Hướng dẫn

Tốc Độ Màn Trập Trong Nhiếp Ảnh

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập trong chụp ảnh là một bức màn ở phía trước cảm biến camera vẫn đóng cho đến khi máy ảnh kích hoạt. Khi máy ảnh kích hoạt, màn trập mở ra và phơi bày hoàn toàn cảm biến máy ảnh với ánh sáng truyền qua ống kính của bạn. Sau khi cảm biến thu thập xong ánh sáng, màn trập đóng lại ngay lập tức, ngăn ánh sáng chiếu vào cảm biến.

Trong máy ảnh kỹ thuật số, cảm biến được bao phủ bởi một tấm màn mỏng mỏng, điều khiển lượng ánh sáng đi qua ống kính. Bức màn này được gọi là màn trập.

Màn trập là một phần cơ bản trong bất kỳ máy ảnh nào, vì nó sẽ xác định thời gian phơi sáng cuối cùng và chuyển động sẽ được ghi lại.

Tốc độ màn trập trong nhiếp ảnh là một trong những điều cần thiết để hiểu và nó hình thành, cùng với khẩu độISO , những điều cơ bản của Tam giác phơi sáng .

Bên cạnh vai trò chính của nó trong phơi sáng , còn có các hiệu ứng tốc độ màn trập quan trọng khác đối với nhiếp ảnh : chuyển động và rung lắc, hai điều quan trọng để chụp ảnh bạn muốn.

Ngoài hiệu ứng tốc độ màn trập, điều cơ bản là phải biết tốc độ màn trập nhanh và chậm là gì, và hình ảnh thay đổi như thế nào tùy thuộc vào cài đặt này.

Trong hướng dẫn tốc độ màn trập này, bạn sẽ tìm thấy tất cả những điều cơ bản về tốc độ màn trập trong ảnh y, cách các hiệu ứng của tốc độ màn trập mở ra một thế giới khả năng trong nhiếp ảnh và tốc độ màn trập tốt nhất trong các thể loại nhiếp ảnh phổ biến nhất.

Tốc độ màn trập sử dụng như thế nào và ảnh hưởng gì

Ảnh hưởng của tốc độ màn trập
Ảnh hưởng của tốc độ màn trập

Khi bạn sử dụng tốc độ màn trập nhanh, cuối cùng bạn sẽ để lộ cảm biến của mình trong một khoảng thời gian đáng kể. Tác dụng lớn đầu tiên của nó là chuyển động mờ . Nếu tốc độ màn trập của bạn dài, các đối tượng chuyển động trong ảnh của bạn sẽ xuất hiện mờ dọc theo hướng chuyển động. Hiệu ứng này được sử dụng khá thường xuyên trong các quảng cáo về ô tô và xe máy, trong đó cảm giác về tốc độ và chuyển động được truyền đến người xem bằng cách cố ý làm mờ các bánh xe đang di chuyển.

Tốc độ màn trập chậm cũng được sử dụng để chụp ảnh Milky way hoặc các vật thể khác vào ban đêm hoặc trong môi trường tối có chân máy. Các nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh có thể cố tình sử dụng tốc độ màn trập dài để tạo cảm giác chuyển động trên sông và thác nước, trong khi giữ cho mọi thứ khác hoàn toàn sắc nét.

Mặt khác, tốc độ màn trập cũng có thể được sử dụng để thực hiện ngược lại – chuyển động đóng băng. Nếu bạn sử dụng tốc độ màn trập đặc biệt nhanh, bạn có thể loại bỏ chuyển động ngay cả từ các vật thể chuyển động nhanh, như chim đang bay hoặc xe hơi chạy qua. Nếu bạn sử dụng tốc độ màn trập nhanh trong khi chụp ảnh nước, mỗi giọt sẽ lơ lửng trong không khí hoàn toàn sắc nét, thậm chí có thể không nhìn thấy được bằng mắt của chúng ta.

Tốc độ màn trập thường được đo bằng phân số của một giây, khi chúng ở dưới một giây. Ví dụ 1/4 có nghĩa là một phần tư giây, trong khi 1/250 có nghĩa là một phần trăm trăm giây của một giây (hoặc bốn mili giây).

Hầu hết các máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật hiện đại có thể xử lý tốc độ màn trập lên tới 1/4000 giây, trong khi một số máy có thể xử lý tốc độ nhanh hơn 1/8000 của giây và nhanh hơn. Mặt khác, tốc độ màn trập dài nhất có sẵn trên hầu hết các máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật thường là 30 giây. Bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập dài hơn bằng cách sử dụng các kích hoạt từ xa bên ngoài, nếu cần thiết.

Tốc độ màn trập và phơi sáng

Ảnh hưởng quan trọng khác của tốc độ màn trập là phơi sáng, liên quan đến độ sáng của hình ảnh. Nếu bạn sử dụng tốc độ màn trập dài, cảm biến máy ảnh của bạn sẽ thu được nhiều ánh sáng và ảnh thu được sẽ khá sáng. Bằng cách sử dụng tốc độ màn trập nhanh, cảm biến máy ảnh của bạn chỉ tiếp xúc với một phần nhỏ ánh sáng, dẫn đến ảnh tối hơn.

Tuy nhiên, tốc độ màn trập không phải là biến số duy nhất ảnh hưởng đến độ sáng của hình ảnh. Ngoài ra còn có Aperture và ISO , cùng với độ sáng thực tế của cảnh trước mặt bạn. Vì vậy, bạn có một chút linh hoạt khi bạn quyết định tốc độ màn trập, nhưng bạn cần chọn các cài đặt khác một cách cẩn thận.

Tốc độ màn trập có thể là một công cụ quan trọng để chụp ảnh độ sáng phù hợp. Vào một ngày nắng, bạn có thể cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh để ảnh của bạn không bị phơi sáng quá mức. Hoặc, nếu trời tối, tốc độ màn trập dài có thể cần thiết để tránh ảnh quá tối (do đó, có thể cần chân máy, do mờ chuyển động từ tay cầm máy ảnh). Đối với nhiều người, đây là lý do chính để điều chỉnh tốc độ màn trập : để đảm bảo ảnh của bạn có độ sáng phù hợp. Tuy nhiên, mối quan tâm mờ chuyển động cũng rất quan trọng, và không nên bỏ qua.

Tốc độ màn trập nhanh, chậm và dài

Tốc độ màn trập nhanh thường là bất cứ điều gì cần thiết để đóng băng hành động. Nếu bạn đang chụp ảnh chim, đó có thể là 1/1000 giây hoặc nhanh hơn. Tuy nhiên, để chụp ảnh chung các đối tượng chuyển động chậm, bạn có thể chụp ảnh ở tốc độ 1/200 giây, 1/100 giây hoặc thậm chí lâu hơn mà không bị nhòe chuyển động.

Tốc độ màn trập dài thường trên 1 giây – tại thời điểm đó, bạn sẽ cần sử dụng chân máy để có được hình ảnh sắc nét. Bạn sẽ sử dụng tốc độ màn trập dài cho một số loại chụp ảnh ánh sáng yếu / đêm hoặc để chụp chuyển động có chủ ý. Nếu bất cứ điều gì trong cảnh của bạn chuyển động khi bạn sử dụng tốc độ màn trập dài, nó sẽ xuất hiện rất mờ.

Ở giữa, tốc độ màn trập từ 1/100 giây đến 1 giây vẫn được coi là tương đối chậm. Bạn có thể không thể xử lý chúng mà không giới thiệu rung máy từ tay của bạn, đặc biệt là gần với một giây.

Ngoài ra, điều này phụ thuộc mạnh mẽ vào ống kính của bạn. Một số ống kính, chẳng hạn như Nikon 70-200mm f / 2.8 , có các công nghệ ổn định hình ảnh cụ thể (còn được gọi là công nghệ giảm rung rung) trong ống kính có thể giúp các nhiếp ảnh gia chụp ảnh ở tốc độ màn trập rất chậm khi cầm máy ảnh, mà không cần giới thiệu máy ảnh rung. Các ống kính khác không có giảm rung, điều đó có nghĩa là bạn cần sử dụng quy tắc đối ứng thay vào đó để xác định tốc độ màn trập của bạn sẽ là bao lâu mà không bị nhòe khi rung máy. Điều quan trọng nữa là bạn biết cách cầm máy ảnh.

Cách đặt tốc độ màn trập hợp lý

Hầu hết các máy ảnh xử lý tốc độ màn trập tự động theo mặc định. Khi máy ảnh được đặt thành chế độ Tự động của Chế độ tự động, tốc độ màn trập được chọn bởi máy ảnh mà không cần đầu vào của bạn (và khẩu độ và ISO cũng vậy ). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cài đặt tốc độ màn trập theo cách thủ công nếu cần:

Bằng cách cài đặt máy ảnh thành chế độ Ưu tiên màn trập điện thoại , bạn chọn tốc độ màn trập và máy ảnh sẽ tự động chọn khẩu độ.
Bằng cách cài đặt máy ảnh ở chế độ Hướng dẫn bằng tay , bạn chọn cả tốc độ màn trập và khẩu độ theo cách thủ công.
Trong cả hai chế độ này, bạn có thể chọn đặt ISO thủ công hoặc tự động.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi khuyên bạn nên để máy ảnh chọn tốc độ màn trập chính xác cho bạn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không giới thiệu quá nhiều nhòe chuyển động trong ảnh (hoặc chuyển động đóng băng mà bạn muốn làm mờ). Tôi trình bày nhiều hơn về điều này trong một bài viết về các chế độ máy ảnh , nhưng tôi có xu hướng chụp ở chế độ Ưu tiên Ưu điểm 95% thời gian, để máy ảnh tự động tính toán tốc độ màn trập.

Cách tìm tốc độ màn trập

Bạn có biết làm thế nào để tìm tốc độ màn trập máy ảnh của bạn được đặt thành gì không? Nó thường rất dễ dàng để tìm thấy nó. Trên các máy ảnh có bảng trên cùng, tốc độ màn trập thường nằm ở góc trên cùng bên trái, như được khoanh tròn:

Nếu máy ảnh của bạn không có màn hình LCD trên cùng, như một số máy ảnh DSLR cấp nhập cảnh, bạn có thể nhìn qua khung ngắm, nơi bạn sẽ thấy tốc độ màn trập ở phía dưới bên trái. Và nếu máy ảnh của bạn không có màn hình LCD trên cùng cũng không có kính ngắm, giống như nhiều máy ảnh không gương lật, bạn có thể thấy tốc độ màn trập của mình chỉ bằng cách nhìn vào màn hình phía sau.

Trên hầu hết các máy ảnh, tốc độ màn trập sẽ không hiển thị trực tiếp dưới dạng một phần của giây – nó thường sẽ là một số thông thường. Khi tốc độ màn trập dài hơn hoặc bằng một giây, bạn sẽ thấy một cái gì đó như 1 1 hoặc 5 khuyên (với dấu ngoặc kép để chỉ một giây đầy đủ).

Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy tốc độ màn trập, hãy đặt máy ảnh của bạn ở chế độ Ưu tiên khẩu độ ưu tiên và đảm bảo rằng bạn đã tắt chế độ TỰ ĐỘNG ISO. Sau đó, bắt đầu chỉ xung quanh máy ảnh của bạn từ vùng tối đến vùng sáng. Con số thay đổi sẽ là tốc độ màn trập của bạn.

TỐC ĐỘ MÀN TRẬP TỐT NHẤT TRONG NHIẾP ẢNH LÀ GÌ?

Không có quy tắc tốc độ màn trập; các tốc độ màn trập tốt nhất trong nhiếp ảnh phụ thuộc cả vào điều kiện ánh sáng của hiện trường và chuyển động mà bạn muốn chụp các yếu tố.

Điều đó nói rằng, thật hữu ích khi có một ý tưởng sơ bộ về tốc độ màn trập chụp ảnh tốt tùy thuộc vào đối tượng bạn đang chụp.

KẾT LUẬN

Bây giờ bạn đã đọc lý thuyết và kiểm tra một số ví dụ về tốc độ màn trập, cách tốt nhất để hiểu tốc độ màn trập trong nhiếp ảnh là gì và cách thức hoạt động của nó là đưa tất cả kiến ​​thức này vào thực tế!

Thực hành chụp các cảnh với ánh sáng khác nhau và các giá trị tốc độ màn trập khác nhau, và phóng to các hình ảnh sau để xem mức độ phơi sáng và chuyển động thay đổi, hai tác động chính của tốc độ màn trập trong chụp ảnh.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *