Cách Chụp Milky Way Đẹp Nhất 2020

Chụp Milky Way  là một trong những trải nghiệm khiến bạn kinh ngạc và khiến bạn bị cuốn hút mãi mãi.

Nhìn thấy các ngôi sao bằng mắt thường luôn rất ấn tượng, nhưng có điều gì đó đặc biệt khi bạn quay milky way  và thấy thiên hà của chúng ta được chụp trên màn hình máy ảnh của bạn.

Tôi đã dành nhiều năm để chụp ảnh Milky Way  ở nhiều địa điểm khác nhau và tôi có thể nói với bạn một điều:  Chụp Milky Way  rất dễ dàng miễn là bạn hiểu chỉ một vài khái niệm cơ bản.

Sẵn sàng học cách chụp ảnh milky way như một chuyên gia cùng Chapter 3D chưa? Thực ra kỹ thuật chụp ảnh này cũng là một dạng chụp ảnh phong cảnh nhưng khác khá nhiều.

Điểm khởi đầu tốt để chụp ảnh Dải Ngân hà là khẩu độ f / 2.8 hoặc rộng nhất có thể trong ống kính của bạn, ISO 1600-6400 và tốc độ màn trập trong khoảng 10-25 giây tùy thuộc vào độ dài tiêu cự của bạn để chụp các ngôi sao sắc nét.

Ngoài ra, đừng quên lập kế hoạch cho dải Ngân hà của bạn . Bạn có thể sử dụng Lịch năm Milky Way 2020 của chúng tôi để xem nhanh những ngày tốt nhất trong năm để chụp ảnh Dải Ngân hà theo vị trí của bạn.

Infographic làm thế nào để chụp ảnh dải ngân hà chụp bản đồ. Hướng dẫn từng bước 10
Nguồn: capturetheatlas.com

Chụp ảnh Milky Way là gì?

Milky Way hay còn chính được gọi là dải ngân hà, nó chính là một hiện tượng thiên nhiên rất tuyệt vời. Chụp ảnh Milky Way có thể xem là một thách thức đối với bất kì nhà nhiếp ảnh nào mới vào nghề nếu chưa có kinh nghiệm và nhiều kỹ thuật. Để có thể bắt trọn khoảnh khắc tuyệt vời nhất của bầu trời ngân hà về đêm, người ta sẽ chụp và có những hình Milky Way. Vậy chụp Milky Way có khó không? Làm sao để chụp ảnh Milky Way đẹp nhất là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc.

1. BIẾT THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ CHỤP ẢNH Milky Way

Có một vài yếu tố sẽ giúp bạn xác định  thời gian tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà và chúng có liên quan đến thời gian trong năm và giờ trong ngày.

THÁNG TỐT NHẤT ĐỂ CHỤP ẢNH THEO CÁCH SỮA

Mặc dù bạn có thể chụp ảnh Dải Ngân hà vào bất kỳ thời điểm nào trong năm,  Trung tâm Thiên hà sẽ hiển thị rõ nhất trong khung thời gian sau:

 • Ở Bắc bán cầu, Trung tâm Thiên hà sẽ được nhìn thấy từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 10. Bạn sẽ tìm thấy những tháng tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà là giữa tháng Năm và tháng Tám.
 • Ở Nam bán cầu,  Trung tâm Thiên hà sẽ được nhìn thấy  từ cuối tháng Hai đến đầu tháng Mười. Bạn sẽ tìm thấy những tháng tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà là giữa tháng Tư và tháng Tám.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể chụp ảnh Dải Ngân hà trong mùa đông , nhưng lõi Ngân hà sẽ không nhìn thấy được trong mùa này.

Milly Way vào cuối tháng 8 tại Bryce Canyon – Utah, Hoa Kỳ

Thời gian tốt nhất để chụp Milky Way cũng sẽ phụ thuộc vào loại bố cục nhiếp ảnh của Dải Ngân hà mà bạn đang tìm kiếm, vì vị trí của Dải Ngân hà Milky Way trên đường chân trời thay đổi theo thời gian từ đông nam sang tây nam.

Sử dụng mùa bán cầu Bắc bán cầu làm ví dụ:

 • Vào tháng 4 và tháng 5 , Dải Ngân hà thực tế sẽ nằm ngang trên khắp phía đông nam, hoàn hảo cho ảnh toàn cảnh chụp cung Ngân hà.
 • Vào tháng 6 và tháng 7 , Dải Ngân hà sẽ hướng về phía nam với độ nghiêng chéo cho nhiều bố cục khác nhau.
 • Vào tháng 8 và tháng 9 , Dải Ngân hà sẽ ngày càng thẳng đứng và nằm về phía tây nam, lý tưởng cho những bức ảnh mà bạn có thể làm nổi bật một yếu tố cùng với Dải Ngân hà.

Dải ngân hà mùa đông được quay vào tháng 1 ở Fuerteventura – Quần đảo Canary, Tây Ban Nha

THỜI GIAN TỐT NHẤT TRONG NGÀY ĐỂ CHỤP ẢNH Milky Way

Đối với  thời gian tốt nhất trong ngày để chụp ảnh Dải Ngân hà,  điều này cũng sẽ phụ thuộc vào mùa. Ngoài ra, bạn phải xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như tổng số giờ của mặt trời, thời gian mặt trăng và giai đoạn mặt trăng.

Thời gian tốt nhất trong ngày để chụp ảnh Dải Ngân hà thường là  từ 00:00 đến 5:00  vào các đêm với mặt trăng mới trong mùa Dải Ngân hà.

LỊCH MILKY WAY 2020

Để tìm ra những giờ tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà , tôi khuyên bạn nên sử dụng lịch Ngân hà 2020 cụ thể cho địa điểm của bạn. Trong các lịch này, bạn sẽ tìm thấy:

 • Dải ngân hà giờ
 • Dải ngân hà
 • Chu kỳ mặt trăng
 • Mặt trăng và Moonset
 • Bình Minh và hoàng hôn
 • Góc giữa dải ngân hà và đường chân trời
 • Những ngày đẹp nhất để chụp ảnh dải ngân hà năm 2020

Đây là một ví dụ về lịch Milky Way của chúng tôi:

Chụp lịch dải ngân hà Atlas 2020

Vì các giá trị này thay đổi tùy thuộc vào vị trí (vĩ độ và kinh độ), chúng tôi đã tạo lịch Milky Way cho 14 địa điểm khác nhau. Những lịch này cũng sẽ cung cấp cho bạn một giá trị ước tính nếu bạn dự định quay Dải Ngân hà ở một vĩ độ tương tự:

 • Hoa Kỳ (Bờ Đông)
 • Hoa Kỳ (Bờ Tây)
 • Canada (Bờ Tây)
 • Sydney
 • Tây Ban Nha (Bán đảo)
 • Tây Ban Nha (Quần đảo Canary)
 • Ý (Dolomites)
 • Colombia
 • Ecuador
 • Peru
 • Bôlivia
 • Patagonia
 • Bali
 • Mexico

Bạn có thể tải xuống lịch Milky Way cho năm 2020 tại đây:

NHẬN LỊCH BIỂU TƯỢNG VỚI NHỮNG NGÀY TỐT NHẤT ĐỂ CHỤP ẢNH

2. TÌM NHỮNG NƠI TỐT NHẤT ĐỂ CHỤP ẢNH DẢI NGÂN HÀ

Một khi bạn biết thời gian tốt nhất để chụp ảnh các thiên hà Milky Way, bạn phải xem xét một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với một thiên hà Milky Way vị trí: ô nhiễm ight. Điều này sẽ rất quan trọng để quyết định nơi chụp ảnh Dải Ngân hà .

Cũng giống như với sự kỳ diệu, bóng tối là yêu cầu cơ bản để xem và chụp ảnh Dải Ngân hà và Trung tâm Thiên hà. Vị trí càng tối, điều kiện chụp ảnh dải Ngân hà càng tốt bằng máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật .

Ngày nay, bóng tối hoàn toàn ngày càng trở nên khó tìm, và chỉ có một vài nơi gần các khu vực đô thị mà không bị ô nhiễm ánh sáng nặng.

Để tìm  những nơi tối để chụp ảnh Dải Ngân hà trong khi có ý tưởng về ô nhiễm ánh sáng của khu vực, hãy xem  bản đồ ô nhiễm ánh sáng sau đây , nơi bạn sẽ thấy các khu vực bị ô nhiễm nhiều nhất ở các màu khác nhau.

Màu xanh lá cây, vàng, cam và đỏ cho thấy sự gia tăng ô nhiễm ánh sáng. Chụp ảnh dải Ngân hà  sẽ rất khó khăn ở khu vực màu xanh lá cây và màu vàng, và gần như không thể trong khu vực màu cam và đỏ.

Màu xanh biểu thị các khu vực có tầm nhìn bầu trời đêm chấp nhận được, trong khi màu xám / đen biểu thị những nơi tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà .

NHỮNG NƠI TỐT NHẤT ĐỂ CHỤP Milky Way Ở BÁN CẦU BẮC

Xem xét khả năng tiếp cận vị trí, rời khỏi các khu vực xa xôi như khu vực Bắc Cực và Siberia,  Bắc bán cầu thường rất đông dân cư,  khiến cho việc tìm kiếm bầu trời không bị ô nhiễm ánh sáng ở nhiều khu vực như Châu Âu và Bờ Đông Hoa Kỳ.

Trên khắp Bắc bán cầu, một số trong bầu trời đêm tốt nhất có thể được tìm thấy trong  Canada,  các  nửa phía tây của Hoa Kỳ, Bắc Phi,  và trong  các khu vực không có dân châu Á,  như Mông Cổ hay miền Tây Trung Quốc.

Quần đảo Canary và Hawaii là một vài hòn đảo lý tưởng ở Bắc bán cầu để  chụp ảnh Dải Ngân hà , vì chúng không bị ô nhiễm ánh sáng.

Dải ngân hà trong Công viên quốc gia Grand Canyon – Arizona, Hoa Kỳ

NHỮNG NƠI TỐT NHẤT ĐỂ CHỤP ẢNH DẢI NGÂN HÀ Ở NAM BÁN CẦU

Ở  Nam bán cầu , có nhiều  địa điểm hoàn hảo để chụp ảnh Dải Ngân hà , do mật độ dân số thấp. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ, như Nam Cực hay vùng hẻo lánh của Úc, khá khó tiếp cận.

Một số  địa điểm tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà ở Nam bán cầu  được tìm thấy ở Nam Mỹ, như sa mạc Atacama ở  Chile , Patagonia Chile,  Argentina  và các khu vực miền núi của  Peru  và  Colombia. Ở các châu lục khác, bạn cũng có thể tận hưởng bầu trời đầy sao tuyệt vời ở  Namibia, Madagascar,  cũng như ở các khu vực rộng lớn của  Úc  và  New Zealand.

Dải ngân hà tại cồn cát Stockton, Châu Úc

3. SỬ DỤNG MÁY ẢNH CÓ HIỆU SUẤT ISO CAO

Kỹ thuật là rất quan trọng, nhưng máy ảnh đóng một vai trò quan trọng trong chụp ảnh Dải Ngân hà .

Có máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà là điều cần thiết để thành công trong phiên chụp ảnh Trung tâm Thiên hà của bạn .

Ngày nay, hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số trên thị trường đều có thể  chụp ảnh Dải Ngân hà  với chất lượng khá. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và mục tiêu của bạn cho dù bạn muốn sử dụng máy ảnh cấp cao hay máy ảnh nâng cao:

 • Nếu bạn dự định chỉ thực hiện một số  hình ảnh Milky Way thông thường , bạn có thể  chụp những bức ảnh đẹp về Dải Ngân hà  bằng  máy ảnh cấp thấp  nếu bạn sử dụng đúng các cài đặt mà bạn sẽ tìm thấy bên dưới.
 • Nếu mục tiêu của bạn là có những hình ảnh Dải Ngân hà tốt nhất , ghi lại càng nhiều chi tiết càng tốt trong khi vẫn kiểm soát được nhiễu kỹ thuật số, bạn nên tìm một máy ảnh kỹ thuật số tiên tiến hơn tốt nhất là máy ảnh Full-frame có độ phân giải pixel cao (kích thước mật độ pixel), vì các pixel lớn hơn sẽ hiệu quả hơn khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Bạn có thể xem thêm thông tin và danh sách các mô hình theo kỹ năng, ngân sách và mục tiêu của bạn trên hướng dẫn của chúng tôi về máy ảnh để quay Dải Ngân hà .

4. CHỌN MỘT ỐNG KÍNH NHANH

Đối với ống kính máy ảnh để chụp ảnh Dải Ngân hà , chúng cũng tương tự, và đôi khi còn quan trọng hơn cả máy ảnh. Các  ống kính tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà  nói chung là  các ống kính góc rộng sáng .

Về độ dài tiêu cự, bạn cũng có thể sử dụng độ dài tiêu cự dài hơn để chụp một số chi tiết của Dải Ngân hà , nhưng để chụp toàn bộ Dải Ngân hà , việc sử dụng ống kính góc rộng sẽ dễ dàng và nhanh hơn .

Ống kính Prime cũng tốt hơn ống kính zoom để chụp Dải Ngân hà . Đây là những tính năng kém linh hoạt hơn, nhưng nếu bạn muốn đầu tư vào một ống kính hàng đầu để chụp ảnh Dải Ngân hà , tôi sẽ kiểm tra một ống kính nhanh.

Sigma 14 mm 1,8; Ống kính một tiêu cự nhanh góc rộng và là một trong những ống kính tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà

Về chất lượng, bạn có thể chụp ảnh Dải Ngân hà bằng ống kính theo bộ , nhưng bạn sẽ thấy kết quả tốt nhất khi sử dụng ống kính nhanh hơn cụ thể. Tôi đã tạo một danh sách toàn diện các ống kính để chụp Dải Ngân hà , nơi bạn có thể kiểm tra xem máy ảnh và ống kính của mình có phù hợp để chụp ảnh Dải Ngân hà hay không.

Nếu bạn dự định chụp ảnh Dải Ngân hà nhưng không muốn chi nhiều tiền cho máy ảnh và ống kính, hoặc đơn giản là bạn muốn kiểm tra thiết bị trước khi mua, thuê là một lựa chọn tuyệt vời.

Trong trường hợp của tôi, tôi luôn thuê với  công ty này , (ở đây bạn có thể kiểm tra các công ty cho thuê máy ảnh tốt nhất trên thế giới ) vì có một số thiết bị tôi chỉ sử dụng trong một số dịp nhất định và vào cuối ngày, giá thuê sẽ rẻ hơn hơn là mua và sử dụng đôi khi. Họ giao hàng trong phạm vi Hoa Kỳ và bạn có thể được giảm giá 15% bằng cách sử dụng mã ATLAS 15.

5. GẮN MÁY ẢNH CỦA BẠN LÊN CHÂN MÁY VỮNG CHẮC

Một trong những bước quan trọng để chụp Dải Ngân hà trước khi điều chỉnh cài đặt là gắn máy ảnh lên chân máy.

Bước đầu tiên là đảm bảo bạn đang sử dụng chân máy chắc chắn và đáng tin cậy . Milky Way là một kiểu chụp ảnh phơi sáng lâu , trong đó bạn sẽ sử dụng tốc độ màn trập chậm, do đó, điều cơ bản là tránh rung máy để chụp ảnh sắc nét .

Bạn có thể tuân theo một số quy tắc cơ bản , như giữ chân máy của bạn ở mức thấp khi có thể, không mở rộng cột trung tâm, mở rộng các phần chân từ trên xuống dưới hoặc thêm túi máy ảnh của bạn làm đối trọng nếu chân máy của bạn có móc cân bằng chân ổn định.

Gắn máy ảnh của bạn lên chân máy vững chắc

Bạn có thể tìm hiểu thêm mẹo sử dụng chân máy để ổn định trong hướng dẫn của chúng tôi để chụp ảnh đẹp hơn.

6. ĐIỀU CHỈNH CÀI ĐẶT CAMERA MILKY WAY TỐT NHẤT

Trước khi  chụp ảnh Dải Ngân hà bằng máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật , tôi khuyên bạn nên điều chỉnh các cài đặt máy ảnh sau:

 • Độ sáng màn hình : Bước đầu tiên là giảm độ sáng màn hình LCD. Nó sẽ giúp bạn tránh phơi sáng bức ảnh Dải Ngân hà của bạn .
 • Chụp ở định dạng ảnh RAW : Đây là điều bắt buộc trong  Milky Way Photography . Chụp ở định dạng RAW để chụp càng nhiều chi tiết càng tốt, cả trong vùng sáng và bóng.
 • Đặt cân bằng trắng thủ công : Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn chụp ảnh toàn cảnh Milky Way. Tôi thường đặt cân bằng trắng Milky Way  của mình vào khoảng 3200 Kelvin. Hãy nhớ rằng bạn có thể thay đổi cân bằng trắng sau này trong quá trình chỉnh sửa / xử lý.
 • Chế độ đo sáng : Trong chụp ảnh sao và  dải Ngân hà , chế độ đo sáng yêu thích của tôi là chế độ ma trận.

* Bạn cũng có thể chụp ảnh Dải Ngân hà bằng iPhone hoặc bằng điện thoại thông minh tiên tiến, nhưng các cài đặt này nhằm mục đích  chụp ảnh Dải Ngân hà bằng máy ảnh DSLR hoặc máy ảnhMirrorless.

7. ĐẶT KHẨU ĐỘ RỘNG

Khi bạn có các cài đặt máy ảnh cơ bản và bạn có thể thấy dải ngân hà trên bầu trời, thử thách thực sự đến: chọn cài đặt phơi sáng tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà .

Để chụp ảnh Dải Ngân hà, bạn cần sử dụng các cài đặt cho phép máy ảnh của bạn thu được càng nhiều ánh sáng càng tốt trong khi sử dụng thời gian phơi sáng phù hợp, để các ngôi sao được chụp dưới dạng các điểm sắc nét chứ không phải là các vệt sáng.

Đừng quên rằng để chụp được những bức ảnh chất lượng của Dải Ngân hà,  bạn cũng nên cố gắng có độ nhiễu kỹ thuật số thấp nhất trong các bức ảnh của mình. (+ mẹo về bài viết của chúng tôi về cài đặt camera để giảm nhiễu kỹ thuật số )

Dải ngân hà được chụp bằng khẩu độ f / 2.8

Để tìm sự cân bằng hoàn hảo, bạn cần điều chỉnh các  cài đặt Dải Ngân hà tốt nhất trên máy ảnh của mình:  khẩu độ , ISO và tốc độ màn trập . Để  chụp ảnh dải Ngân hà, cài đặt dễ nhất là khẩu độ .

Như đã đề cập trước đó, mục tiêu là thu được càng nhiều ánh sáng càng tốt, điều này chuyển thành sử dụng  khẩu độ rộng nhất trên ống kính của bạn .

Sử dụng khẩu độ rộng nhất trên ống kính của bạn

Đề nghị của tôi là sử dụng ít nhất khẩu độ f / 2.8 hoặc thấp hơn nếu có thể. Nếu ống kính của bạn có các giá trị khẩu độ tối đa như f / 4 hoặc f / 5.6, đừng lo lắng – bạn vẫn có thể  chụp ảnh Dải Ngân hà bằng máy ảnh DSLR của mình.

8. ĐIỀU CHỈNH CÀI ĐẶT ISO

Chọn ISO tốt nhất trong chụp ảnh Dải Ngân hà là một trong những thách thức phổ biến nhất.

Các tiêu chuẩn ISO là một trong những thông số quan trọng nhất trong nhiếp ảnh đêm; nó sẽ cho phép bạn chụp phơi sáng đúng bằng tốc độ màn trập ngắn đây là mục tiêu cuối cùng khi chụp ảnh Dải Ngân hà .

Tuy nhiên, thông số này không dễ điều chỉnh như khẩu độ, vì ISO phù hợp cho chụp ảnh Dải Ngân hà phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau:

 • Đèn bên ngoài : Giống như ánh trăng hoặc đèn nhân tạo. Ánh sáng trong cảnh càng mạnh, ISO bạn nên sử dụng để chụp Dải Ngân hà càng thấp . Khi có một lượng ánh sáng bên ngoài đáng kể, ISO của tôi thường nằm trong khoảng từ 800 đến 3200. Điều này phụ thuộc vào nhiều điều kiện hơn, nhưng nó có thể là điểm khởi đầu tốt.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin về cách chụp ảnh Dải Ngân hà với trăng tròn và ô nhiễm ánh sáng .

 • Máy ảnh của bạn : Nói chung, các máy ảnh tiên tiến có cảm biến toàn khung hình có thể điều chỉnh ISO cao hơn trong chụp ảnh Dải Ngân hà, thông thường trong khoảng từ 3200 đến 6400.

Máy ảnh cấp thấp có cảm biến crop nhạy hơn với ISO cao, vì vậy nếu bạn đang sử dụng một trong những kiểu máy này, tôi không khuyên bạn nên tăng ISO lên trên 3200. (Bạn có thể tìm hiểu thêm về lý do kích thước cảm biến máy ảnh ở đây).

Nhiễu kỹ thuật số có liên quan đến ISO. Để chụp những bức ảnh sắc nét và không nhiễu của Dải Ngân hà , tôi khuyên bạn nên đọc bài viết của chúng tôi về giảm nhiễu kỹ thuật số . Nếu đã có nhiễu trong hình ảnh Dải Ngân hà của bạn và bạn muốn khắc phục chúng, hãy sử dụng bất kỳ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào giảm nhiễu tốt nhất .

Cài đặt ISO để chụp ảnh Dải Ngân hà

9. SỬ DỤNG QUY TẮC ĐỂ TÍNH TỐC ĐỘ MÀN TRẬP TỐT NHẤT 

Cài đặt quan trọng nhất cho Milky Way Photography là tốc độ màn trập.

Để chụp được những bức ảnh chất lượng về Dải Ngân hà , bạn phải chụp những ngôi sao sắc nét chứ không phải những vệt sao, điều này xảy ra khi bạn chụp phơi sáng lâu hơn.

Các max. thời gian phơi sáng để chụp Dải Ngân hà được xác định bởi cảm biến máy ảnh, megapixel và độ dài tiêu cự của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng ống kính góc rộng, tốc độ màn trập thường dao động trong khoảng từ 15 đến 30 giây, nhưng để biết  tốc độ màn trập tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà, hãy  sử dụng một trong các quy tắc sau:

 • Quy tắc 500 : Đây là quy tắc phổ biến nhất để tính tốc độ màn trập khi chụp Dải Ngân hà bằng máy ảnh DSLR . Theo quy tắc này:

500 / tiêu cự = thời gian tối đa để có các ngôi sao sắc nét

Ví dụ:  Nếu chúng tôi chụp bằng ống kính Nikon 14-24 mm f2’8 ở mức 14 mm, quy tắc 500 sẽ cung cấp cho chúng tôi:

500 / 14mm = 35,7 giây

Mặc dù quy tắc này có thể là một điểm tham chiếu tốt, lời khuyên của tôi là sử dụng quy tắc 500 với một nhúm muối .

Các 500 quy tắc trong Milky Way nhiếp ảnh và các quy tắc tương tự khác thích 400 và 600 quy tắc không còn chính xác, đặc biệt là với bộ cảm biến máy ảnh hiện đại được thiết kế với nhiều megapixel.

 • Quy tắc NPF : Quy tắc này sử dụng công thức phức tạp hơn, nhưng chính xác hơn nhiều so với quy tắc trên để tính tốc độ màn trập của Dải Ngân hà . Trong trường hợp này, lời khuyên của tôi là không bận tâm đến các con số và công thức. Chỉ cần nhập kiểu máy ảnh của bạn và tiêu cự vào ứng dụng Photopills và bạn sẽ thấy thời gian phơi sáng tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà . Như bạn có thể thấy trong ví dụ bên dưới , thời gian phơi sáng tối đa để chụp các ngôi sao sắc nét khi các điểm chụp ở 14mm và f / 2.8 là 16,45 giây theo quy tắc NPF , điều này tạo ra sự khác biệt lớn so với 36 ″ của quy tắc 500.

Quy tắc NPF so với quy tắc 500 trong ứng dụng photopills

Trong trường hợp bạn sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn một chút so với bình thường, bạn có thể cố gắng cải thiện độ sắc nét của các ngôi sao bằng cách sử dụng một phần mềm để sửa ảnh bị mờ. Tôi luôn sử dụng Topaz Sharpen AI.

10. TẬP TRUNG VÀO DẢI NGÂN HÀ

Lỗi phổ biến nhất trong  chụp ảnh Dải Ngân hà  là không lấy nét đúng cách. Mặc dù việc đặt  tiêu điểm cho Dải Ngân hà một cách chính xác không khó, nhưng nếu bạn rất hào hứng, thật dễ dàng để quên đi trọng tâm.

Mất tập trung Milky Way shot

Để tránh vấn đề này và chụp những bức ảnh sắc nét của Dải Ngân hà , hãy chú ý. Đề nghị của tôi là làm theo các bước tập trung của Dải Ngân hà :

 • Nếu có thể, hãy cố gắng  điều chỉnh tiêu cự thành vô cực trước phiên Ngân hà bằng ánh sáng ban ngày. Chỉ cần tập trung bằng tay hoặc tự động vào bất kỳ chủ đề xa trên đường chân trời.
 • Nếu bạn phải lấy nét vào ban đêm, hãy sử dụng chế độ xem trực tiếp trên máy ảnh của bạn, phóng to một ánh sáng xa, như một ngôi sao sáng hoặc mặt trăng và  điều chỉnh vòng lấy nét của ống kính theo cách thủ công cho đến khi bạn tìm thấy tiêu cự sắc nét nhất. (Bạn sẽ thấy ngôi sao như một vị trí).

Bạn cũng có thể thực hiện bước này bằng cách sử dụng lấy nét tự động, nhưng hầu hết các máy ảnh phải vật lộn để lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu, vì vậy tốt hơn là thực hiện thủ công.

 • Cho dù bạn lấy nét bằng tay hay tự động, khi đã lấy nét, hãy  chuyển chế độ lấy nét sang thủ công trên máy ảnh của bạn và không điều chỉnh vòng lấy nét trong suốt phần còn lại của phiên Milky Way, trừ khi bạn cần sử dụng ống kính hoặc tiêu cự khác chiều dài.
 • Bước cuối cùng để  lấy nét trong chụp ảnh Dải Ngân hà là mở hình ảnh của bạn trên máy ảnh của bạn và phóng to các ngôi sao để kiểm tra kỹ xem tiêu cự có đúng không.

Trong quy trình làm việc của mình, tôi không làm điều này với mọi hình ảnh tôi chụp, mà thay vào đó, khi tôi di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác, vì đôi khi, vòng lấy nét di chuyển không tự nguyện.

Nhiều nhiếp ảnh gia tập trung ở khoảng cách siêu tiêu cự  trong chụp ảnh Dải Ngân hà , nhưng nếu bạn muốn đạt được độ sắc nét tối đa trong các ngôi sao, tôi không khuyên dùng phương pháp này.

Đặt tiêu điểm thủ công thành vô cực

Kiểm tra mẹo của chúng tôi để chụp ảnh sắc nét và hướng dẫn của chúng tôi về cách lấy nét trong nhiếp ảnh nếu bạn muốn có được những bức ảnh sắc nét.

11. KIỂM TRA BIỂU ĐỒ

Để kiểm tra xem bạn đã sử dụng đúng cài đặt Dải Ngân hà chưa , hãy mở hình ảnh Dải Ngân hà trên màn hình LCD.

Sau khi phóng to các ngôi sao và xác minh rằng mọi thứ đều tập trung như chúng tôi đã đề cập ở trên,  hãy kiểm tra biểu đồ trên ảnh chụp Dải Ngân hà của bạn . Một số yếu tố như ánh sáng bên ngoài hoặc độ sáng của máy ảnh có thể đánh lừa mắt bạn khi bạn chụp vào ban đêm, vì vậy cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đang chụp những bức ảnh đẹp về Dải Ngân hà với độ phơi sáng phù hợp là sử dụng biểu đồ của bạn. Bạn có thể tìm hiểu làm thế nào để đọc biểu đồ ở đây.

Kiểm tra biểu đồ sau khi chụp ảnh Dải Ngân hà

12. CHỈNH SỬA ẢNH milky way CỦA BẠN

Xem thêm: Cách chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

Bước cuối cùng để có được ảnh Milky của bạn là chỉnh sửa ảnh milky way  bằng bất kỳ phần mềm chỉnh sửa / xử lý nào.

Milky Way hậu xử lý là một cái gì đó rất cá nhân và một vấn đề về phong cách và hương vị; một số người thích thực hiện chỉnh sửa Milky Way đơn giản , trong khi những người khác thích thực hiện một cách tiếp cận nghệ thuật để xử lý chuyên sâu.

Trong mọi trường hợp và, không quan tâm đến kỹ năng chỉnh sửa của bạn, có một số điều chỉnh chỉnh sửa cơ bản mà bạn cần thực hiện đối với hình ảnh Dải Ngân hà của mình , như bù ánh sáng và bóng tối, điều chỉnh cân bằng và màu trắng phù hợp , lấy nét lại tệp thô của bạn và điều chỉnh cơ bản nhưng quan trọng khác.

Chỉnh sửa hình ảnh Dải Ngân hà của bạn để có được những bức ảnh cuối cùng tốt nhất – Chỉnh sửa Dải Ngân hà cơ bản trong Lightroom

Hướng dẫn một số thao tác xử lý ảnh sau cách chụp milky way

Khi đã lựa chọn được phần mềm xử lý ảnh phù hợp, các bạn có thể thực hiện một số thao tác sau để việc chỉnh sửa ảnh được đẹp nhất. Dưới đây là những gợi ý về các thao tác chỉnh sửa Milky Way cơ bản mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo qua để sử dụng:

 • Thanh Highlight: được biết đến với chức năng điều chỉnh sao cho các chi tiết hiển thị rõ nét hơn trong ảnh. Nó tác động nhiều vào phần sắc nét và độ phân giải.
 • Thanh Clarity: Đây là công cụ có tác dụng tạo ra sự rõ nét. Nếu như bạn muốn cho bức hình của Milky Way rõ nét nhất, hãy lựa chọn thanh này ở mức tối đa 100%. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể thay đổi độ sắc nét tùy theo toàn bộ bức ảnh để có tổng thể hoàn hảo nhất, mà không nhất thiết chỉ làm nổi bật mỗi Milky Way.
 • Thanh Exposure: Là thanh công cụ dùng để điều chỉnh độ sáng tối của bức ảnh. Nó đem lại ánh sáng tối khác nhau đa dạng nhưng rất tự nhiên cho bức hình.
 • Thanh Khử Noise: Để khử Noise, chúng ta di chuyển thanh Luminance xuống dưới.
 • Thanh Amount: Là thanh điều chỉnh độ nét. Bạn chỉ cần điều chỉnh theo lên xuống để căn chinh sao cho nhìn bức hình tự nhiên nhất là được.

Đó là những thao tác cơ bản nhất khi điều chỉnh ảnh sau khi chụp Milky Way. chụp bằng máy ảnh hay điện thoại thông minh cũng cần đặc biệt lưu ý cả về thời gian, thiết bị cũng như các thao tác chỉnh sửa sau chụp thì mới tạo ra được bức hình tuyệt vời nhất. Trên đây là toàn bộ bí quyết chụp Milky Way mà bạn không nên bỏ qua nhé!

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ được cách chụp milky way bằng máy ảnh và bằng smartphone. Những lưu ý mà tôi đưa ra trên bài viết này hy vọng sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn, đặc biệt là đối với những ai mới bắt đầu vào nghề. Chúc các bạn có được những bức hình ưng ý nhất nhé!

CÁC MẸO KHÁC ĐỂ TÌM HIỂU CÁCH CHỤP ẢNH DẢI NGÂN HÀ

Ngoài các bước tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân hà được giải thích ở trên, chụp ảnh Dải Ngân hà bao gồm những thách thức đặc biệt, như học các công cụ để lên kế hoạch chụp ảnh, chụp ảnh với ô nhiễm ánh sáng hoặc với mặt trăng, v.v.

Để giúp bạn đưa hình ảnh Dải Ngân hà của mình lên một tầm cao mới, bên dưới bạn sẽ tìm thấy một loạt mẹo để chụp Dải Ngân hà :

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÊN KẾ HOẠCH CHỤP ẢNH THEO CÁCH CỦA BẠN

Chụp ảnh dải Ngân hà không chỉ đòi hỏi thiết bị và kỹ thuật tốt mà còn có kế hoạch tuyệt vời.

Như chúng tôi đã giải thích ở trên, điều cần thiết là lập kế hoạch cho phiên của bạn và để biết khi nào và nơi nào sẽ bắn Dải Ngân hà để tăng cơ hội thành công.

Lên kế hoạch trước và khi nào sẽ bắn Dải Ngân hà

Lập kế hoạch chụp dải Ngân hà của bạn với ứng dụng Dải Ngân hà  có lẽ là lời khuyên tốt nhất để chụp những bức ảnh tuyệt vời về thiên hà của chúng ta.

Với ứng dụng Dải Ngân hà, việc tìm kiếm Dải Ngân hà sẽ dễ dàng hơn Bạn có thể kiểm tra trước hướng Dải Ngân hà để bạn có thể chụp ảnh Dải Ngân hà , cũng như độ cao của Trung tâm Thiên hà trên đường chân trời. Đối với tất cả điều này, ứng dụng chụp ảnh Milky Way tốt nhất , chắc chắn là Photopills

Sử dụng ứng dụng di động này, bạn có thể kiểm tra khả năng hiển thị của Dải Ngân hà (từ 1 đến 10) trong một ngày, xem xét giai đoạn mặt trăng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ứng dụng Dải Ngân hà này không xem xét ô nhiễm ánh sáng hoặc vùng phủ sóng đám mây ở vị trí này.

Trái: Dải ngân hà và trung tâm thiên hà // Phải: Tầm nhìn dải ngân hà

Sau bước này, bạn có thể kiểm tra phần hiển thị của Trung tâm Thiên hà (GC) , nơi bạn sẽ thấy:

 •  Thời điểm tầm nhìn của Trung tâm Thiên hà bắt đầu và kết thúc.
 • Các  chỉ đạo của thiên hà Milky Way , hiển thị vòm của mình thông qua các chấm khác nhau. (Các chấm lớn hơn cho thấy lõi Ngân Hà).
 • Các  số độ mà Trung tâm Galactic sẽ tăng so với đường chân trời. Độ cao này được tính thông qua vị trí của các chấm Ngân hà trong các đường tròn xung quanh bộ định vị. Nếu nó ở 90 độ, Dải Ngân hà sẽ được đặt theo chiều dọc, trong khi nếu ở 0 độ, nó sẽ hoàn toàn nằm ngang.
 • Các đường mà  Trung tâm Thiên hà sẽ vượt lên trên đường chân trời và thời điểm nó sẽ suy giảm, được đánh dấu bằng màu xám nhạt và xám đen.

Trái: Tầm nhìn trung tâm thiên hà // Phải: Bắt đầu & kết thúc tầm nhìn trung tâm thiên hà

Khi bạn đang ở một địa điểm cụ thể, bạn có thể thử chế độ thực tế tăng cường  (Đêm AR), nơi bạn có thể nhìn thấy hướng trực tiếp  để chụp ảnh Dải Ngân hà  và Trung tâm Thiên hà.

Chế độ thực tế Augmented

Ngoài ra, tôi khuyên bạn nên kiểm tra dự báo thời tiết trước để có ý tưởng về vùng phủ sóng của đám mây. Bạn có thể sử dụng các trang web như Windy .

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỤP ẢNH DẢI NGÂN HÀ VỚI Ô NHIỄM ÁNH SÁNG

Chụp ảnh dải ngân hà trên bầu trời bị ô nhiễm ánh sáng là một thách thức thực sự.

Nếu bạn muốn quay Dải Ngân hà trong một thành phố, cơ hội chụp thiên hà của bạn rất thấp, vì ánh đèn thành phố sẽ không cho phép bạn nhìn thấy nhiều hơn mặt trăng và một vài ngôi sao sáng.

Nếu bạn muốn chụp ảnh Dải Ngân hà với ô nhiễm ánh sáng , hãy thử đến nơi tối nhất xung quanh, giống như một công viên lớn với cây cối. Thứ hai, đừng tăng ISO quá nhiều, vì bạn sẽ làm nổi bật những điểm nổi bật của hình ảnh nếu có đèn bên ngoài như đèn đường. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khẩu độ cao hơn nếu có đèn bên ngoài mạnh mẽ.

Cách chụp ảnh dải ngân hà với ô nhiễm ánh sáng

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỤP ẢNH DẢI NGÂN HÀ VỚI TRĂNG TRÒN

Một tình huống khó khăn khác là chụp ảnh Dải Ngân hà với trăng tròn .

Có thể chụp ảnh Dải Ngân hà với mặt trăng  trong các tác phẩm của bạn và trong khi bạn sẽ không chụp được nhiều chi tiết của Dải Ngân hà và lõi như với một mặt trăng mới, cảnh quan xung quanh và tiền cảnh sẽ được chiếu sáng nhiều hơn, cung cấp độ sâu hơn nữa trong hiện trường.

Tuy nhiên, nó cũng giống như với ánh đèn thành phố: ánh trăng mạnh sẽ xóa các ngôi sao trên bầu trời. Dưới trăng tròn, hầu như không thể chụp ảnh Dải Ngân hà .

Nếu bạn muốn thử  chụp dải Ngân hà trong trăng tròn , bạn có thể làm theo các bước được mô tả ở trên cho ánh đèn thành phố, vì việc tăng ISO của bạn sẽ làm nổi bật những điểm nổi bật của hình ảnh của bạn.

Cách chụp ảnh dải ngân hà với trăng tròn

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỤP VÒM / CUNG MILKY WAY

Khi  chụp ảnh vòm của Dải Ngân hà , bước đầu tiên cần làm là lên kế hoạch cho bức ảnh bằng cách xem xét thời gian trong năm và địa điểm.

Tùy thuộc vào thời gian trong năm, bạn có thể  chụp ảnh cung Milky Way  như sau:

 • Từ cuối tháng 3 đến hết tháng 5

Các Milky Way vòm nằm phía trên đường chân trời, và một bức tranh toàn cảnh của hình ảnh dọc sẽ đủ để chụp ảnh toàn bộ thiên hà Milky Way nơ .

Milky Way arch vào tháng 6 ở New Jersey, 7 bức ảnh thẳng đứng

 • Từ tháng 6 đến tháng 8

Dải Ngân hà và Trung tâm Thiên hà sẽ thẳng đứng hơn đối với chúng ta, và do đó, sẽ phức tạp hơn khi chụp ảnh vòm Milky Way .

Dải ngân hà cúi đầu vào tháng 8 trên sa mạc Mojave. Vertorama gồm 2 hàng với 6 hình dọc

Kỹ thuật tốt nhất cho những tình huống này là lấy một chiếc Vertorama. Kiểu chụp ảnh này bao gồm chụp các bức ảnh khác nhau từ trên xuống dưới và từ trái sang phải, tạo thành một kiểu khảm. Kỹ thuật này đòi hỏi xử lý hậu kỳ dữ dội hơn.

Lưu ý: Nếu bạn đang  chụp ảnh vòm Milky Way , điều quan trọng là phải tự thiết lập cân bằng trắng trong cả ảnh toàn cảnh và vertorama để không có sự khác biệt giữa các ảnh.


FAQ

Thời gian tốt nhất để chụp Milky Way là Khi Nào?

Thời gian tốt nhất để chụp ảnh Milky Way ở hầu hết Bắc bán cầu và Nam bán cầu là từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 10 khi có thể nhìn thấy trung tâm thiên hà. 
Tuy nhiên, có thể chụp ảnh Dải Ngân hà trong suốt cả năm ngay cả khi không thể nhìn thấy phình thiên hà


ISO nào tốt nhất để chụp Milky Way?

Các tiêu chuẩn ISO tốt nhất để chụp thiên hà Milky Way thường 
dao động giữa 800 và 6400. Quyền ISO phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ô nhiễm ánh sáng, ánh trăng, và thiết bị máy ảnh của bạn, trong số những người khác.

Nên dùng khẩu độ nào khi chụp Milky Way

Sử dụng ống kính chung, bạn nên sử dụng f / 2.8 hoặc khẩu độ rộng nhất của bạn để thu được càng nhiều ánh sáng càng tốt trong ảnh Dải Ngân hà của bạn. 
Đối với các ống kính Astrophftimey cụ thể có f / 1.8 trở xuống, bạn có thể đóng khẩu độ xuống f / 2.8 hoặc f / 4 để đạt được độ sắc nét hơn.

BẠN CẦN NHỮNG THIẾT BỊ GÌ ĐỂ chụp Milky Way?

Máy ảnh kỹ thuật số, ống kính nhanh, chân máy chắc chắn và màn trập từ xa .

BẠN CÓ THỂ CHỤP ẢNH Milky Way TRONG THÀNH PHỐ KHÔNG?

Có thể chụp ảnh Milky Way ở một số thành phố nhỏ nhưng Dải Ngân hà sẽ mờ hơn. 
Ở những thành phố đông dân và ô nhiễm, bạn không thể nhìn thấy hoặc chụp ảnh Milky Way.

Xem thêm tin tức tại… …www.chapter3d.com .