài đặt ISO sẽ dẫn đến một bức ảnh có độ sáng phù hợp. Bạn chưa làm chủ được phơi sáng khi bạn có thể chụp một bức ảnh có độ sáng phù hợp. Ngay cả chế độ Tự động của máy ảnh của bạn cũng sẽ làm điều đó hầu hết thời gian. Thay vào đó, có được độ phơi sáng thích hợp cho ảnh là cân bằng ba cài đặt đó để phần còn lại của ảnh trông đẹp, từ độ sâu trường ảnh đến độ sắc nét.

Nếu bạn thực sự muốn làm chủ tiếp xúc, đọc về nó là không đủ. Bạn cũng cần phải đi ra ngoài thực địa và thực hành những gì bạn đã học. Không có cách nào nhanh và bẩn để nhận một kỹ năng như thế này. Nhưng nếu bạn có thể đặt một nền tảng vững chắc, bạn sẽ có lợi thế rất lớn khi bạn ra ngoài và thực hành nó cho chính mình. Mục tiêu của bài viết toàn diện này là dạy cho bạn tất cả những điều cơ bản mà bạn cần biết về tiếp xúc.

Tốc độ màn trập

Chúng ta sẽ bắt đầu với một cái tốt. Tốc độ màn trập không đặc biệt khó khăn; nó chỉ là khoảng thời gian máy ảnh của bạn dành để chụp ảnh. Đây có thể là 1/100 giây, hoặc 1/10 giây, hoặc ba giây hoặc năm phút. Một số người xây dựng máy ảnh tùy chỉnh phải mất hàng thập kỷ để chụp một bức ảnh.

Máy ảnh của bạn sẽ không cho phép bạn chụp một bức ảnh dài hàng thập kỷ. Thay vào đó, tốc độ màn trập dài nhất cho phép có xu hướng khoảng 30 giây, mặc dù nó phụ thuộc vào máy ảnh của bạn. Ví dụ, trên máy ảnh Nikon D850, bạn có thể chụp bất kỳ tốc độ màn trập nào từ 1/8000 giây đến 30 giây, cũng như chế độ thời gian để phơi sáng lâu hơn. Các máy ảnh khác thường cho phép cài đặt tương tự.

Vậy, tại sao tốc độ màn trập thực sự quan trọng? Có hai lý do chính:

Đầu tiên , như bạn mong đợi, tốc độ màn trập dài (vài giây) cho phép lượng ánh sáng lớn. Nếu bạn chụp ảnh ban ngày bình thường với tốc độ màn trập 30 giây, bạn sẽ chụp được một bức ảnh hoàn toàn trắng. Điều ngược lại cũng đúng; tốc độ màn trập nhanh chỉ cho phép một lượng ánh sáng nhỏ. Nếu bạn chụp ảnh vào ban đêm với tốc độ màn trập 1/8000 giây, ảnh sẽ hoàn toàn đen.

Hãy xem một loạt các ví dụ dưới đây. Ở đây, 1/25 giây là quá tối (không thể thiếu được), và 1/3 giây là quá sáng Điều này sẽ cho bạn ý tưởng về sự khác biệt độ sáng với tốc độ màn trập:

Thứ hai , hiệu ứng lớn duy nhất khác là làm mờ chuyển động trong hình ảnh của bạn. Không có gì đáng ngạc nhiên, tốc độ màn trập dài (chẳng hạn như năm giây) sẽ chụp bất cứ thứ gì di chuyển trong quá trình phơi sáng. Nếu một người đi ngang qua, họ có thể xuất hiện như một vệt sáng phi thường trên hình ảnh, vì họ không ở một nơi đủ lâu để phơi sáng lâu để chụp chúng một cách sắc nét. Đó gọi là chuyển động mờ.

Khi so sánh, tốc độ màn trập nhanh (chẳng hạn như 1/1000 giây) thực hiện chuyển động đóng băng công việc tốt hơn nhiều trong ảnh của bạn – thậm chí có thứ gì đó chuyển động nhanh. Bạn có thể chụp ảnh thác nước ở 1/1000 giây và nhìn thấy những giọt nước đóng băng giữa không trung. Không có máy ảnh, chúng có thể là vô hình.

Hãy nhìn vào những hình ảnh dưới đây. Ở đây, tôi đã chụp ảnh vào một ngày gió. Cỏ phía trước và những con sóng phía sau chúng đều di chuyển nhanh chóng. Như bạn có thể thấy, tùy thuộc vào tốc độ màn trập của tôi, có một sự khác biệt lớn về độ mờ chuyển động:

Có hai loại mờ chuyển động mà bạn có thể gặp phải do tốc độ màn trập của mình: mờ máy ảnh và mờ chủ thể.

Nếu bạn đang chụp ảnh cầm tay, độ mờ của máy ảnh có thể rất đáng kể. Không thể giữ máy ảnh của bạn hoàn toàn yên trong khi bạn chụp ảnh và thậm chí rung nhẹ có thể dẫn đến những bức ảnh rất mờ. Đó là một lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia cuối cùng sử dụng chân máy! (Cũng có những lợi ích khác của chân máy .)

Tuy nhiên, mặc dù chân máy bảo vệ chống lại chuyển động của máy ảnh , nhưng nó không làm gì để ngăn chuyển động của cảnh . Ví dụ: nếu bạn chụp ảnh phong cảnh vào một ngày gió – ngay cả với giá ba chân – bạn có thể sẽ bị mờ mắt, như trong hình trên. Điều này được gọi là mờ chủ đề .

Đôi khi, bạn có thể sử dụng máy ảnh hoặc chủ đề mờ nghệ thuật, và nó trông tốt. Ví dụ: nếu bạn chụp ảnh các đám mây khi chúng đi qua một thung lũng, tốc độ màn trập dài có thể là một cú chạm đẹp:

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, có lẽ bạn sẽ muốn loại bỏ chuyển động mờ để toàn bộ ảnh của bạn sắc nét. Nếu đó là mục tiêu của bạn, bạn cần chọn tốc độ màn trập đủ nhanh để đóng băng mọi chuyển động. Vì vậy, tốc độ màn trập bạn nên sử dụng? Có một phạm vi tốt có xu hướng cung cấp hình ảnh sắc nét của đối tượng chuyển động?

Không thực sự, bởi vì tất cả phụ thuộc vào một số yếu tố bên ngoài – quan trọng nhất là số lượng chuyển động trong cảnh của bạn. Nếu đối tượng của bạn di chuyển rất nhanh, bạn sẽ cần tốc độ màn trập nhanh. Nếu đối tượng của bạn đứng yên hoặc chỉ di chuyển rất chậm, bạn có thể thoát ra với tốc độ màn trập dài hơn.

Ngoài ra, bạn phóng to càng xa (nghĩa là, tiêu cự của bạn càng dài), bạn sẽ càng phóng to mờ chuyển động. Vì vậy, bạn sẽ thấy rằng bạn thường cần tốc độ màn trập nhanh hơn để đóng băng chuyển động đúng cách khi bạn sử dụng một cái gì đó như ống kính tele.

Con đường tốt nhất để học tất cả những điều này chỉ là tiếp tục luyện tập. Theo thời gian, bạn sẽ xây dựng một bức tranh tinh thần tốt về tốc độ màn trập bạn có thể sử dụng trong một môi trường cụ thể mà không có nguy cơ làm mờ chuyển động. Cho dù đó là 1/250 giây, 1/10 giây hay 20 giây, đó sẽ là bản chất thứ hai. Ngoài ra, sau khi bạn chụp ảnh ở hiện trường, hãy xem lại và xem có bị mờ khi bạn phóng to hay không. Nếu vậy, bạn sẽ cần tốc độ màn trập nhanh hơn.

Muốn có một hướng dẫn nhanh và bẩn? Sử dụng 1/500 giây hoặc nhanh hơn cho các hoạt động thể thao và động vật hoang dã. Sử dụng 1/100 giây hoặc nhanh hơn cho hình ảnh chân dung tele. Sử dụng 1/50 giây hoặc nhanh hơn cho ảnh chân dung hoặc ảnh du lịch góc rộng hơn trong đó đối tượng của bạn không di chuyển quá nhiều. Nếu đối tượng của bạn hoàn toàn đứng yên và bạn có chân máy, hãy sử dụng bất kỳ tốc độ màn trập nào bạn muốn.

Đây là những gợi ý rất chung chung, nhưng chúng là một nơi tốt để bắt đầu. Tuy nhiên, mục tiêu của bạn nên là vượt xa những lời khuyên này và phát triển mô hình tinh thần của riêng bạn. Tốc độ màn trập là một trong những khía cạnh trực quan nhất của phơi sáng, và một chút thực hành sẽ đủ để giúp các bức ảnh của bạn cải thiện đáng kể.

Khẩu độ và phơi sáng

Khẩu độ của bạn càng lớn, ảnh của bạn càng sáng – bạn càng thu được nhiều ánh sáng. Một lần nữa, học sinh của bạn cũng làm việc như thế này; chúng mở hoặc đóng để cho lượng ánh sáng khác nhau. Vì vậy, khi bạn đang cố gắng phơi sáng một bức ảnh đúng cách, điều quan trọng là phải chú ý đến cài đặt khẩu độ của bạn.

Khẩu độ lớn cho phép nhiều ánh sáng hơn. Các khẩu độ như f / 1.4 và f / 2 thực tế cho phép bạn nhìn thấy trong bóng tối. Mặt khác, một khẩu độ nhỏ như f / 16 (với các khẩu độ gần đóng) cho phép ánh sáng yếu hơn rất nhiều. Nếu bạn cố chụp ảnh Dải Ngân hà ở f / 16, ảnh cuối cùng của bạn sẽ có màu đen.

Bằng cách thay đổi cài đặt khẩu độ và tốc độ màn trập, bạn có thể chụp chính xác lượng ánh sáng bạn muốn – dẫn đến một bức ảnh có độ phơi sáng thích hợp. Đó là những gì làm cho khẩu độ rất mạnh mẽ.

Khẩu độ và độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh là số lượng cảnh của bạn, từ trước ra sau, có vẻ sắc nét. Trong ảnh phong cảnh, độ sâu trường ảnh của bạn có thể rất lớn, trải dài từ tiền cảnh đến đường chân trời. Trong ảnh chân dung, độ sâu trường ảnh của bạn có thể mỏng đến mức chỉ có mắt của đối tượng là sắc nét.

Khẩu độ thay đổi độ sâu trường ảnh của bạn, điều này tạo ra sự khác biệt lớn nếu bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp nhất có thể. Thay đổi độ sâu trường ảnh trong ảnh sẽ thay đổi giao diện hoàn toàn.

Cụ thể, khẩu độ nhỏ (như f / 11 hoặc f / 16) cung cấp cho bạn độ sâu trường ảnh lớn. Nếu bạn muốn mọi thứ từ trước ra sau xuất hiện sắc nét, đó là những cài đặt tốt để sử dụng. Khẩu độ lớn (như f / 1.4 hoặc f / 2.8) thu được độ sâu trường mỏng hơn nhiều, với hiệu ứng lấy nét nông. Chúng rất lý tưởng nếu bạn đang cố gắng cô lập chỉ một phần nhỏ trong chủ đề của mình, làm cho mọi thứ khác bị mờ đi.

Cài đặt phơi sáng được đề xuất

Các cài đặt được đề xuất này không chính xác trên toàn cầu, nhưng chúng sẽ hữu ích cho người mới bắt đầu muốn có điểm bắt đầu để có được độ phơi sáng thích hợp. Ở bất cứ giá nào, chúng chắc chắn hoạt động tốt hơn là chuyển sang chế độ thủ công và cố gắng chọn đúng cài đặt trước khi bạn biết bất cứ điều gì. (Mặc dù, đó vẫn là một cách tốt để tìm hiểu, nếu bạn không chụp những bức ảnh quan trọng.)

Một điểm quan trọng ở đây là bạn sẽ vượt xa các đề xuất này một cách hữu cơ khi bạn ngày càng trở nên có kỹ năng hơn trong việc tiếp xúc với nhiếp ảnh. Danh sách trên không bao gồm một số tình huống hiếm hơn (chẳng hạn như sử dụng khẩu độ lớn cho ảnh Dải Ngân hà ), nhưng bạn sẽ nhận ra chúng khá nhanh trong trường. Cuối cùng, bạn nên thêm các điểm của riêng mình vào từng danh sách này và mở rộng các kỹ thuật phơi sáng mới theo thời gian.

Kết luận

Phơi sáng có vẻ phức tạp, nhưng đây là một trong những chủ đề kỹ thuật quan trọng nhất để biết nếu bạn muốn chụp ảnh tốt. Điều tốt nhất bạn có thể làm bây giờ là đi ra ngoài và kiểm tra các đề xuất ở trên cho chính mình. Chơi xung quanh với các cài đặt phơi sáng của bạn, cũng như ISO. Hãy chú ý đến cách chúng ảnh hưởng đến một bức ảnh. Hầu hết tất cả, tiếp tục thực hành. Tiếp xúc là thứ bạn sẽ không bao giờ ngừng cải thiện, và, không nghi ngờ gì, nó đáng để nỗ lực học hỏi.

Trên đây là bài viết về chụp phơi sáng của Chapter 3D. Cảm ơn các bạn

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .